14:36 08/08/2011

Đài Loan: Thưởng cao cho người tố giác lao động bất hợp pháp

Nam Anh

Đài Loan ban hành một số quy định nhằm hạn chế tình trạng lao động nước ngoài sống bất hợp pháp đang tăng cao

Nhằm hạn chế số lượng lao động nước ngoài bỏ trốn, Ủy ban Lao động Đài Loan vừa ban hành quy định về việc thưởng cho những người tố giác để giúp tìm bắt được chủ sử dụng, môi giới và lao động nước ngoài vi phạm quy định pháp luật.

Mức thưởng cho cá nhân tố giác giúp bắt được môi giới và chủ sử dụng có hành vi môi giới, sử dụng và chứa chấp lao động bỏ trốn được quy định rất cao, theo đầu lao động.

Cụ thể, chủ sử dụng thuê hoặc chứa chấp một lao động bất hợp phát, người tố giác sẽ được thưởng 10.000 Đài tệ; trên 5 người sẽ thưởng 50.000 Đài tệ. Nếu tố giác để chính quyền bắt được tổ chức, cá nhân môi giới việc làm cho lao động bỏ trốn sẽ được thưởng từ 20.000 Đài tệ đến 50.000 Đài tệ.
Quy định này thể hiện quyết tâm của phía Đài Loan trong việc ngăn chặn tình trạng môi giới việc làm cho lao động bỏ trốn và thuê lao động bỏ trốn làm việc, nhằm hạn chế số lượng lao động bỏ trốn tại Đài Loan đang ở mức cao như hiện nay.

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng lao động bỏ trốn, bỏ hợp đồng vì lý do quan hệ chủ thợ xấu đi, Ủy ban Lao động Đài Loan cũng đã tiến hành sửa đổi luật quy định về nội dung chuyển chủ sử dụng của lao động nước ngoài.

Theo đó, sẽ mở rộng phạm vi quyền được chuyển chủ sử dụng cho người lao động trong trường hợp hai bên không thể tiếp tục duy trì hài hòa mối quan hệ chủ thợ.

Cũng từ 1/1/2012 tới, Đài Loan sẽ điều chỉnh tăng lương lên 3% cho người lao động, không phân biệt lao động bản địa hay lao động nhập cư. Như vậy, mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được sẽ là 18.840 Đài tệ/tháng (tương đương khoảng 11 triệu VND).

Tại Việt Nam, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, lao động đi làm việc tại Đài Loan vẫn tăng mạnh trong thời gian qua. Chỉ tính riêng từ ngày 14 đến 20/7, trong tổng số 346 hợp đồng thẩm định được chấp thuận, có đến hơn 300 hợp đồng cho thị trường Đài Loan.

Hiện, tổng số lao động Việt Nam tại Đài Loan là 85.650 người, tăng 6.269 lượt người kể từ đầu năm, tiếp tục giữ vị trí thứ 2 về tổng số lao động nước ngoài làm việc tại Đài Loan và chiếm 21,43% tổng số lao động nước ngoài làm việc tại thị trường này.