17:09 28/10/2019

Đại sứ Anh làm việc với Bộ Công an về vụ 39 người chết trên xe tải

Quang Thanh

Đại sứ Anh cho biết đã cùng Bộ Công an Việt Nam bàn luận về cách hai chính phủ có thể hợp tác chặt chẽ hơn trong quá trình xác định danh tính nạn nhân

Chiếc xe tải với 39 thi thể bên trong bị phát hiện ngày 23/10 - Ảnh: BBC.
Chiếc xe tải với 39 thi thể bên trong bị phát hiện ngày 23/10 - Ảnh: BBC.

Theo thông cáo ngày 28/10, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam, ông Gareth Ward, cho biết đã có cuộc gặp với Bộ Công an Việt Nam để thảo luận về thảm kịch 39 người chết trong xe thùng xe tải tại Essex, Anh.

"Hiện giờ, chúng tôi vẫn chưa có thông tin chính xác về việc những người này là ai và họ đến từ đâu. Nhưng dù bất kể quốc tịch của họ là gì, chúng tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình và người thân của họ", Đại sứ Gareth Ward cho biết trong thông cáo.

Ông Gareth Ward chia sẻ những lo lắng của cộng đồng người Việt ở trong nước và ở Anh. Ông cho biết đã cùng Bộ Công an Việt Nam bàn luận về cách hai chính phủ có thể hợp tác chặt chẽ hơn trong quá trình xác định danh tính nạn nhân.

"Như cảnh sát Anh đã giải thích với người đồng cấp của tôi – Đại sứ Việt Nam tại London, quá trình xác minh này sẽ mất nhiều thời gian nhằm đảm bảo nhân phẩm của các nạn nhân và sự chính xác trong quy trình giám định pháp y, đồng thời bảo mật thông tin cho cuộc điều tra vẫn còn đang tiếp diễn", Đại sứ Anh cho biết.

Đại sứ Gareth Ward khẳng định Vương quốc Anh và Việt Nam là "những người bạn và đối tác", đồng thời cam kết hai bên tiếp tục hợp tác để nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của nạn mua bán người, truy tố những kẻ tội phạm liên quan, và để bảo vệ những người dễ bị tổn thương.

Trước đó, ngày 23/10, cảnh sát hạt Essex của Anh phát hiện 39 thi thể thùng đông lạnh của một chiếc xe tải tại khu công nghiệp Waterglade. Xe tải này đã di chuyển từ thị trấn Zeebrugge, Bỉ tới Anh qua đường biển. Đến nay, đã có tổng cộng 5 người, bao gồm tài xế xe tải, bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra. Những người bị nạn ban đầu được cho là mang quốc tịch Trung Quốc, nhưng sau đó nhiều nghi vấn rằng đặt ra rằng trong số này có thể có cả người Việt Nam. 

Ngày 28/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng cho biết, Bộ đã xây dựng các kịch bản, trong trường hợp khẳng định được những người bị nạn là công dân việt Nam thì sẽ có những bước hành động cụ thể. Thứ trưởng Sơn cho biết phía Anh đã đưa hồ sơ 4 nạn nhân đầu tiên được lập sang cho phía Việt Nam để chắp nối các thông tin nhằm xác định nhân thân mỗi trường hợp. Theo kế hoạch, mỗi ngày cảnh sát Anh sẽ hoàn thành được việc lập hồ sơ 5-6 trường hợp.