23:02 07/11/2019

Đại sứ Anh: Tiếp theo cần đảm bảo 39 nạn nhân được trở về nhà sớm nhất

Quang Thanh

Đại sứ Gareth Ward lên tiếng sau thông tin 39 người chết trong container tại hạt Essex, Anh đều là người Việt Nam

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward.
Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward.

Tối 7/11, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam phát đi thông điệp của Đại sứ Gareth Ward về vụ việc 39 người chết trong container tại hạt Essex, Anh.

"Cảnh sát Essex và Cán bộ Cơ quan Điều tra Hoàng Gia vừa xác nhận tất cả 39 nạn nhân trong thảm kịch tại Essex là người Việt Nam. Mỗi nạn nhân đều có một gia đình và đến từ một cộng đồng tại Việt Nam. Vì vậy, đây là một sự việc đáng buồn đối với tất cả chúng ta", Đại sứ Anh cho biết. 

"Thay mặt Vương quốc Anh, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và người thân của những người đã khuất. Bước tiếp theo cần làm là đảm bảo các nạn nhân được trở về nhà và nơi an nghỉ cuối cùng trong thời gian sớm nhất".

Trước đó, hôm 1/11, ngay sau thông cáo từ phía cảnh sát hạt Essex về việc có người Việt Nam trong số các nạn nhân được tìm thấy trong xe tải hôm 23/10, Đại sứ Gareth Ward cũng gửi lời chia sẻ, cảm thông sâu sắc tới gia đình các nạn nhân. 

"Là một người cha, người anh, người chồng, người con, tôi không thể tưởng tượng được cảm giác khi phải mất đi những người thân của mình theo cách này và ở một nơi xa quê hương như vậy", Đại sứ Gareth Ward chia sẻ.

Theo thông tin từ Bộ Công an tối 7/11, 39 nạn nhân chết trong xe container ở Anh đều là người Việt Nam, có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Bộ Công an cũng cho biết, hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng Vương quốc Anh thực hiện công tác bảo hộ công dân; đồng thời, phối hợp với Cảnh sát Vương quốc Anh khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc.

Đến nay, Công an Hà Tĩnh đã khởi tố điều tra vụ "tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép". Ngoài ra, lực lượng chức năng Nghệ An cũng đã bắt thêm 8 đối tượng liên quan đến vụ việc này để phục vụ điều tra làm rõ.