22:03 27/05/2007

Đại sứ mới của Mỹ tại Việt Nam là nhà ngoại giao chuyên nghiệp

Nếu được Quốc hội Mỹ phê chuẩn, ông Michalak sẽ trở thành đại sứ thứ tư của Mỹ tại Việt Nam kể từ năm 1975

Ông Michalak từng tới Tp.HCM tháng 5/2006 và tháp tùng Tổng thống Bush dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Hà Nội tháng 11/2006.
Ông Michalak từng tới Tp.HCM tháng 5/2006 và tháp tùng Tổng thống Bush dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Hà Nội tháng 11/2006.
Tổng thống Mỹ George Bush hôm 24/5 loan báo ý định đề cử ông Michael W. Michalak - hiện là đại sứ Mỹ tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Binh Dương (APEC) - trở thành đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam.

Nếu được Quốc hội Mỹ phê chuẩn, ông Michalak sẽ trở thành đại sứ thứ tư của Mỹ tại Việt Nam kể từ năm 1975, sau các ông Pete Peterson, Raymond F. Burghardt và Michael Marine.

Thông cáo của Nhà Trắng cho biết ông Michalak là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, đã trải qua 32 năm làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ, từng công tác tại Australia, Pakistan và Trung Quốc. Ông còn được nhiều người biết đến như là một chuyên gia về Trung Quốc và Nhật Bản.

Ông từng làm việc ở Canberra (Úc), Bắc Kinh, Tokyo, trước khi đảm nhận chức vụ đại diện của Mỹ ở APEC từ năm 2005. Trên cương vị này, ông từng tới Tp.HCM tháng 5/2006 và tháp tùng Tổng thống Bush dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Hà Nội tháng 11/2006.

Dự kiến ông Michalak sẽ tới Hà Nội nhận nhiệm sở vào đầu mùa thu. Trong một lần trao đổi với báo chí gần đây, đại sứ đương nhiệm Michael Marine nói rằng nhiệm kỳ của ông kết thúc vào mùa hè này và ông dự kiến rời Việt Nam khoảng tháng 9/2007.

Ông Michalak sinh trưởng ở bang Michigan, có bằng thạc sĩ của Đại học Harvard. Ông nói thông thạo tiếng Hoa, Nhật và Pháp.