10:29 05/03/2015

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc bị tấn công bằng dao lam

Diệp Vũ

Kẻ tấn công nói rằng, Triều Tiên và Hàn Quốc phải được thống nhất

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Mark Lippert được đưa tới bệnh viện sau khi bị kẻ tấn công dùng dao lam rạch mặt sáng nay (5/3) tại Seoul - Ảnh: Reuters.<br>
Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Mark Lippert được đưa tới bệnh viện sau khi bị kẻ tấn công dùng dao lam rạch mặt sáng nay (5/3) tại Seoul - Ảnh: Reuters.<br>
Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Mark Lippert vừa bị rạch mặt sáng nay (5/3) bởi một kẻ tấn công người Hàn tại một giảng đường ở trung tâm thủ đô Seoul của nước này. Tuy vậy, vết thương của ông Lippert là không nghiêm trọng.

Theo tin từ Reuters, đại sứ Lippert, 42 tuổi, bị chảy máu từ vết thương trên mặt khi bước ra khỏi hiện trường xảy ra vụ tấn công. Sau đó, ông được đưa đến bệnh và được các bác sỹ cho biết là ở trong tình trạng ổn định.

Một quan chức Nhà Trắng tại Washington nói, vết thương của Lippert không đe dọa tính mạng. Một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết, Tổng thống Barack Obama đã gọi điện cho đại sứ Lippert để chúc ông sớm bình phục.

Cảnh sát nhận diện kẻ tấn công là Kim Ki-jong, 55 tuổi. Người này mặc trang phục truyền thống của Hàn Quốc và hét lên rằng, Triều Tiên và Hàn Quốc phải được thống nhất. Kim cũng nói to rằng ông ta phản đối các cuộc diễn tập chiến tranh - một sự ám chỉ đến cuộc tập trận quân sự thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tuần này.

“Người đó mặc trang phục truyền thống của Hàn. Ông ta hét lên điều gì đó, tiến gần tới ngài đại sứ, rồi rạch vào mặt ông ấy”, ông Michael Lammbrau thuộc Viện Nghiên cứu Arirang, một nhân chứng của vụ tấn công, kể lại.

“Những người xung quay đã đè kẻ tấn công xuống sàn nhà, trong khi ngài đại sứ vẫn ngồi trên ghế của ông ấy… Sau đó ông được tháp tùng ra ngoài, để lại những vết máu phía sau. Ông ấy có một vết rạch dài khoảng 7 inch ở bên phải mặt”, nhân chứng Lammbrau cho hay.

Cũng theo nhân chứng này, khi bị khống chế, kẻ tấn công đã nói về sự độc lập của Hàn Quốc. “Có vẻ như ông ta là một người bài Mỹ, chống bá quyền, đại loại như vậy”, Lammbrau nói.

Phát biểu trên kênh CNN, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói, đại sứ Lippert là một người được nể trọng và là một chuyên gia uy tín về châu Á.

“Thật may là vết thương của đại sứ Lippert không đe dọa tính mạng. Ông đang được điều trị và nguyên nhân của vụ việc sẽ được điều tra”, bà Harf phát biểu.

Sự kiện mà đại sứ Lippert tham dự sáng nay khi ông bị tấn công là một diễn đàn do Hội đồng Tái thống nhất và hợp tác hai miền Triều Tiên của Hàn Quốc tổ chức.

Ông Lippert nhậm chức đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc vào năm ngoái và thường xuyên đi bộ đến nơi làm việc, trò chuyện với người địa phương trên đường phố.