09:00 10/10/2018

Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc từ chức để tranh cử Tổng thống?

An Huy

Bà Haley được cho là một ứng cử viên tiềm năng cho cuộc đua vào Nhà Trắng sau 2 năm nữa.

Bà Nikki Haley (trái) và Tổng thống Donald Trump tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, ngày 9/10 - Ảnh: Reuters.
Bà Nikki Haley (trái) và Tổng thống Donald Trump tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, ngày 9/10 - Ảnh: Reuters.

Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley ngày 9/10 bất ngờ tuyên bố từ chức. Tuy nhiên, bà Haley - người được xem là một "ngôi sao chính trị đang lên của Đảng Cộng hòa" - ngay lập tức bác bỏ những đồn đoán cho rằng bà sẽ tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020.

Ngồi bên cạnh Tổng thống Donald Trump trong Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, bà Haley nói rằng khoảng thời gian 18 tháng bà giữ vai trò Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc là "một vinh dự trong đời". Bà cho biết sẽ tiếp tục đảm nhiệm cương vị này cho tới hết năm nay - hãng Reuters đưa tin.

Sinh ra trong một gia đình người Ấn Độ nhập cư và từng giữ cương vị Thống đốc bang South Carolina, bà Haley là nhân vật nữ cấp cao nhất trong nội các của ông Trump. Bà cũng được cho là một ứng cử viên tiềm năng cho cuộc đua vào Nhà Trắng sau 2 năm nữa.

Mặc dù vậy, trong lá thư xin từ chức gửi ông Trump, bà Haley nói "chắc chắn bà sẽ không phải là ứng cử viên cho bất kỳ văn phòng nào vào năm 2020" và ủng hộ ông Trump tái tranh cử Tổng thống. Phát biểu trước các nhà báo tại Phòng Bầu dục ngày thứ Ba, bà nói: "Không, tôi sẽ không ra tranh cử vào năm 2020".

Bà Haley cho biết chưa có kế hoạch gì cho tương lai, đồng thời không nói lý do bất ngờ từ chức đại sứ. Ông Trump thì nói rằng từ khoảng 6 tháng trước, bà đã nói với ông rằng bà đang nghĩ đến việc rời đi vào cuối năm để "có thời gian nghỉ ngơi một chút".

Việc bà Haley có những bước tiến nhanh chóng từ cơ quan lập pháp cấp bang đến trường quốc tế cho thấy người phụ nữ 46 tuổi này có thể có những tham phọng chính trị lớn hơn. Bà được xem như gương mặt đại diện cho chính sách "nước Mỹ trên hết" của ông Trump tại Liên hiệp quốc, đưa nước Mỹ rút khỏi nhiều chương trình của tổ chức này, và bảo vệ mạnh lẽ lập trường cứng rắn của ông đối với chương trình hạt nhân của Iran và Triều Tiên.

Đại sứ các quốc gia khác tại Liên hiệp quốc xem bà Haley là một tiếng nói rõ ràng về chính sách đối ngoại của Mỹ, trong khi chính quyền ông Trump thường đưa ra những tín hiệu trái chiều.

Tuy nhiên, mấy tháng gần đây, vai trò của bà Haley có phần suy giảm sau khi ông Mike Pompeo trở thành Ngoại trưởng Mỹ và ông John Bolton trở thành cố vấn an ninh quốc gia. Ông Pompeo hiện đang dẫn đầu cuộc đàm phán với Triều Tiên, trong khi ông Bolton nỗ lực thực thi lập trường cứng rắn của ông Trump đối với Iran.

Thượng nghị sỹ Robert Menendez, nhân vật cấp cao nhất của Đảng Dân chủ thuộc Ủy ban Đối ngoại thượng viện Mỹ, gọi việc bà Haley từ chức "là một tín hiệu nữa cho thấy sự hỗn loạn trong chính sách đối ngoại của chính quyền Trump". "Tôi thực sự lo ngại về khoảng trống quyền lực mà bà ấy để lại và ảnh hưởng về an ninh quốc gia từ việc bà ấy ra đi vào thời điểm có nhiều biến động tiếp diễn này", ông Menendez nói trong một tuyên bố.

Bà Haley nối dài danh sách những nhân vật cấp cao rời khỏi chính quyền ông Trump, gồm những người như cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson và chiến lược gia trưởng Steve Bannon.

Ông Trump cho biết đã chấp nhận đơn xin từ chức của bà Haley và sẽ công bố người kế nhiệm vị trí của bà sau 2-3 tuần nữa.