14:29 04/11/2019

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tưởng niệm 39 nạn nhân vụ container

Quang Thanh

Đại sứ Gareth Ward cùng các cán bộ nhân viên Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Anh tại Việt Nam đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ 39 nạn nhân

Nhân viên Đại sứ quán Anh và Tổng lãnh sự quán Anh tại Việt Nam dành một phút tưởng niệm nạn nhân vụ container - Ảnh: Facebook.
Nhân viên Đại sứ quán Anh và Tổng lãnh sự quán Anh tại Việt Nam dành một phút tưởng niệm nạn nhân vụ container - Ảnh: Facebook.

Sáng 4/11, Đại sứ Gareth Ward cùng các cán bộ nhân viên Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Anh tại Việt Nam đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ 39 nạn nhân thiệt mạng trong container tại Essex, Anh.

"Chúng tôi xin chân thành gửi lời chia buồn tới gia đình và người thân của các nạn nhân, cũng như tất cả những ai đã bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này", Đại sứ quán Anh tại Việt Nam chia sẻ trên trang Facebook chính thức.

Trước đó, hôm 1/11, ngay sau thông cáo từ phía cảnh sát hạt Essex về việc có người Việt Nam trong số các nạn nhân được tìm thấy trong xe tải hôm 23/10, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã phát đi thông điệp của Đại sứ Gareth Ward về vụ việc này.

"Là một người cha, người anh, người chồng và người con, tôi không thể tưởng tượng được cảm giác khi phải mất đi những người thân yêu của mình theo cách này và ở một nơi thật xa quê hương như vậy", Đại sứ Gareth Ward nói trong video phát đi ngày 1/11. "Bên cạnh việc thương tiếc cho người đã khuất, chúng ta cũng nên nghĩ về những người tiếp theo có thể bị tội phạm mua bán người lợi dụng, để có thể ngăn chặn thảm kịch tương tự xảy ra. Đây là một lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta, ở Anh, ở Việt Nam và trên thế giới".

Thông điệp của Đại sứ Gareth Ward ngày 1/11 - Video: Đại sứ quán Anh tại Việt Nam.

Đại sứ Anh tại Việt Nam cho biết dù chưa thể công bố danh tính của các nạn nhân, cảnh sát Anh vẫn sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính phủ Việt Nam và các cơ quan liên quan để nhận dạng và sẵn sàng hỗ trợ tất cả những ai bị ảnh hưởng bởi vụ việc này. Ông cam kết sẽ cùng các đồng nghiệp nỗ lực hết sức để bảo vệ nhân phẩm của các nạn nhân.

Sáng nay, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết Bộ đã cử đoàn công tác sang Anh phối hợp xác minh danh tính các nạn nhân trong vụ việc 39 người tử vong tại Anh, song sớm nhất khoảng 3h chiều nay (4/11) mới có báo cáo đầu tiên về cho Bộ trưởng.

Về việc gửi ADN của các nạn nhân sang Anh để xác minh, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết có mang theo đầy đủ các tài liệu cần thiết. 

"Rất nhiều trường hợp mang theo để đối chứng. Có những trường hợp gia đình chủ động cung cấp thông tin, nhưng không phải thân nhân của họ nằm trong số 39 người đó. Chúng tôi mang đi cũng rất nhiều để đối chứng chính xác nhất", Bộ trưởng trao đổi.