22:18 25/08/2021

Đại sứ quán Mỹ sắp xây trụ sở mới 1,2 tỷ USD tại Hà Nội

Quang Thanh -

Ngày 25/8, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, UBND thành phố Hà Nội đã phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tổ chức Lễ ký hợp đồng thuê đất để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội...

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội Christopher Klein và ông Bùi Duy Cường, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tại lễ ký với sự chứng kiến của Phó Tổng thống Kamala Harris - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.
Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội Christopher Klein và ông Bùi Duy Cường, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tại lễ ký với sự chứng kiến của Phó Tổng thống Kamala Harris - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Tham dự lễ ký, phía Việt Nam có Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cùng đại diện các cơ quan liên quan. Phía Mỹ có Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Christopher Klein.

Tại lễ ký, với sự chứng kiến của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội Bùi Duy Cường và Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Mỹ Christopher Klein đã ký hợp đồng thuê đất để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, dự án trụ sở mới có tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD, nằm trên khu đất 3,2 hecta với diện tích xây dựng 39.000 m2.

"Là biểu trưng cho dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam, Khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ - dự kiến xây dựng tại Hà Nội - là một không gian đô thị hiện đại thể hiện văn hóa và sức sống của thành phố. Trụ sở Đại sứ quán mới sẽ đảm bảo rằng cơ quan ngoại giao của Hoa Kỳ tại Hà Nội sẽ được đặt ở một vị trí có thể hỗ trợ và trở thành biểu tượng của sự hợp tác, tình hữu nghị, và phát triển cho nhiều năm tới", thông báo của Đại sứ quán Mỹ cho biết.

Lễ ký diễn ra chiều ngày 25/8 - Ảnh: TTXVN
Lễ ký diễn ra chiều ngày 25/8 - Ảnh: TTXVN

Khu phức hợp Đại sứ quán mới dự kiến nằm ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Hiện quá trình lựa chọn và quy hoạch địa điểm đã hoàn thành. Dự án đang trong quá trình thiết kế nhằm kết hợp chặt chẽ các yếu tố về kiến trúc, an toàn và yêu cầu về quy mô để tạo ra một không gian làm việc đảm bảo an ninh, hiện đại và bền vững cho các cơ quan và nhân viên của Chính phủ Mỹ. Lễ động thổ sẽ diễn ra vào một thời gian phù hợp trong tương lai.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết trụ sở mới sẽ do Tập đoàn EYP Architecture & Engineering, có trụ sở tại Washington, D.C., phụ trách kiến trúc, cùng phối hợp với một đội ngũ các chuyên gia đa dạng để cung cấp những giải pháp thiết kế và kỹ thuật tiên tiến nhất. Mục tiêu quan trọng là kết hợp chặt chẽ các yếu tố thiết kế từ cả Mỹ và Việt Nam, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ Mỹ, Việt Nam và người Mỹ gốc Việt; trở thành biểu tượng vững chắc của mối quan hệ quan trọng giữa hai nước.

Song song với đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ cũng chuẩn bị ký hợp đồng thuê bất động sản tại Washington DC để làm trụ sở mới. Đây là nỗ lực của cả hai bên để có trụ sở khang trang, hiện đại tại thủ đô của mỗi nước. Trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại Washington, DC cũng được cho thuê 99 năm và nằm gần khu Ngoại giao đoàn (Embassy Row), nơi đặt trụ sở của nhiều trong số 175 đại sứ quán và phái đoàn ngoại giao nước ngoài ở Washington.