20:26 26/10/2019

Đại sứ Việt Nam tại Anh tới hiện trường vụ 39 người chết trong xe tải

Quang Thanh

Cho tới 13:00 ngày 26/10 (giờ địa phương) chưa có khẳng định chính thức nào về danh tính của các nạn nhân được công bố

39 thi thể được phát hiện bên trong một xe tải chở container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, Anh - Ảnh: CNN.
39 thi thể được phát hiện bên trong một xe tải chở container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, Anh - Ảnh: CNN.

Theo thông cáo mới nhất của Bộ Ngoại giao, sáng ngày 26/10, Đại sứ Việt Nam tại Anh và một số cán bộ của Đại sứ quán đã đến hiện trường, tiếp tục làm việc với cơ quan chính quyền và cảnh sát địa phương về vụ việc 39 người thiệt mạng trong một xe tải tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía Đông Bắc London, Anh. 

Trước đó, tối ngày 25/10, Đại sứ Việt Nam tại Anh đã điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Anh và đại diện Đại sứ quán cũng đã có buổi làm việc với đại diện Cơ quan Phòng chống tội phạm của Anh và cảnh sát điều tra hạt Essex về vụ việc này. 

Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan chức năng của Anh nhất trí phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin trong quá trình điều tra, xác định danh tính các nạn nhân. Đại sứ quán cũng đã thiết lập kênh trao đổi thông tin và phối hợp trực tiếp với Cảnh sát hạt Essex, đơn vị đang chủ trì điều tra về vụ việc.

Các cơ quan chức năng của Anh cho biết quá trình điều tra đang được tiến hành tỉ mỉ, cẩn trọng, tuân thủ theo các quy định thủ tục về điều tra tội phạm của Interpol. Cảnh sát hạt Essex cho biết hiện vẫn đang tiến hành khám nghiệm tử thi. 

Theo quy định của Anh, việc xác minh và nhận dạng danh tính được thực hiện dựa trên kết quả có được sau khi khám nghiệm tử thi và thông tin dữ liệu sinh trắc học, di truyền học của các nạn nhân (không dựa trên hình ảnh), do đó cần có thời gian. 

Cho tới 13:00 ngày 26/10 (giờ địa phương) chưa có khẳng định chính thức nào về danh tính của các nạn nhân được công bố.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang và sẽ tiếp tục trao đổi và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Anh, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181 501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84 981 84 84 84.

Trước đó, vào sáng 23/10, tài xế Mo Robinson, 25 tuổi, đã phát hiện thi thể của 39 người khi mở cửa container do mình điều khiển tại khu công nghiệp Waterglade. Thùng container này được chuyển từ thị trấn Zeebrugge, Bỉ tới Anh qua đường biển. Tính tới ngày 26/10, cảnh sát Anh đã bắt giữ tài xế người Bắc Ireland này và 3 nghi phạm khác để điều tra với cáo buộc ngộ sát và buôn người.

Sáng ngày 26/10, Phó Cảnh sát trưởng hạt Essex,Pippa Mills, cho biết cảnh sát "sẽ không bình luận về bất kỳ suy đoán nào liên quan tới quốc tịch của những người đã thiệt mạng trong thảm kịch này. Tôi đề nghị các nhà báo và cư dân mạng không suy đoán về danh tính của họ hay các tình huống xung quanh quá trình điều tra".