16:17 05/08/2022

Đắk Nông xử lý trường hợp chiếm đất tại Cụm công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm

Thanh Xuân -

UBND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) vừa tổ chức buổi họp cung cấp thông tin về việc xử lý các trường hợp chiếm đất trái pháp luật tại Cụm công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin từ cuộc họp cho biết, diện tích khu đất 34,94 ha Cụm công nghiệp Quảng Tâm có nguồn gốc là đất lâm nghiệp, thuộc quyền sở hữu, quản lý, sử dụng của doanh nghiệp Nhà nước, chủ đầu tư được Nhà nước giao quyền sử dụng và hiện nay là UBND huyện Tuy Đức.

Cụ thể từ ngày 21/6/2007 trở về trước, khu đất thuộc quyền quản lý, sử dụng của Công ty lâm nghiệp Tuy Đức. Từ tháng 2/2008 đến tháng 10/2010, UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi nguyên trạng 8.961,54 ha đất của Công ty lâm nghiệp Tuy Đức giao cho Nông lâm trường cao su Tuy Đức quản lý, trong đó có 34,94 ha đất Cụm công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm thuộc tiểu khu 1489, thôn 5, xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức.

Từ tháng 10/2010 đến tháng 1/2012, UBND tỉnh Đắk Nông quyết định thu hồi 34,94 ha đất này giao cho UBND huyện Tuy Đức quản lý để thực hiện quy hoạch chi tiết Cụm công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm. Từ tháng 2/2012 đến tháng 11/2019, khu đất thuộc quyền quản lý, sử dụng của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Đại Gia Thuận.

Tuy nhiên, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Đại Gia Thuận đã để xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm, sang nhượng trái phép, ảnh hưởng hiện trạng mặt bằng Cụm công nghiệp, làm phát sinh khiếu kiện, gây bất ổn về an ninh trật tự tại địa phương. Do đó đến tháng 11/2019, UBND tỉnh Đắk Nông ra quyết định thu hồi đất của Công ty cổ phần xuất nhập Đại Gia Thuận giao UBND huyện Tuy Đức quản lý. Từ đó đến nay, khu đất thuộc quyền quản lý, sử dụng của UBND huyện Tuy Đức.

Trước thực trạng lấn chiếm đất tại Cụm công nghiệp và căn cứ pháp lý xử lý các trường hợp vi phạm, cơ quan chuyên môn huyện Tuy Đức và UBND xã Quảng Tâm đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với 53 trường hợp lấn chiếm 32,29 ha trong tổng số diện tích Cụm công nghiệp là 34,94 ha. Số trường hợp vắng chủ không xác định được đối tượng là 23 trường hợp với 8,6 ha và số trường hợp xác định được được đối tượng là 30 trường hợp với 23,69 ha.

Theo các đơn vị này, căn cứ Luật Đất đai 2013 cùng những quy định pháp luật liên quan và lịch sử hình thành khu đất là hoàn toàn đủ căn cứ thực tiễn, pháp lý để khẳng định 32,29 ha của Cụm công nghiệp Quảng Tâm đang bị 53 trường hợp lấn chiếm là đất có nguồn gốc từ đất lâm nghiệp, thuộc quyền sở hữu, quản lý, sử dụng của Nhà nước.

Căn cứ quy định pháp luật hiện hành, UBND tỉnh Đắk Nông, UBND huyện Tuy Đức, UBND xã Quảng Tâm đã ban hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính, quyết định cưỡng chế; quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực đất đai đối với các trường hợp vi phạm. 

Các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực đất đai đã được cơ quan chức năng bàn giao đến người vi phạm, đồng thời niêm yết công khai. Trước khi cưỡng chế, UBND huyện Tuy Đức, xã Quảng Tâm và các ngành cũng tiến hành vận động người dân chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, bàn giao lại diện tích đất lấn chiếm để Chính quyền địa phương phục hồi nguyên trạng, quản lý và bảo vệ.

UBND huyện Tuy Đức yêu cầu các hộ dân đang sử dụng đất trong Cụm công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Quyết định áp dụng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi chiếm đất được UBND các cấp ban hành. Đối với trường hợp không chấp hành, UBND huyện Tuy Đức sẽ tổ chức cưỡng chế theo quy định.

Lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức cho biết, trong tháng 8/2022, UBND huyện sẽ cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả đối với 23 trường hợp lấn chiếm 8,6 ha đất Cụm công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm. Tiếp đó tháng 9/2022, sẽ tiến hành cưỡng chế đợt 2 đối với 30 trường hợp lấn chiếm 23,69 ha đất Cụm công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm.