17:32 23/06/2021

Đảm bảo an toàn sản xuất cho các doanh nghiệp

Mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là đảm bảo an toàn sản xuất. Các doanh nghiệp cần thực hiện chuỗi an toàn từ nơi lưu trú - vận chuyển công nhân - môi trường sản xuất an toàn...

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phát biểu chỉ đạo tại buổi tập huấn.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phát biểu chỉ đạo tại buổi tập huấn.

Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM chống dịch Covid-19 vừa tổ chức tập huấn cho 20 tỉnh, thành phía Nam (từ Ninh Thuận trở vào) các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, đảm bảo vừa chống dịch vừa an toàn sản xuất.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 đang diễn biến phức tạp tại khu vực phía Nam (TP.HCM) và tỉnh Bình Dương. Ngoài ra, một số tỉnh Tây Nam bộ và một số tỉnh miền Trung cũng bắt đầu xuất hiện những ca bệnh.

Bên cạnh dịch bùng phát trong cộng đồng dân cư thì dịch bệnh đã len lỏi vào các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, như tại Bắc Ninh, Bắc Giang, TP.HCM và Bình Dương.

Để bảo vệ khu công nghiệp, cơ sở sản xuất và công nhân, bên cạnh các biện pháp đã làm như khoanh vùng, truy vết, tiêm vaccine, thì vấn đề triển khai kiểm tra đánh giá mức độ an toàn của các cơ sở sản xuất trong giai đoạn này rất cần thiết.

Dựa trên kinh nghiệm từ việc phòng chống dịch trong khu công nghiệp tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Bộ Y tế thực hiện tập huấn cho các tỉnh thành phía Nam về việc kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn trong cơ sở sản xuất.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn mong muốn với sự hỗ trợ chuyên môn từ Sở Y tế và CDC, Ban Quản lý các khu công nghiệp và các sở ngành ở các tỉnh, thành sẽ thực hiện tốt việc kiểm tra, đánh giá.

Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh xâm nhập vào khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị các tỉnh thành dựa trên kinh nghiệm sử dụng chiến thuật phối hợp về xét nghiệm nhanh, mẫu gộp PCR và mẫu đơn PCR, cần chủ động mua sắm test nhanh. Khi có các điểm dịch tại các cơ sở sản xuất, các test nhanh này sẽ giúp nhanh chóng nhận diện  trường hợp nguy cơ, kịp thời khoanh vùng, dập dịch.

Bên cạnh đó, các khu công nghiệp mạnh dạn áp dụng công nghệ thông tin vào kiểm tra giám sát. Khi phát hiện ca nhiễm trong phân xưởng thì công tác truy vết sẽ đơn giản, nhanh chóng.

Đặc biệt, các cơ sở sản xuất nên thành lập tổ Covid-19 cộng đồng từ 2-4 người, có trách nhiệm thường xuyên giám sát các biện pháp phòng chống dịch ngay tại phân xưởng, kiểm tra độ an toàn được khuyến cáo, để tiến hành các công tác cần thiết phòng chống dịch.

Hiện nay, mục tiêu quan trọng nhất là đảm bảo an toàn sản xuất. Các doanh nghiệp cần thực hiện chuỗi an toàn từ nơi lưu trú - vận chuyển công nhân - môi trường sản xuất an toàn. Có thể bố trí 20-30% người lao động trong khu lưu trú tập trung đã được quán triệt các biện pháp chống dịch. Với lực lượng người lao động được bảo vệ nghiêm ngặt này, các địa phương sẽ tiếp tục duy trì sản xuất trong tìnnh hình mới, an toàn và đảm bảo sản xuất.