18:21 17/11/2021

Đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn phục vụ sản xuất sau nới lỏng giãn cách

Anh Tú -

Ngày 17/11, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến với các Hiệp hội vận tải, logistics, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong vận tải, bảo đảm thông suốt, an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19...

Bộ Giao thông vận tải đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động vận tải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng.
Bộ Giao thông vận tải đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động vận tải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng.

Tại cuộc họp, đại diện Hiệp hội Đại lý và Môi giới hàng hải, Hiệp hội Cảng biển Việt Nam, Hiệp hội Logistics Việt Nam, Hiệp hội Chủ tàu Việt Nam, Hiệp hội Cảng Đường thuỷ nội địa Việt Nam… đề xuất các giải pháp gỡ vướng liên quan đến hoạt động vận tải hiện nay khiến hàng hoá thông qua nhiều cảng giảm sút, kết nối giao thông giữa các cảng với các trục chính còn chưa được thuận lợi...

Các Hiệp hội đề xuất đẩy mạnh các cơ chế quản lý nạo vét, duy tu cảng biển, hỗ trợ phát triển đội tàu container. Đồng thời, đề nghị hạn chế tăng giá thuế phí, tăng giá xăng dầu để giảm áp lực cho các doanh nghiệp vận tải, tạo điều kiện thuận lợi cho thông quan và hải quan đặc biệt trong khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam…

 
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp.
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp.
"Bộ Giao thông vận tải sẽ tiếp tục duy trì các cuộc họp trực tuyến hàng tuần cùng các cơ quan, đơn vị, địa phương và doanh nghiệp nhằm kết nối các cơ quan, đơn vị, lắng nghe các đề xuất của các doanh nghiệp, hiệp hội để hoạt động vận tải hành khách, hàng hoá được đảm bảo tốt hơn".

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, thời điểm hiện nay, khi Chính phủ muốn đẩy mạnh việc khôi phục sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hoá, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, phục hồi các hoạt động đi lại, du lịch.. thì vai trò của ngành giao thông vận tải ngày càng quan trọng hơn.

Ngành vận tải cần xây dựng các giải pháp vận tải hàng hóa phù hợp tình hình sản xuất, kinh doanh phân theo mức độ kiểm soát dịch bệnh của từng địa phương, bảo đảm chủ động điều phối lưu thông hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ, cũng như đến các cảng biển để xuất, nhập khẩu.

Để “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Bộ Giao thông vận tải cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động vận tải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh, kiên quyết loại bỏ những phát sinh chi phí trong hoạt động vận tải.

Đối với các kiến nghị, đề xuất về thể chế, điều chỉnh để giải quyết các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, hiệp hội trong thời điểm hiện nay, Bộ trưởng đề nghị Vụ Pháp chế phối hợp các đơn vị nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến và ban hành các hướng dẫn, cùng phối hợp với các Bộ, ngành để xem xét khi cần sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật.

Vụ trưởng Vụ Vận tải Trần Ngọc Bảo cho biết thêm, đến nay, Bộ Giao thông vận tải nhận được hàng loạt kiến nghị của Hiệp hội. Bộ Giao thông vận tải đang rà soát tổng hợp các kiến nghị liên quan đến chức năng nhiệm vụ của các cơ quan tham mưu của Bộ.

Trong đó, có 81 kiến nghị hiện đang được xem xét giải quyết và 37 kiến nghị của các cơ quan được giải quyết. Các kiến nghị liên quan đến các Bộ ngành như Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Việt Nam,... Bộ Giao thông vận tải sẽ tổng hợp sau để báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao cho các cơ quan chức năng chủ trì giải quyết.