
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Chủ Nhật, 19/10/2025
Đào Vũ
08/05/2018, 20:54
Kết thúc quý 1/2018, chỉ tiêu lợi nhuận hợp nhất trước thuế của DCM đạt 273,4 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất sau thuế đạt 259,4 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (mã chứng khoáng DCM – HOSE) cho biết, kết thúc quý 1/2018, tổng lợi nhuận sau thuế của đơn vị này đạt 273,4 tỷ đồng, thực hiện 40% kế hoạch đề ra.
Cụ thể, trong quý 1, DCM ghi nhận doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh là 1.315 tỷ đồng, tăng 78 tỷ đồng, tương đương mức tăng 6% so với cùng kỳ năm 2017.
Theo đánh giá của Đạm Cà Mau, mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh quý 1 có bị ảnh hưởng bởi những tháng Tết và rơi vào vụ được xác định có mức năng xuất đạt thấp nhưng tình hình sản xuất kinh doanh của công ty vẫn đạt nhiều con số ấn tượng.
Tình hình sản xuất đều đặn, ổn định, nhiều sản phẩm phân bón mang thương hiệu Đạm Cà Mau được tăng cường trong vụ Hè Thu nhằm đa dạng hóa thị trường và đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân nên doanh thu của DCM có sự gia tăng.
Tuy nhiên, do giá vốn hàng bán tăng cao, lên tới 845 tỷ đồng khiến lợi nhuận gộp chỉ còn 426 tỷ đồng, giảm 18% so với quý 1/2017.
Ngoài ra, hoạt động tài chính của công ty cũng đáng được chú ý khi tăng 26% về doanh thu và giảm 23% về chi phí so với cùng kỳ năm trước.
Kết thúc quý 1/2018, với kết quả lợi nhuận từ các mảng sản xuất kinh doanh, chỉ tiêu lợi nhuận hợp nhất trước thuế của DCM đạt 273,4 tỷ đồng, giảm 9,6%; lợi nhuận hợp nhất sau thuế đạt 259,4 tỷ đồng, giảm 9,4% so với cùng kỳ năm 2017.
Tại đại hội thường niên gần đây nhất, DCM đã thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018 với chỉ tiêu doanh thu 5.500 tỷ, lợi nhuận trước thuế 685 tỷ đồng. Như vậy, hết quý 1, công ty đã thực hiện được 40% kế hoạch lợi nhuận năm.
Tính đến ngày 31/3/2018, tổng tài sản của DCM đạt gần 12.339 tỷ đồng, tài sản ngắn hạn đạt 4.945 tỷ đồng, tương ứng với 40% tổng tài sản.
Được biết, DCM đang triển khai kế hoạch thoái vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tại công ty xuống còn 51% theo đúng lộ trình đã được phê duyệt.
Ông này đã cung cấp thông tin gian dối Công ty Berhero Pty Limited giao dịch với tên Acuity Funding có khả năng cung cấp các khoản tiền từ hàng trăm triệu USD đến hàng tỷ USD cho các công ty có nhu cầu vay vốn tại Việt Nam để chiếm đoạt các khoản phí của các công ty này với tổng số tiền chiếm đoạt là 4.933.531 USD, phạm vào Điều 174 Bộ luật Hình sự. Hiện ông này đang bị tạm giam tại Trại Tạm giam TI7 - Bộ Công an.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 20-24/10/2025
“Tâm lý lạc quan vào chiều nay có liên quan nhiều tới những phát biểu của Tổng thống Trump về Trung Quốc"...
Tiêu điểm
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: