17:58 25/04/2019

Đàm phán thất bại, hai nhà băng hàng đầu châu Âu hủy kế hoạch sáp nhập

Bình Minh

Cuộc đàm phán sáp nhập giữa hai ngân hàng lớn nhất của Đức là Deutsche Bank và Commerzbank đã kết thúc trong thất bại

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cuộc đàm phán sáp nhập giữa hai ngân hàng lớn nhất của Đức là Deutsche Bank và Commerzbank đã kết thúc trong thất bại, hãng tin CNBC cho hay.

"Chúng tôi đã đi đến kết luận rằng thương vụ này sẽ không tạo ra đủ lợi ích để bù đắp những rủi ro tăng thêm về công tác điều hành, chi phí tái cơ cấu, và những yêu cầu về vốn đối với một cuộc sáp nhập quy mô lớn như vậy", Tổng giám đốc (CEO) Deutsche Bank, ông Christian Sewing, nói trong một tuyên bố ra ngày 25/4.

Giá cổ phiếu Deutsche Bank tăng hơn 2% sau khi có tuyên bố trên, trong khi cổ phiếu Commerzbank giảm gần 3%.

Thông tin về một vụ sáp nhập giữa Deutsche Bank và Commerzbank rộ lên trong mấy tháng gần đây. Việc Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức Olaf Scholz luôn thể hiện quan điểm ủng hộ có những ngân hàng mạnh trong nền kinh tế nước này càng củng cố khả năng hai nhà băng sớm "về chung một nhà".

Tuy nhiên, kế hoạch sáp nhập của Deutsche Bank và Commerzbank cũng vấp phải sự chỉ trích của nhiều người cho rằng thương vụ sẽ khiến một số lượng lớn nhân viên bị mất việc làm.

Một nguồn thạo tin tiết lộ với CNBC vào tháng trước rằng nội bộ Deutsche Bank có nhiều ý kiến phản đối sáp nhập.

"Cảm giác chung trong Deutsche Bank là vụ sáp nhập không phải là một ý tưởng tốt bởi Commerzbank không có được sự tin cậy lớn của khách hàng như Deutsche Bank, nên một thương vụ giữa hai bên có thể ảnh hưởng đến các giao dịch trong tương lai", nguồn tin đề nghị không tiết lộ danh tính nói.

Một điểm chung của Deutsche Bank và Commerzbank là cả hai đã chật vật trong việc đưa lợi nhuận trở lại kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 và cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu hồi năm 2011. Trong mấy năm qua, Deutsche Bank đã liên tiếp xuất hiện trong các tít báo vì lý do không mong muốn - từ các vụ kiện tụng của Bộ Tư pháp Mỹ, thay đổi bộ máy lãnh đạo, lợi nhuận kém, liên tục tái cơ cấu, và giá cổ phiếu giảm sâu.

Gần đây hơn, có thông tin nói rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang điều tra vai trò của Deutsche Bank trong một bê bối rửa tiền tại ngân hàng Danske Bank. Tuần trước, tờ báo Anh Guardian nói Deutsche Bank có thể bị kiện vì bị nghi dính líu đến một vụ án rửa tiền 10 tỷ USD cho khách hàng Nga.

Giá cổ phiếu của cả Deutsche Bank và Commerzbank đều đã giảm hơn 35% trong vòng 1 năm trở lại đây và giảm hơn 80% trong 10 năm qua.

CEO Sewing, người nhậm chức vào tháng 4/2018, đã có nhiều nỗ lực để xoay chuyển tình trạng làm ăn thua lỗ của Deutsche Bank nhưng chưa mang lại kết quả như mong muốn. Nhiều nguồn tin nói chính do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt của các ngân hàng khác là lý do thúc đẩy ông Sewing đẩy mạnh cuộc đàm phán sáp nhập với Commerzbank.

Tuyên bố ngày thứ Năm của Deutsche Bank về dừng đàm phán sáp nhập với Commerzbank diễn ra sau khi có tin rằng hai ngân hàng ING và UniCredit có thể đang quan tâm tới việc mua lại Commerzbank. Ngoài ra, cũng có tin nói ngân hàng Thụy Sỹ UBS đang tính mua lại mảng quản lý tài sản của Deutsche Bank.