17:58 01/04/2019

Đàm phán thương mại bước vào “nước rút”, Trung Quốc tỏ thiện chí với Mỹ

Diệp Vũ

Trung Quốc hoãn tăng thuế áp lên ôtô Mỹ nhằm “tạo ra một bầu không khí tốt đẹp cho cuộc đàm phán thương mại”

Từ trái qua: Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.
Từ trái qua: Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc ngày 31/3 tuyên bố nước này sẽ tiếp tục hoãn việc áp thuế quan bổ sung lên ôtô và phụ tùng ôtô nhập khẩu từ Mỹ sau ngày 1/4, như một động thái thiện chí đáp lại việc Mỹ hoãn tăng thuế áp lên hàng Trung Quốc.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc hoãn 3 tháng việc áp thuế bổ sung 25% lên ôtô và phụ tùng ôtô nhập khẩu từ Mỹ. Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt một thỏa thuận "ngừng bắn" thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, mà nội dung chính là hai bên dừng áp thêm thuế lên hàng hóa của nhau để có thời gian đàm phán.

Đầu tháng 3 vừa qua, Mỹ hoãn tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington nỗ lực đi đến một thỏa thuận để xuống thang cuộc chiến thương mại gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với nền kinh tế của cả hai nước cũng như kinh tế toàn cầu.

Hãng tin Reuters cho biết Hội đồng Nhà nước Trung Quốc nói rằng việc nước này tiếp tục hoãn áp thuế bổ sung đối với xe Mỹ là nhằm "tạo ra một bầu không khí tốt đẹp cho cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra giữa hai nước".

"Đây là một phản hồi tích cực đối với quyết định của Mỹ về hoãn nâng thuế quan, và là một hành động cụ thể của phía Trung Quốc nhằm thúc đẩy cuộc đàm phán thương mại song phương", tuyên bố có đoạn viết. "Chúng tôi hy vọng rằng Mỹ có thể hợp tác với Trung Quốc, thúc đẩy đàm phán, và có những nỗ lực cụ thể tiến tới mục tiêu chấm dứt căng thẳng thương mại".

Hôm thứ Sáu, ông Trump nói đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra rất tốt đẹp, nhưng một lần nữa cảnh báo rằng ông sẽ không chấp nhận bất kỳ một thỏa thuận nào nếu đó không phải là một "thỏa thuận tuyệt vời". Lời cảnh báo được đưa ra sau khi các quan chức cấp cao hai nước kết thúc hai ngày đàm phán thương mại ở Bắc Kinh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer đã tới thủ đô Trung Quốc để có cuộc gặp trực tiếp lần đầu tiên với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc kể từ đầu tháng 3 - khi ông Trump tuyên bố hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng Trung Quốc.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung tiếp theo sẽ diễn ra trong tuần này ở Washington, khi ông Lưu Hạc dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc sang Mỹ dự họp.