12:18 18/05/2019

“Đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã ngừng trệ”

Diệp Vũ

Tuần này, cả Mỹ và Trung Quốc đều củng cố lập trường của mình, thể hiện quan điểm không nhượng bộ

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Getty/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Getty/CNBC.

Cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có vẻ đã ngừng trệ khi hai bên khăng khăng giữ quan điểm của mình, không bên nào nhượng bộ bên nào.

Nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin CNBC rằng việc lên lịch cho vòng đàm phán tiếp theo "chưa có gì chắc chắn", vì không rõ hai bên sẽ thảo luận nội dung gì khi gặp lại nhau. Trung Quốc đến nay chưa hề phát tín hiệu sẵn sàng khôi phục lại những cam kết mà họ đã rút lại hồi đầu tháng này, dù phái đoàn của họ đã tới Washington vào tuần trước để đàm phán.

Tuần này, cả Mỹ và Trung Quốc đều củng cố lập trường của mình thể hiện quan điểm không nhượng bộ. Trung Quốc bất ngờ hủy đơn hàng nhập khẩu hơn 3.00 tấn thịt lợn Mỹ, đồng thời truyền thông nước này đăng tải những bài viết đề cao tinh thần dân tộc. Về phần mình, chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra những biện pháp mới nhằm triệt hạ công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei.

Trung Quốc thực ra đã mời phái đoàn Mỹ đến Bắc Kinh dự vòng đàm phán tiếp theo và đầu tuần này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tỏ ý sẽ nhận lời mời. Tuy nhiên, nguồn tin nói hai bên chưa hề bàn bạc về lịch đàm phán, nhất là sau khi ông Trump "tung đòn" lên Huawei.

Ngày thứ Sáu, ông Trump một lần nữa nói rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tiến gần tới một thỏa thuận thương mại nhưng rồi Trung Quốc quay lưng lại.

"Chúng tôi thực sự đã có một thỏa thuận, và rồi họ phá thỏa thuận", người đứng đầu Nhà Trắng nói.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này muốn giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại, nhưng nói rằng Mỹ nhìn chung "thiếu chân thành" trong lập trường đàm phán.

"Lời nói phải đi đôi với hành động", phát ngôn viên Lu Kang nói tại một cuộc họp báo hàng ngày.