08:46 04/06/2018

Đàm phán thương mại vẫn chưa đạt kết quả, Trung Quốc cảnh báo Mỹ

An Huy

Nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vẫn đang lơ lửng

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross (trái) và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Bắc Kinh ngày 3/6 - Ảnh: Reuters.
Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross (trái) và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Bắc Kinh ngày 3/6 - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc ngày 3/6 cảnh báo Mỹ rằng bất kỳ thỏa thuận thương mại nào đạt được giữa hai nước cũng sẽ trở nên vô hiệu nếu Mỹ áp thuế quan và các biện pháp thương mại khác lên hàng hóa Trung Quốc. Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi hai bên kết thúc cuộc đàm phán mới nhất ở Bắc Kinh mà chưa đạt bước tiến rõ rệt nào.

Một tuyên bố ngắn sau cuộc đàm phán được hãng thông tấn Tân Hoa Xã đăng tải không đề cập đến bất kỳ một thỏa thuận mới nào từ cuộc gặp giữa Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Thay vào đó, tuyên bố nhắc đến sự đồng thuận đạt được trong vòng đàm phán trước ở Washington, khi Trung Quốc nhất trí sẽ tăng cường mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

"Để thực thi sự đồng thuận đạt được ở Washington, hai bên đã tích cực trao đổi trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp và năng lượng, và đạt được tiến bộ tích cực và rõ rệt", tuyên bố có đoạn viết, và cho biết thêm chi tiết của thỏa thuận sẽ được "cả hai bên có sự xác nhận cuối cùng".

Thời gian qua, Mỹ và Trung Quốc đã đe dọa áp thuế lên 150 tỷ USD hàng hóa của nhau.

Tân Hoa Xã nói quan điểm của Trung Quốc là nhất quán và nước này sẵn sàng tăng nhập khẩu từ mọi quốc gia, bao gồm Mỹ.

"Cải cách và mở cửa, tăng nhu cầu tiêu dùng trong nước là chiến lược quốc gia của Trung Quốc. Chiến lược này sẽ không thay đổi", tuyên bố nói. "Những thành quả đã đạt được giữa Trung Quốc và Mỹ cần phải dựa trên nền tảng là hai bên đáp ứng cân bằng lẫn nhau, và không rơi vào một cuộc chiến tranh thương mại".

"Nếu Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt thương mại, bao gồm nâng thuế quan, tất cả các thành quả về kinh tế và thương mại mà hai bên đã đàm phán được sẽ không còn hiệu lực".

Hiện đoàn quan chức Mỹ và Bộ trưởng Ross chưa đưa ra tuyên bố nào về cuộc đàm phán ở Bắc Kinh. Sau cuộc đàm phán ở Washington vào tháng trước, hai bên đã ra một tuyên bố chung, trong đó nói Trung Quốc sẽ tăng mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ để giảm thâm hụt thương mại Mỹ-Trung từ mức 375 tỷ USD mỗi năm hiện nay.

Tuy nhiên, ngay vào thời điểm có vẻ hai bên đã dừng việc đe dọa lẫn nhau, chính quyền Tổng thống Donald Trump tuần trước bất ngờ tuyên bố giữ nguyên kế hoạch áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, áp hạn chế lên hoạt động đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ, và thắt chặt hạn chế xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc.

Trong một bài bình luận vào ngày Chủ nhật, Tân Hoa Xã cảnh báo Mỹ không nên thử thách Trung Quốc bằng bất kỳ sự gây hấn nào nữa. "Quan điểm của Chính phủ Trung Quống không muốn nhưng cũng không sợ chiến tranh thương mại không bao giờ thay đổi", bài báo viết.

Nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vẫn đang lơ lửng, giữa lúc Mỹ và các đồng minh thân cận đang mâu thuẫn gay gắt xung quanh việc Washington áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ các nước này. Tuần trước, Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU) đều đã áp thuế lên hàng hóa Mỹ để trả đũa.