11:58 25/07/2019

Đàm phán với Mỹ “dậm chân tại chỗ”, Triều Tiên lại phóng tên lửa

An Huy

Có vẻ như Triều Tiên đang bất mãn với tốc độ chậm chạp của cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Hà Nội tháng 2/2019 - Ảnh: Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Hà Nội tháng 2/2019 - Ảnh: Reuters.

Triều Tiên sáng 25/7 phóng ít nhất hai tên lửa tầm ngắn về vùng biển phía Đông của bán đảo Triều Tiên, gia tăng sức ép lên Mỹ trong bối cảnh Washington tìm cách nối lại cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời giới chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết hai quả tên lửa mà Triều Tiên phóng vào buổi sáng sớm đã bay khoảng 430 km trước khi rơi xuống biển.

Hiện chưa rõ tên lửa được phóng thuộc loại nào, nhưng có tầm bay tương tự với loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà Triều Tiên phóng hồi đầu tháng 5. Địa điểm phóng được xác định là Wonsan, nơi Triều Tiên trước kia từng có các vụ phóng thử khác.

Vụ phóng diễn ra chỉ vài giờ trước khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton rời Seoul. Tại Washington, một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết Nhà Trắng đã hay tin Triều Tiên phóng tên lửa, nhưng chưa đưa ra bình luận.

Khi Triều Tiên phóng tên lửa hồi tháng 5, ông Trump không coi đó là chuyện lớn, dù vụ phóng đó vi phạm nghị quyết trừng phạt của Liên hiệp quốc đối với Bình Nhưỡng. "Tôi không xem đó là sự vi phạm tín nhiệm", ông Trump nói khi đó.

Các vụ phóng tên lửa nói trên có vẻ không phá vỡ lời hứa mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong đã đưa ra về dừng các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng vươn tới đại lục Mỹ. Tuy nhiên, các vụ phóng cũng có thể là tín hiệu cho thấy Bình Nhưỡng bất mãn với cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều.

Kể từ hôm 30/6, ngày mà ông Trump và ông Kim có cuộc gặp lịch sử ở biên giới Hàn-Triều, các cuộc gặp cấp công tác giữa quan chức hai nước vẫn chưa được nối lại như nhất trí giữa hai nhà lãnh đạo.

Theo tin từ thông tấn Hàn Quốc Yonhap, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho sẽ không dự hội nghị của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Bangkok vào tuần tới. Việc ông Ri vắng mặt sẽ tước đi một cơ hội để Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo gặp người đồng cấp Triều Tiên tại sự kiện này.

Gần đây, Triều Tiên phàn nàn về cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn sắp diễn ra, cảnh báo rằng Bình Nhưỡng có thể xem xét lại việc dừng thử các vũ khí quan trọng. Truyền thông nhà nước Triều Tiên tuần này đưa tin ông Kim Jong Un thị sát một tàu ngầm cỡ lớn mới đóng của nước này, một tàu ngầm mà giới phân tích cho là có khả năng trang bị tên lửa đạn đạo.

"Ở thời điểm hiện tại, ông Kim đang tránh phá vỡ lời hứa dừng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tên lửa đạn đạo tầm trung", ông Jeffrey Lewis, Giám đốc chương trình Phi phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á thuộc Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury, nhận định. "Nhưng ông ấy đang muốn gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng những vụ thử như vậy có thể được nối lại nếu từ nay đến cuối năm không có thỏa thuận nào".

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên vào tháng 6 năm ngoái ở Singapore đã được kỳ vọng mở ra những bước tiến mới trong tiến trình hòa bình cho bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều sau đó diễn ra với tốc độ chậm chạp, rồi gần như ngừng hẳn kể từ sau cuộc gặp lần thứ hai giữa ông Trump và ông Kim ở Hà Nội hồi tháng 2 năm nay.

Tháng 4, ông Kim Jong Un ra thời hạn cho Mỹ đến cuối năm phải thay đổi quan điểm về vấn đề Triều Tiên.

Trong khi đó, ông Trump nhiều lần nói rằng ông không quan tâm tới tốc độ đàm phán, mà muốn vấn đề được giải quyết sao cho thật đúng đắn.