08:01 31/07/2019

Đàm phán vừa nối lại, ông Trump đã "nổi đóa" với Trung Quốc

An Huy

Ông Trump tố Trung Quốc không hề mua thêm nông sản Mỹ như đã hứa, và có thể đang cố tình đàm phán chậm chạp

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới ngày 30/7 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới ngày 30/7 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/7 đưa ra cảnh báo mạnh mẽ đối với Trung Quốc, giữa lúc các nhà đàm phán hai nước vừa nối lại cuộc đàm phán thương mại sau gần 3 tháng bế tắc.

Trong một loạt dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter, ông Trump tố Trung Quốc không hề mua thêm nông sản Mỹ như đã hứa, và có thể đang cố tình đàm phán chậm chạp để chờ kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

"Trung Quốc đang làm điều tồi tệ nhất trong 27 năm qua. Họ chẳng hề mua thêm nông sản của chúng ta. Không có dấu hiệu nào cho thấy họ mua. Đó là vấn đề với Trung Quốc, họ không thực hiện lời hứa", ông Trump viết.

Vào ngày 30/7, đoàn quan chức Mỹ do Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer dẫn đầu đã có mặt tại Thượng Hải để bắt đầu hai ngày thảo luận với các đối tác Trung Quốc. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai bên kể từ khi đàm phán rơi vào tình trạng "dậm chân tại chỗ" hồi đầu tháng 5.

Trước vòng đàm phán này, giới chức Mỹ tỏ quan điểm dè dặt về khả năng đạt một bước đột phá lớn. Tuy nhiên, giới quan sát vẫn kỳ vọng hai bên sẽ có tiến bộ nhất định để tiến tới giải quyết cuộc chiến thương mại đã kéo dài hơn 1 năm.

Những dòng tweet của ông Trump cũng bày tỏ quan điểm hoài nghi, cho rằng Trung Quốc không đáng tin. Ông nghi Trung Quốc đang đợi đến sau cuộc bầu cử ở Mỹ vào năm tới, với hy vọng một ứng cử viên thiếu năng lực của Đảng Dân chủ sẽ thắng cử.

"Đội của tôi đang đàm phán với họ, nhưng họ luôn thay đổi thỏa thuận vào phút chót để giành lợi thế. Có lẽ họ đang đợi qua bầu cử của chúng ta để xem liệu một ứng cử viên Dân chủ như ‘Joe buồn ngủ’ có thắng hay không. Nếu điều đó xảy ra, họ sẽ có một thỏa thuận tuyệt vời cho họ, như trong 30 năm qua, và tiếp tục bóc lột nước Mỹ, nhiều hơn bao giờ hết", ông Trump viết.

"Joe buồn ngủ" là biệt danh ông Trump đặt cho cựu Phó tổng thống Mike Pence, một ứng cử viên sáng giá của Đảng Dân chủ cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

"Tuy nhiên, một khi tôi thắng, thỏa thuận mà họ có được sẽ cứng rắn hơn nhiều so với những gì đang đàm phán… hoặc là không có thỏa thuận nào hết. Chúng ta đang có tất cả mọi quân bài, điều mà các nhà lãnh đạo trước đây của chúng ta không bao giờ có!" ông Trump viết.

Trái với những cáo buộc mà ông Trump đưa ra, Trung Quốc mấy ngày gần đây khẳng định đã mua thêm nông sản Mỹ.

Trong một bài viết hôm Chủ nhật, thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã cho biết hàng triệu tấn đậu tương Mỹ đã được giao hàng cho Trung Quốc từ hôm 19/7. Bài viết cũng nói các công ty Trung Quốc đang hỏi mua thêm đậu tương, bông, thịt lợn và cao lương của Mỹ.

Nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Reuters rằng vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra sẽ tập trung vào những hành động "thiện chí" giữa hai bên, như cam kết của Trung Quốc về mua thêm nông sản Mỹ, và Mỹ nới trừng phạt đối với hãng công nghệ Trung Quốc Huawei.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 30/7 nói rằng giấy phép để các công ty Mỹ nối lại việc cung cấp một số sản phẩm và dịch vụ cho Huawei có thể được cấp sớm nhất vào tuần tới.