11:12 01/08/2008

Đàm phán WTO lại thất bại

Nguyễn Hạnh

WTO kêu gọi không nên để phí những tiến bộ đã đạt được trong 9 ngày đàm phán bất chấp sự đổ vỡ của cuộc đàm phán

Theo AFP ngày 30/7, trong nỗ lực cứu vãn bản dự thảo Hiệp định về thương mại toàn cầu, các thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) kêu gọi không nên để phí những tiến bộ đã đạt được trong suốt 9 ngày đàm phán vừa qua bất chấp sự đổ vỡ của các cuộc đàm phán.

Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy tuyên bố: "Nói vòng vo cũng chẳng ích gì, cuộc đàm phán đã sụp đổ, các nước thành viên không thể thu hẹp sự khác biệt".

Cao ủy phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Peter Mandelson cho rằng điều cần làm là “đảm bảo hạn chế sự thiệt hại” đồng thời ông kêu gọi có những nỗ lực tối đa để duy trì lòng tin trong WTO. Đại diện thương mại Mỹ khẳng định Mỹ vẫn sẽ “giữ nguyên những đề xuất nhượng bộ hiện nay”.

Hội nghị đã đạt được sự đồng thuận về 18 trong số 20 vấn đề, song bất đồng sâu sắc về mục 19 là Cơ chế bảo vệ đặc biệt (SSM) cho nông dân nghèo.

SSM này cho phép các nước nghèo áp đặt một loại thuế đặc biệt đối với một số hàng nông sản, khi xảy ra hiện tượng gia tăng đột biến khối lượng nhập khẩu hoặc giảm giá mạnh các mặt hàng này.

Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc không nhất trí được về mức độ gia tăng nhập khẩu hoặc giảm giá để có thể áp dụng SSM. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của hội nghị.