09:10 05/06/2018

Dân đi tắm biển cũng khó, Bộ trưởng có giải pháp gì?

Hà Vũ

Bộ trưởng nói dân có quyền tự do đi tắm biển nhưng thực hiện quyền này không hề đơn giản vì tư nhân quản lý hết trơn

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp tục trả lời chất vấn tại Quốc hội.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp tục trả lời chất vấn tại Quốc hội.

Bộ trưởng nói dân có quyền tự do đi tắm biển nhưng thực hiện quyền này không hề đơn giản vì tư nhân quản lý hết trơn, Bộ trưởng có giải pháp gì để thu hồi đất bờ biển cho dân?

Sáng 5/6, tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà, đại biểu Phan Văn Hoà (Đồng Tháp) đã nêu vấn đề trên.

Ông Hoà cũng lo ngại rằng trong tương lai gần thì các đặc khu, nhất là Phú Quốc cũng diễn ra việc đất bờ biển tư nhân mua bán, quản lý, lập rào chắn không cho dân đi.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Tp.HCM) cũng nhấn mạnh đề nghị trả lại toàn bộ bờ sông, bờ biển cho công chúng chứ không để cho doanh nghiệp chiếm dụng.

Trả lời đại biểu Nghĩa, Bộ trưởng cho biết Luật Tài nguyên nước, Luật Tài nguyên môi trường biển đã thể chế hoá đã quy định ranh giới cần bảo vệ, do đó không cần thêm quy định mà cần thực hiện đúng kỷ cương. Một số nơi, theo Bộ trưởng khi thực hiện không trên cơ sở pháp luật nên đã cho phép doanh nghiệp lấn chiếm trái phép. Tuy nhiên với trường hợp đã xảy ra trước khi  luật có hiệu lực thì cần xem xét vì luật có thể không hồi tố.

Trả lời đại biểu Hoà, Bộ trưởng khẳng định để tư nhân sử dụng hết bờ biển như đại biểu nêu như vậy là không đúng. Và đó là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước theo phân cấp. Về giải pháp thì sai phải sửa, ai sai người đó phải sửa sai.

Bộ trưởng cũng khẳng định pháp luật có đầy đủ, cần xem xét rất kỹ để giải quyết yêu cầu người dân có quyền hưởng môi trường biển.

Cũng liên quan đến môi trường biển, chiều 4/6 đại biểu Hoàng Quốc Thưởng (Hải Dương) nhắc lại sự cố môi trường của Formosa.

Theo báo cáo thì hiện nay Formosa mới tiếp tục vận hành lò cao số 2. Bài học về Formosa rất đắt giá, xin hỏi Bộ trưởng có tin tưởng và đảm bảo hoạt động của Formosa sẽ không gây ra sự cố tái diễn như trước đây không? đại biểu Thưởng chất vấn.

Sáng 5/6 Bộ trưởng quên không trả lời, đại biểu Thưởng dùng biển tranh luận để nhắc Bộ trưởng.

Bộ trưởng khẳng định doanh nghiệp đã bổ sung công nghệ xử lý môi trường, cơ quan nhà nước đã thay đổi phương pháp quản lý, nước tại hồ sinh học hiện đã đạt loại A.

Theo Bộ trưởng nếu làm bài bản từ khâu xem xét đánh giá công nghệ cho đến quản lý thì không ngành nào có thể xảy ra ô nhiễm được.

Vẫn băn khoăn về tình hình đất đai nơi dự kiến lập ba đặc khu, thậm chí là có yếu tố nước ngoài, đại biểu Phùng Đức Tiến (Hà Nam) muốn Bộ trưởng xác nhận thông tin để đại biểu biết trước khi nhấn nút thông qua luật về ba đặc khu.

Trả lời, Bộ trưởng nói, người nước ngoài không có quyền mua đất chỉ được mua căn hộ, nếu mua đất là trái pháp luật và Bộ chưa phát hiện trường hợp nào.

Đại biểu nếu thấy người nước ngoài ở đâu mua đất thì xin báo với Bộ, Bộ trưởng Hà đề nghị.