
Bộ trưởng nói dân có quyền tự do đi tắm biển nhưng thực hiện quyền này không hề đơn giản vì tư nhân quản lý hết trơn, Bộ trưởng có giải pháp gì để thu hồi đất bờ biển cho dân?
Sáng 5/6, tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà, đại biểu Phan Văn Hoà (Đồng Tháp) đã nêu vấn đề trên.
Ông Hoà cũng lo ngại rằng trong tương lai gần thì các đặc khu, nhất là Phú Quốc cũng diễn ra việc đất bờ biển tư nhân mua bán, quản lý, lập rào chắn không cho dân đi.
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Tp.HCM) cũng nhấn mạnh đề nghị trả lại toàn bộ bờ sông, bờ biển cho công chúng chứ không để cho doanh nghiệp chiếm dụng.
Trả lời đại biểu Nghĩa, Bộ trưởng cho biết Luật Tài nguyên nước, Luật Tài nguyên môi trường biển đã thể chế hoá đã quy định ranh giới cần bảo vệ, do đó không cần thêm quy định mà cần thực hiện đúng kỷ cương. Một số nơi, theo Bộ trưởng khi thực hiện không trên cơ sở pháp luật nên đã cho phép doanh nghiệp lấn chiếm trái phép. Tuy nhiên với trường hợp đã xảy ra trước khi luật có hiệu lực thì cần xem xét vì luật có thể không hồi tố.
Trả lời đại biểu Hoà, Bộ trưởng khẳng định để tư nhân sử dụng hết bờ biển như đại biểu nêu như vậy là không đúng. Và đó là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước theo phân cấp. Về giải pháp thì sai phải sửa, ai sai người đó phải sửa sai.
Bộ trưởng cũng khẳng định pháp luật có đầy đủ, cần xem xét rất kỹ để giải quyết yêu cầu người dân có quyền hưởng môi trường biển.
Cũng liên quan đến môi trường biển, chiều 4/6 đại biểu Hoàng Quốc Thưởng (Hải Dương) nhắc lại sự cố môi trường của Formosa.
Theo báo cáo thì hiện nay Formosa mới tiếp tục vận hành lò cao số 2. Bài học về Formosa rất đắt giá, xin hỏi Bộ trưởng có tin tưởng và đảm bảo hoạt động của Formosa sẽ không gây ra sự cố tái diễn như trước đây không? đại biểu Thưởng chất vấn.
Sáng 5/6 Bộ trưởng quên không trả lời, đại biểu Thưởng dùng biển tranh luận để nhắc Bộ trưởng.
Bộ trưởng khẳng định doanh nghiệp đã bổ sung công nghệ xử lý môi trường, cơ quan nhà nước đã thay đổi phương pháp quản lý, nước tại hồ sinh học hiện đã đạt loại A.
Theo Bộ trưởng nếu làm bài bản từ khâu xem xét đánh giá công nghệ cho đến quản lý thì không ngành nào có thể xảy ra ô nhiễm được.
Vẫn băn khoăn về tình hình đất đai nơi dự kiến lập ba đặc khu, thậm chí là có yếu tố nước ngoài, đại biểu Phùng Đức Tiến (Hà Nam) muốn Bộ trưởng xác nhận thông tin để đại biểu biết trước khi nhấn nút thông qua luật về ba đặc khu.
Trả lời, Bộ trưởng nói, người nước ngoài không có quyền mua đất chỉ được mua căn hộ, nếu mua đất là trái pháp luật và Bộ chưa phát hiện trường hợp nào.
Đại biểu nếu thấy người nước ngoài ở đâu mua đất thì xin báo với Bộ, Bộ trưởng Hà đề nghị.
Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, việc xây dựng Luật Phát triển đô thị là bước chuyển quan trọng trong tư duy xây dựng thể chế. Đây là dấu mốc chuyển từ tư duy quản lý nhà nước về đô thị sang quản trị đô thị hiện đại và kiến tạo phát triển.
Trao đổi trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Canada Mark Carney, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh quan hệ hai nước vẫn còn rất nhiều dư địa, tiềm năng để mở rộng và phát triển thực chất, hiệu quả hơn nữa, hướng tới nâng tầm quan hệ trong thời gian tới.
Chiều 21/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì công bố, trao Quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ với đồng chí Nguyễn Tiến Hải và bổ nhiệm Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo với đồng chí Nguyễn Hoài Anh.
Ngày 21/7/2026, Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
Tạp chí Kinh tế Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khai mạc Hội nghị Trung ương 3, khóa XIV diễn ra sáng 20.7, tại Hà Nội.
Theo thống kê mới nhất từ Bộ Tài chính, hiện cả nước có 859.048 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97%. Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế này, nhưng trong quá trình thực thi vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần sớm được tháo gỡ.
Theo thống kê mới nhất từ Bộ Tài chính, hiện cả nước có 859.048 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97%. Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế này, nhưng trong quá trình thực thi vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần sớm được tháo gỡ.