12:05 07/10/2019

Dân Hồng Kông "vét sạch" siêu thị để tích trữ đồ dùng

Ngọc Trang

Ngày Chủ nhật (6/10), người dân Hồng Kông đã đổ xô đến các siêu thị và "quét sạch" các kệ hàng để tích trữ đồ dùng

Các kệ hàng trống rỗng trống rộng tại một siêu thị ở Hồng Kông vào cuối tuần - Ảnh: SCMP.
Các kệ hàng trống rỗng trống rộng tại một siêu thị ở Hồng Kông vào cuối tuần - Ảnh: SCMP.

Ngày Chủ nhật (6/10), người dân Hồng Kông đã đổ xô đến các siêu thị và "quét sạch" các kệ hàng để tích trữ đồ dùng. Họ cũng xếp hàng dài trước các máy ATM để rút tiền, trong bối cảnh hệ thống tàu điện ngầm của thành phố dừng hoạt động một nửa, còn các trung tâm mua sắm lớn tiếp tục đóng cửa sau khi biểu tình hỗn loạn nổ ra ở tại nhiều quận vào cuối tuần, theo tờ SCMP.

Tại các siêu thị, những người đến sớm phàn nàn rằng họ phải xếp hàng gần 45 phút tại quầy thu ngân, còn những người tới muộn phải không có nhiều lựa chọn bởi các kệ hàng gần như trống rỗng. Trong suốt buổi sáng, các mạng xã hội ở Hồng Kông tràn ngập hình ảnh các siêu thị và cửa hàng tạp hóa với những kệ hàng gần như trống trơn. 

Tại Mong Kok, bà Ma, một người nội trợ, vội vàng tới một siêu thị của Wellcome vào buổi trưa Chủ nhật, nhưng phát hiện hầu hết các kệ hàng đều đã bị "quét sạch". 

"Nhân viên siêu thị nói rằng ngày hôm qua (thứ Bảy), họ đã chỉ mở cửa trong nửa ngày và không có thời gian để nhập thêm hàng hóa mới bởi tình trạng hỗn loạn đang xảy ra trên khắp Hồng Kông", bà Ma cho biết. "Đời tôi chưa bao giờ thấy cảnh này. Giống như thời chiến vậy. Tôi thấy nhiều người thậm chí còn tích trữ cả giấy vệ sinh". 

"Tôi đã định chỉ tới một lát để mua vài thứ rồi nhanh chóng về nhà. Nhưng tôi đã đi bộ quanh khu vực này nửa tiếng đồng hồ mà không thể tìm được siêu thị nào mở cửa", bà Ma chia sẻ. Bà cho rằng các cuộc biểu tình chống chính quyền là nguyên nhân gây ra sự hỗn loạn hiện tại ở Hồng Kông. 

3d8b0502-e834-11e9-8a10-b9721f28293e_image_hires_223025

Một siêu thị Wellcome đông nghẹt người ngày cuối tuần khi người dân đổ xô tích trữ thực phẩm - Ảnh: SCMP.

Hôm thứ Sáu tuần trước, chính quyền Hồng Kông công bố lệnh cấm đeo khẩu trang và mặt nạ nhằm kiềm chế người biểu tình. Phản ứng lại công bố này, các cuộc biểu tình càng nổ ra mạnh mẽ vào cuối tuần. 

50% các ga tàu điện ngầm tại Hồng Kông đã bị đóng cửa và nhiều trung tâm mua sắm quanh thành phố vẫn tiếp tục đóng cửa. Hôm thứ Bảy, dịch vụ tàu điện ngầm MTR của Hồng Kông đóng cửa hoàn toàn lần đầu tiên trong lịch sử 40 năm, làm tê liệt hệ thống giao thông công cộng của thành phố này. 

Những cửa hàng và ngân hàng được cho là có quan hệ với Trung Quốc đại lục là mục tiêu của những người biểu tình. Người phát ngôn của Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) cho biết khoảng 10% trong số 3.300 điểm ATM tại thành phố này không thể hoạt động do biểu tình vào cuối tuần. Tại Ma On Shan, nhiều người xếp hàng dài để rút tiền tại các điểm ATM còn hoạt động.