18:53 28/04/2022

Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới dừng chương trình tiêm phòng Covid-19

Bình Minh -

Đan Mạch đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới dừng chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19, nói rằng virus Sars-CoV2 giờ đây đã được kiểm soát - theo hãng tin CNBC...

Một nhân viên y tế đang làm việc với những xi-lanh chứa vaccine ngừa Covid-19 ở Copenhagen, Đan Mạch năm 2021 - Ảnh: Getty/CNBC.
Một nhân viên y tế đang làm việc với những xi-lanh chứa vaccine ngừa Covid-19 ở Copenhagen, Đan Mạch năm 2021 - Ảnh: Getty/CNBC.

“Mùa xuân đã đến. Độ phủ vaccine trong dân số Đan Mạch đã đạt mức cao, và đại dịch đã đảo chiều”, Uỷ ban Y tế Quốc gia Đan Mạch nói trong một tuyên bố ngày 27/4. “Vì vậy, Uỷ ban Y tế Quốc gia sẽ dừng chương trình tiêm chủng diện rộng chống Covid-19 trong mùa này”.

Theo tuyên bố, từ ngày 15/5 trở đi, người dân Đan Mạch sẽ không còn được mời tiêm vaccine, dù ai cũng có thể hoàn tất liệu trình tiêm.

Chương trình tiêm phòng Covid-19 của Đan Mạch bắt đầu ngay sau lễ Giáng sinh năm 2020. Khoảng 4,8 triệu người dân nước này đến nay đã được tiêm, trong đó có hơn 3,6 triệu người được tiêm mũi tăng cường – theo Uỷ ban Y tế Quốc gia Đan Mạch.

Cùng với đó, một tỷ lệ lớn người dân Đan Mạch đã mắc Covid từ khi Omicron trở thành biến chủng chủ đạo, đồng nghĩa với mức miễn dịch cộng đồng trong dân số là cao, uỷ ban cho hay.

Diễn biến số ca nhiễm Covid-19 ở Đan Mạch kể từ khi đại dịch bắt đầu. Đơn vị: ca/ngày- Nguồn: Our World in Data.
Diễn biến số ca nhiễm Covid-19 ở Đan Mạch kể từ khi đại dịch bắt đầu. Đơn vị: ca/ngày- Nguồn: Our World in Data.

“Chúng ta đang ở một vị thế tốt”, ông Bolette Soborg, một quan chức của Uỷ ban Y tế Quốc gia Đan Mạch, nhận định. “Chúng ta đã kiểm soát tốt đại dịch và đại dịch có vẻ đang đi xuống. Tỷ lệ nhập viện do Covid-19 đã ổn định và dự kiến sẽ sớm giảm. Bởi thế, chúng ta sẽ tạm dừng chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19”.

Ông Soborg khẳng định rằng người dân Đan Mạch vẫn có thể đi tiêm phòng Covid-19 trong mùa xuân hoặc mùa hè này nếu họ muốn và các điểm tiêm chủng trên toàn quốc vẫn sẽ mở cửa. Ngoài ra, vị quan chức nói thêm rằng tiêm chủng ngừa Covid-19 vẫn được khuyến nghị đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao, như người trên 40 tuổi và thai phụ.

“Chúng tôi cũng tiếp tục khuyến nghị những người chưa hoàn tất liệu trình tiêm chủng đi tiêm cho đủ”, ông nói.

Việc Đan Mạch dừng chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 diễn ra trong lúc tình hình Covid-19 trên toàn cầu còn khác biệt giữa các quốc gia. Mỹ và châu Âu đã từ bỏ hầu hết các hạn chế chống Covid-19, nhưng Trung Quốc vẫn phong toả để chống dịch bùng phát ở những thành phố lớn như Thượng Hải và Bắc Kinh.

Đan Mạch không chấm dứt hoàn toàn chương trình tiêm phòng Covid-19. Cơ quan Sức khoẻ và Dược phẩm Đan Mạch nói rằng chương trình tiêm phòng Covid-19 có thể cần được nối lại vào mùa thu nếu virus tiếp tục đột biến.

Nhiều biến chủng mới đã xuất hiện trong tiến trình của đại dịch hiện đã bước sang năm thứ ba. Các biến chủng mới làm suy giảm hiệu quả của các vaccine ngừa Covid vốn được bào chế trong thời gian ngắn kỷ lục, cho dù các vaccine hiện có vẫn giữ được hiệu quả trong việc ngăn nhiễm bệnh thể nặng, nguy cơ nhập viện và tử vong do Covid-19.

Với chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 có thể tái khởi động sau vài tháng, nhà chức trách Đan Mạch sẽ xem xét đâu là những đối tượng cần tiêm, khi nào nên tiêm, và tiêm vaccine gì. Cơ quan y tế nước này nói sẽ tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến của đại dịch và sẵn sàng nối lại chiến dịch tiêm chủng nếu cần thiết để tăng cường miễn dịch cho các đối tượng cụ thể trước mùa thu năm nay.