08:50 07/11/2017

Dân mạng tranh cãi vì màn cho cá ăn của ông Trump và ông Abe

Bình Minh

Cư dân mạng bàn luận sôi nổi khi xem bức ảnh ông Trump đổ cả một hộp thức ăn cho cá xuống ao

Một bức ảnh gây tranh cãi về Tổng thống Mỹ Donald Trump cho cá ăn khi thăm Nhật - Ảnh: EPA/Daily Mail.
Một bức ảnh gây tranh cãi về Tổng thống Mỹ Donald Trump cho cá ăn khi thăm Nhật - Ảnh: EPA/Daily Mail.

Cư dân mạng ngày 6/11 đã có một cuộc tranh cãi xung quanh nghi thức cho cá ăn của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong chuyến thăm đất nước mặt trời mọc của người đứng đầu Nhà Trắng.

Theo tờ Daily Mail, cư dân mạng bàn luận sôi nổi khi xem bức ảnh ông Trump đổ cả một hộp thức ăn cho cá xuống cái ao nơi đang có một đàn cá chép Koi đang chờ ăn. Cá chép Koi hay còn gọi là cá chép Nishikigoi là một loại cá chép thường đã được thuần hóa, lai tạo để nuôi làm cảnh trong những hồ nhỏ, phổ biến tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, chính ông Abe là người hành động như vậy trước nhà lãnh đạo Mỹ.

Đoạn video ghi lại toàn bộ nghi thức cho cá ăn cho thấy ông Trump và Abe bắt đầu bằng cách thận trọng dùng thìa xúc thức ăn rồi rải xuống mặt ao trong cung điện Akasaka. Trước đó, bầy cá đã tập trung lại sau khi một người trợ lý Nhật vỗ tay gọi.

undefined - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ video cho thấy Thủ tướng Nhật Shinzo Abe là người đổ cả hộp thức ăn cho cá trước - Ảnh: Daily Mail.

Nhưng sau khi so sánh phần thức ăn cho cá còn lại trong hộp của mỗi người, ông Abe liền dốc hộp, đổ nốt số thức ăn xuống chỗ bầy cá. Ông Trump liền làm theo, dốc sạch hộp thức ăn cho cá mà ông đang cầm xuống mặt ao, khiến Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đứng gần đó bật cười vui vẻ.

Như vậy, hành động của ông Trump là theo sau ông Abe, nhưng ông Trump lại là người hứng chịu những tranh cãi của cư dân mạng, chỉ bởi các phóng viên ảnh ngay lập tức đăng bức ảnh về hành động của ông Trump.

undefined - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump đổ hộp thức ăn cho cá sau khi Thủ tướng Shinzo Abe hành động tương tự - ẢNh: Reuters.

Nhật Bản đã dành cho Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump những nghi thức đón tiếp trang trọng nhất, bao gồm nghi thức cho cá chép Koi ăn - một nghi thức truyền thống của Nhật. Trước khi gặp ông Abe, ông Trump và bà Melania đã gặp Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko.

Bầy cá chép Koi hào hứng ăn hết phần thức ăn mà hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nhật đổ xuống ao, nhưng việc ăn quá nhiều có thể khiến loài cá này bị ốm. Theo bác sỹ Erik Johnson, một bác sỹ thú y ở Georgia, Mỹ, cho cá chép Koi ăn quá nhiều là một lỗi phổ biến có thể khiến những con cá này yếu đi.

Ngoài ra, việc thả quá nhiều thức ăn xuống ao có thể làm suy giảm chất lượng nước.

"Những con cá cảnh bị cho ăn quá nhiều dần dần sẽ có phần bụng lớn và trông giống như những con nòng nọc, với phần thân lớn và phần đuôi nhỏ", ông Johnson viết trên trang AquaScapeKnowledgeBase. "Điều này không phải lúc nào khiến những con cá bị chết, nhưng ảnh hưởng xấu đến lá gan và nội tạng của chúng".