08:03 07/09/2018

Dân mạng Trung Quốc xôn xao vụ tỷ phú công nghệ Liu Qiangdong bị bắt tại Mỹ

Thăng Điệp

Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc JD.com đã trở về Trung Quốc sau khi bị bắt giữ và thả ngay sau đó tại Mỹ

Ông Liu Qiangdong, Tổng giám đốc JD.com - Ảnh: SCMP.
Ông Liu Qiangdong, Tổng giám đốc JD.com - Ảnh: SCMP.

Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc Liu Qiangdong của công ty thương mại điện tử lớn thứ nhì Trung Quốc JD.com đã trở về Trung Quốc sau khi bị bắt giữ và thả ngay sau đó tại Mỹ vì bị nghi có “hành vi tình dục không phù hợp”.

"Chúng tôi được báo tin rằng CEO Richard Qiangdong Liu của chúng tôi đã bị cảnh sát Minneapolis bắt giữ vào ngày 31/8/2018", JD.com cho biết trong một tuyên bố ra ngày thứ Hai. 

"Ông Liu đã được thả mà không phải chịu bất kỳ một tội danh nào và cũng không cần bảo lãnh. Ông đã trở về Trung Quốc làm việc bình thường".

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) nói rằng vụ bắt giữ vị tỷ phú 45 tuổi đang là một trong những chủ đề "nóng" nhất trên các mạng xã hội ở Trung Quốc những ngày qua.

Theo hồ sơ của cảnh sát hạt Hennepin, ông Liu bị bắt vào lúc 11h32 tối ngày 31/8 và thả vào lúc 4h05 chiều ngày 1/9 vì bị nghi có hành vi tình dục không có sự đồng thuận của đối tác. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 3/9 cho biết đang tìm hiểu sự việc dẫn đền việc ông Liu bị bắt.

Giá cổ phiếu của JD.com niêm yết trên sàn Nasdaq ở Mỹ là một trong những chủ đề lớn nhất trên mạng xã hội "Weibo" vào ngày thứ Hai, với 600.000 lượt tìm kiếm tính đến thời điểm 2h chiều. Giá cổ phiếu này đã giảm 24% trong năm nay, so với mức tăng 17% của chỉ số Nasdaq.

Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Labor Day vào ngày thứ Hai.

Cảnh sát Minneapolis cho biết vẫn đang tiến hành điều tra, nhưng không áp lệnh hạn chế đi lại đối với ông Liu. Sự việc xảy ra khi ông Liu đang lưu trú tại Mỹ để tham dự một khó học về kinh doanh thuộc Đại học Minnesota.

Có trụ sở tại Bắc Kinh, JD.com đang đẩy mạnh mở rộng hoạt động tại thị trường quốc tế. Hồi tháng 6, công ty này ký một thỏa thuận đối tác chiến lược trị giá 550 triệu USD với Google, theo đó tham gia vào Google Shopping - một nền tảng quảng cáo dành cho các nhà bán hàng trên mạng.

JD.com cũng đang "để mắt" tới thị trường thương mại điện tử tại khu vực Đông Nam Á bằng cách hậu thuẫn các startup ở Thái Lan và Indonesia. Ngoài ra, công ty này đã rót vốn vào trang thương mại điện tử Tiki của Việt Nam.

Nhằm nâng cao hình ảnh của JD.com trên thị trường quốc tế, ông Liu đã lần đầu tiên xuất hiện tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sỹ hồi đầu năm nay. Tại một bữa trưa có sự tham dự của khoảng 50 người tại WEF, ông Liu đã kể câu chuyện khởi nghiệp của mình.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Giang Tô, ông Liu bắt tay vào kinh doanh bằng cách mở một cửa hiệu nhỏ bán phụ tùng máy tính ở Bắc Kinh. 

Ông đã trở thành một trong những tỷ phú công nghệ hàng đầu ở Trung Quốc, nhưng không nổi tiếng bên ngoài biên giới nước này như các tỷ phú Jack Ma của Alibaba, Pony Ma của Tencent, hay Robin Li của Baidu.