17:48 15/11/2022

Dân số thế giới đạt mốc 8 tỷ người

Dũng Hiếu

Theo Báo cáo Triển vọng Dân số Thế giới năm 2022, ngày hôm nay (15/11) dân số thế giới đạt 8 tỉ người…

Liên hợp quốc dự báo Ấn Độ có thể vượt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất. Ảnh: Reuters
Liên hợp quốc dự báo Ấn Độ có thể vượt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất. Ảnh: Reuters

Ngày 15/11, tại Hà Nội, Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức sự kiện hưởng ứng dân số thế giới đạt 8 tỷ người với thông điệp “8 tỷ người – Một thế giới với những tiềm năng vô hạn”. Đây là thời khắc vui mừng nhưng cũng là lời kêu gọi toàn nhân loại cùng tìm kiếm giải pháp để giải quyết những thách thức toàn cầu đang phải đối mặt.

Báo cáo Triển vọng Dân số Thế giới năm 2022 cho biết dân số toàn cầu đang tăng với tốc độ chậm nhất kể từ năm 1950, xuống dưới mức 1% vào năm 2020. Các dự báo mới nhất của Liên hợp quốc cho thấy, dân số có thể tăng lên khoảng 8,5 tỷ người vào năm 2030, lên 9,7 tỷ người năm 2050. Dân số có thể lập đỉnh vào những năm 2080, lên khoảng 10,4 tỷ người và duy trì ở mức độ này cho đến năm 2100.

Bên cạnh đó, mức sinh đã giảm rõ rệt ở nhiều quốc gia trong những thập kỷ gần đây. Hiện nay, 2/3 dân số toàn cầu sống ở quốc gia/khu vực có mức sinh dưới 2,1 ca sinh/1 phụ nữ. Dân số của 61 quốc gia hoặc khu vực được dự đoán sẽ giảm từ 1% trở lên từ năm 2022 đến năm 2050, do mức sinh thấp kéo dài và trong một số trường hợp là do tỷ lệ di cư tăng cao.

Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam, bà Naomi Kitahara cho rằng nhân loại đang đứng trước các thách thức nghiêm trọng như biến đổi khí hậu, xung đột, Covid-19... gây ra những tác động không đồng đều tới những nhóm dân số yếu thế và dễ bị tổn thương. Cho đến nay, hàng triệu người vẫn tiếp tục sống trong cảnh nghèo đói, thiếu dinh dưỡng, không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bảo trợ xã hội, giáo dục chất lượng... 

Mặc dù còn nhiều thách thức trước mắt nhưng con số 8 tỷ người và việc thế giới chạm tới cột mốc quan trọng này là một câu chuyện về thành công. Thế giới đang có dân số đông đảo hơn bao giờ hết, một phần là do thành tựu trong công tác chăm sóc sức khỏe giúp tuổi thọ tăng lên; giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ, trẻ sơ sinh.

Quỹ Dân số Liên hợp quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy quyền cơ bản của mỗi cá nhân và các cặp vợ chồng trong việc đưa ra quyết định một cách có trách nhiệm về số con, thời điểm sinh, khoảng cách giữa các lần sinh. Đồng thời hỗ trợ Chính phủ và cộng đồng các nước để xây dựng một thế giới không còn các ca mang thai ngoài ý muốn; các trường hợp sinh nở đều được an toàn và tiềm năng của mỗi người trẻ tuổi đều được phát triển tối đa. Khi các quyền và sự lựa chọn của mọi người dân đều được bảo vệ, sẽ góp phần giải quyết nhiều thách thức và các vấn đề toàn cầu khác.

Tại Việt Nam, theo dự báo củaTổng cục Thống kê, tới khoảng tháng 4-5/2023 dân số Việt Nam sẽ đạt mốc 100 triệu người. Việt Nam là một trong 15 quốc gia có tiềm năng về lao động lớn nhất thế giới. Đây vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức khi dân số nước ta đang già hóa, lực lượng lao động giảm đi. Do đó, Việt Nam cần xem xét lại các chính sách vĩ mô, đặc biệt là chính sách dân số...

Nhân dịp này, Ban Tổ chức cũng ra mắt và khởi động chuyến xe bus “8 tỷ” với thông điệp “8 tỷ hy vọng, 8 tỷ giấc mơ, 8 tỷ giải pháp”. Hai xe bus liên tỉnh dán thông điệp trên sẽ chạy từ Bắc vào Nam bắt đầu từ ngày 16 đến ngày 30/11/2022.