18:20 15/12/2011

Dân tiếp tục đổ xô mua vàng SJC

Kiều Oanh

Vàng SJC tiếp tục được mua mạnh, bất chấp mức giá cao hơn thế giới 2,5-3 triệu đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC trong phiên hôm nay, tính đến 18h (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong phiên hôm nay, tính đến 18h (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Giá vàng trong nước cuối giờ chiều nay ổn định ở mức 43,4 triệu đồng/lượng, dù giá vàng thế giới phục hồi đáng kể. Vàng SJC tiếp tục được mua mạnh, bất chấp mức giá cao hơn thế giới 2,5-3 triệu đồng/lượng.

Trong lần cập nhật giá cuối cùng trong ngày, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá mua vàng SJC áp dụng cho thị trường Tp.HCM ở mức 43 triệu đồng/lượng và giá bán ở mức 43,4 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, vàng SJC cuối giờ chiều được Công ty Phú Quý giao dịch ở mức 43,35 triệu đồng/lượng và 43,7 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra.

Đầu giờ chiều, giá vàng của SJC đã chạm đáy trong ngày ở mức 42,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,2 triệu đồng/lượng (bán ra), rồi sau đó nhích dần lên theo đà phục hồi của giá vàng quốc tế.

Nếu so với lúc mở cửa sáng nay, giá vàng SJC tính đến cuối ngày vẫn thấp hơn 100.000 đồng/lượng dù giá vàng quốc tế đã tăng hơn 10 USD/oz trong cùng khoảng thời gian. Nhờ đó, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới đã co hẹp về ngưỡng 2,5 triệu đồng/lượng, từ mức 3 triệu đồng/lượng vào đầu ngày, với giá vàng trong nước cao hơn.

Công ty SJC cho biết, hôm nay họ bán ra 12.000 lượng vàng, tăng khoảng 1.000 lượng so với bán ra ngày hôm qua. Trong vòng 3 ngày trở lại đây, khi giá vàng giảm tổng cộng 1,2 triệu đồng/lượng, SJC đã bán được 30.000 lượng vàng.

Thị trường đang dồn gần như toàn bộ lực mua vào vàng SJC, trong khi vàng miếng “phi SJC” ế ẩm. Công ty Sacombank-SBJ cho biết, mấy ngày trở lại đây, mỗi ngày doanh nghiệp này vẫn chỉ giao dịch vài trăm lượng vàng SBJ.

“Khách mua chủ yếu để gửi tiết kiệm vào Ngân hàng Sacombank để hưởng mức lãi suất hấp dẫn hơn, nhưng nhìn chung họ mua rất ít”, ông Tôn Thế Vĩnh Quyền, Giám đốc kinh doanh Sacombank-SBJ, cho biết.

Lực mua vàng hôm nay mạnh nhất vào buổi chiều, khi giá thế giới có tín hiệu đảo chiều và phục hồi. “Buổi sáng, người dân còn thận trọng vì giá giảm quá nhanh, nhưng đến chiều, khi giá thế giới bắt đầu tăng trở lại, lực mua cũng tăng theo mạnh mẽ”, ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh SJC, cho hay.

Giống như ngày giao dịch sôi động hôm qua, SJC hôm nay tiếp tục phải chuyển thanh toán cho các giao dịch lớn sang các ngân hàng. “Tính ra, doanh thu từ bán vàng miếng của chúng tôi hôm nay vào khoảng 500 tỷ. Bộ máy thanh toán của chúng tôi không thể kịp đếm một lượng tiền lớn như vậy”, ông Tường nói.

Cũng theo ông Tường, SJC hiện vẫn có đủ khả năng để đáp ứng mọi nhu cầu vàng của người dân và đang cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới.

Tại Hà Nội, lượng vàng mà Công ty Phú Quý bán ra hôm nay cũng tăng gấp rưỡi so với hôm qua. Có thời điểm, doanh nghiệp này rơi vào trạng thái hết hàng vì khách đến mua quá đông, buộc công ty phải hẹn khách tới nhận vàng sau vài tiếng. “Nhiều người thấy giá vàng hiện nay đã hấp dẫn để mua vào”, một nhân viên kinh doanh của công ty này nhận xét.

Giá USD tự do tại Hà Nội cuối giờ chiều nay là 21.330 đồng (mua vào) và 21.380 đồng (bán ra), tăng 80 đồng mỗi USD so với đầu ngày. Từ đầu giờ sáng qua tới giờ, USD “chợ đen” đã tăng giá 230 đồng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường London lúc 17h50 giờ Việt Nam tăng 10,6 USD/oz so với đóng cửa hôm qua tại New York, đứng ở 1.588,4 USD/oz. Sáng nay trong phiên châu Á, vàng giảm giá nhẹ sau ba phiên liền sụt giảm tổng cộng 8% trước đó tại thị trường Mỹ.

Theo giới phân tích, đồng USD mạnh do nỗi lo khủng hoảng nợ châu Âu và hoạt động bán tháo vàng của các quỹ đầu tư là hai lý do quan trọng nhất khiến giá kim loại này lao dốc.

“Không chỉ vì đồng USD tăng giá, việc các quỹ bán vàng để đóng trạng thái vào cuối năm và lấy tiền bù lỗ cũng khiến vàng giảm giá. Kim loại này có thể mất giá sâu hơn khi mà tình hình ở châu Âu vẫn còn nhiều bất ổn”, một nhà giao dịch vàng ở Thượng Hải phát biểu trên Reuters.

Hôm nay, giới đầu tư sẽ dành sự chú ý cho một đợt bán trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha. Hôm qua, lợi suất trái phiếu Italy tăng cao đã góp phần đẩy tỷ giá Euro/USD sụt mạnh và kéo vàng giảm giá theo.

Tỷ giá Euro so với đồng bạc xanh hiện đang ở mức thấp nhất trong 11 tháng, với chưa đẩy 1,3 USD “ăn” 1 Euro.

Tuy vàng giảm giá mạnh nhưng quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust khá bình thản trong mấy phiên vừa qua. Từ tuần trước, quỹ này có bán ròng vàng, nhưng khối lượng bán rất nhỏ giọt. Trong phiên giao dịch ngày 14/12, khối lượng vàng mà SPDR Gold nắm giữ đứng yên ở mức 1.294,8 tấn.