08:31 14/03/2016

Đảng của bà Merkel thất bại trong bầu cử vùng ở Đức

Bình Minh

Kết quả này cho thấy cử tri Đức phản đối chính sách dang rộng vòng tay đón người di cư của bà Merkel

Thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: CNBC/Getty.<br>
Thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: CNBC/Getty.<br>
Đảng Liên đoàn Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chịu thất bại trong 2/3 cuộc bầu cử vùng vừa diễn ra ngày Chủ nhật ở nước này.

Theo hãng tin Reuters, kết quả này cho thấy cử tri Đức phản đối chính sách dang rộng vòng tay đón người di cư của bà Merkel, đồng thời khẳng định sự nổi lên của Sự lựa chọn thay thế cho nước Đức (AfD) - một đảng có chủ trương chống nhập cư.

Kết quả kiểm phiếu đáng thất vọng đối với CDU ở hai vùng Baden-Wuerttemberg và Rhineland-Palatinate đặt ra kịch bản xấu nhất cho bà Merkel, người đã đặt di sản nhiệm kỳ Thủ tướng của mình vào thế rủi ro sau khi đưa ra quyết định mở cửa đón hơn 1 triệu người di cư vào Đức trong năm ngoái.

Sự phản đối của cử tri đối với chính sách thân di cư của bà Merkel cũng được phản ánh rõ nét trong cuộc bầu cử ở vùng Saxony-Anhalt, nơi CDU vẫn là đảng chính trị lớn nhất nhưng AfD giành được tới 21,5% số phiếu.

“Chúng tôi đang phải đối mặt với những vấn đề mang tính nền tảng ở nước Đức. Những vấn đề đó đã dẫn tới kết quả bỏ phiếu như thế này”, Chủ tịch AfD Frauke Petry nói. Với kết quả bầu cử như vậy, AfD có chân trong nghị viện của cả ba vùng.

Kết quả của ba cuộc bầu cử vùng vừa diễn ra là một trở ngại đối với bà Merkel giữa lúc bà đang sử dụng cương vị là nhà lãnh đạo quyền lực nhất châu Âu nhằm hoàn tất một thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ về ngăn làn sóng người di cư tiếp tục đổ tới châu lục này.

Tuần trước, Merkel đã cảnh báo các nhà lãnh đạo châu Âu về sự cấp bách của vấn đề bằng cách đạt một thỏa thuận sơ bộ vào phút chót với Thổ Nhĩ Kỳ về ngăn dòng người di cư và đề nghị các quốc gia khác trong EU ủng hộ thỏa thuận.

Với vị thế suy yếu sau các cuộc bầu cử vùng, bà Merkel sẽ phải tìm kiếm thêm sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo khác trong EU để hoàn tất thỏa thuận trên trong tuần này.

Tại vùng Baen-Wuerttemberg ở phía Đông Nam, Đảng Xanh giành tỷ lệ phiếu cao nhất 32,5%, trong khi CDU nhận 27,5%. Vùng này là khu vực mà CDU từng giữ ảnh hưởng mạnh trong hơn 50 năm trước khi vùng này nghiêng về Đảng Xanh vào năm 2011 sau thảm họa hạt nhân Fukushima ở Nhật hồi năm 2011.

Tại Rhineland-Palatinate, CDU chỉ giành 33% số phiếu và chịu thất bại trước Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) - đảng giành 37,5%.

Tại Saxony-Anhalt, CDU vẫn là đảng lớn nhất khi giành 30,5% số phiếu. Tuy nhiên, tỷ lệ phiếu 21,5% mà AfD đạt được thậm chí còn cao hơn cả số phiếu dành cho SPD - đảng liên minh với CDU ở Berlin. Đây là lần đầu tiên AfD trở thành một đảng lớn thứ nhì trong một cuộc bầu cử vùng ở Đức.

Đến thời điểm này, AfD đã tham gia vào 5 trong số 16 cuộc bầu cử nghị viện cấp vùng ở Đức, sử dụng những khẩu hiệu như “Đảm bảo an toàn cho biên giới” và “Chặn đứng tình trạng hỗn loạn của những người xin tị nạn”.