16:55 24/11/2014

Đang tiến hành thu hồi nhà, đất của ông Trần Văn Truyền

Bảo Quyên

Các địa phương bắt đầu thực hiện việc thu hồi một số cơ sở nhà đất của nguyên Tổng thanh tra Chính phủ

Căn nhà 105 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 15, quận Phú Nhuận của ông Trần Văn Truyền đã bị UBND Tp.HCM ra quyết định thu hồi.
Căn nhà 105 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 15, quận Phú Nhuận của ông Trần Văn Truyền đã bị UBND Tp.HCM ra quyết định thu hồi.
UBND tỉnh Bến Tre và Tp.HCM đang tiến hành thu hồi nhà, đất của ông Trần Văn Truyền, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương có kết luận và chỉ đạo về sai phạm của nguyên Tổng thanh tra Chính phủ.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Võ Thành Hạo đã ký quyết định về việc thu hồi "quyết định công nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Trần Văn Truyền", để làm nhà ở tại thửa đất số 43, diện tích hơn 350 m2 ở phường Phú Khương, thành phố Bến Tre, hiện là số 598B5, đường Nguyễn Thị Định.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Truyền được xác định là không đúng quy định của pháp luật. Đây là thửa đất được Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo các cơ quan chức năng thu hồi dứt điểm.

Cùng với quyết định thu hồi, UBND tỉnh Bến Tre cũng khẳng định, các cá nhân, tổ chức liên quan tới việc giao đất, cấp đất, sửa chữa và bán nhà cho ông Trần Văn Truyền đều sẽ bị kiểm điểm.

Tại Bến Tre, ngoài thửa đất trên, ông Truyền cũng bị điều tra hai cơ sở nhà đất khác là căn biệt thự ở xã Sơn Đông, thành phố Bến Tre có diện tích hơn 16.500 m2 và căn nhà tại số 6, Lê Quý Đôn, phường 1 với tổng diện tích hơn 260 m2. Trong đó, căn nhà tại số 6 Lê Quý Đôn nhiều năm nay được sử dụng làm trụ sở cho một doanh nghiệp thuê kinh doanh, đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu thu hồi vì đã được cấp sai quy định.

Tại Tp.HCM, Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoàng Quân cho biết cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thu hồi căn nhà 105 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 15, quận Phú Nhuận.

Đây là căn nhà ông Truyền được UBND Tp.HCM cho thuê vào năm 2003 và sau đó được bán lại nhưng người đứng tên là con gái ông Truyền. Vào tháng 7/2014, qua kiểm tra và báo cáo của công an quận Phú Nhuận, ông Truyền và gia đình không sử dụng căn nhà này mà cho người khác ở và bán hàng.

Lãnh đạo Tp.HCM cho hay, UBND thành phố cũng đã chỉ đạo rà soát, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước tại số 105 Nguyễn Trọng Tuyển theo yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Đối với căn nhà 3 tầng số 465/48C rộng 500 m2 ở khu phố Phước Hậu, phường Long Phước, quận 9, do bà Phạm Thị Thủy, vợ ông Trần Văn Truyền đang đứng tên sở hữu. Tuy nhiên, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, căn nhà này là tài sản thừa kế ông Truyền nhận được từ người mẹ nuôi từ năm 2008 nên không có sai phạm.

Trước đó, ngày 21/11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm về thực hiện chính sách nhà, đất đối với ông Trần Văn Truyền, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ. Theo đó, cơ quan này kết luận ông Trần Văn Truyền đã có một số sai phạm trong việc khai báo để được hưởng các chính sách về nhà đất của Nhà nước khi còn đương chức.

Ngay cả với một số cơ sở nhà đất, dù không phát hiện sai phạm song Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cũng khẳng định, ông Truyền đã không gương mẫu, làm những việc lẽ ra một Đảng viên không nên làm.