16:33 04/06/2021

Đang yên đang lành, Elon Musk lại đăng tweet khiến Bitcoin sụt dốc

An Huy -

Giá Bitcoin những ngày gần đây tương đối ổn định sau đợt bán tháo rồi hồi phục trong tháng 5. Nhưng tỷ phú Elon Musk lại đăng tweet…

Tỷ phú Elon Musk - Ảnh: Getty.
Tỷ phú Elon Musk - Ảnh: Getty.

Giá Bitcoin những ngày gần đây tương đối ổn định sau đợt bán tháo rồi hồi phục trong tháng 5. Nhưng tỷ phú Elon Musk lại đăng tweet…

Giá đồng tiền ảo lớn nhất thế giới lại sụt giảm ngày 6/4 sau khi xuất hiện dòng trạng thái (tweet) của ông chủ hãng xe điện Tesla trên mạng xã hội Twitter.

Mà Musk có nói gì nhiều cho cam: vỏn vẹn một hashtag #Bitcoin và biểu tượng trái tim vỡ - ngụ ý nói tới sự chia ly. Bên dưới dòng tweet là bức ảnh một cặp đôi sắp rơi vào cảnh “đường ai nấy đi”.

Như thường lệ, Musk không nhiều lời và những dòng tweet của ông luôn đầy ẩn ý, để mặc người xem tự hiểu. Lần này, giới đầu tư cho rằng Musk muốn nói đã “hết yêu” Bitcoin.

Dòng tweet ngày 4/6 của Bitcoin.
Dòng tweet ngày 4/6 của Bitcoin.

Một lần nữa, dòng tweet của Musk lại khiến giá Bitcoin biến động.

Lúc gần 16h theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com đứng ở 36.736 USD, giảm khoảng 5,4% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.  Hôm qua, giá Bitcoin có lúc vượt 39.000 USD.

Nhiều tiền ảo khác cũng giảm khá mạnh, như Ether giảm hơn 7%, Dogecoin sụt gần 14%.

Từ đầu năm đến nay là một khoảng thời gian đầy biến động của thị trường tiền ảo nói riêng và Bitcoin nói chung. Sau khi lập kỷ lục mọi thời đại vào tháng 4 ở mức gần 65.000 USD, giá Bitcoin đã lao dốc về gần mức 30.000 USD trong tháng 5. Ở thời điểm hiện tại, giá Bitcoin đã giảm hơn 40% so với đỉnh cao mọi thời đại, nhưng vẫn tăng khoảng 30% từ đầu năm.

Đây không phải là lần đầu tiên một dòng tweet của Musk khiến thị trường tiền ảo rung chuyển. Hồi tháng 5, sau khi ông tuyên bố Tesla dừng chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán khi khách hàng mua xe do lo ảnh tác động môi trường của hoạt động đào Bitcoin, vốn hoá của thị trường tiền ảo đã “bốc hơi” hàng trăm tỷ USD chỉ trong 1 ngày.

Diễn biến giá Bitcoin từ đầu năm. Đơn vị: USD/Bitcoin - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá Bitcoin từ đầu năm. Đơn vị: USD/Bitcoin - Nguồn: Trading View.

Theo hãng tin CNBC, trong một báo cáo mới ra tuần này, ngân hàng JPMorgan Chase khuyến cáo nhà đầu tư tổ chức không bắt đáy Bitcoin, cho rằng giá Bitcoin còn có thể giảm sâu hơn.

Những người ủng hộ Bitcoin xem tiền ảo này như một kênh lưu trữ giá trị tương tự như vàng, cho rằng Bitcoin có thể trở thành một kênh chống lạm phát trong lúc các ngân hàng trung ương trên toàn cầu ồ ạt bơm tiền để vực dậy nền kinh tế từ cú sốc Covid-19. Tuy nhiên, những người có quan điểm hoài nghi lại cho rằng Bitcoin là một bong bóng đầu cơ chờ đến ngày vỡ.

Tuần này, hàng nghìn nhà đầu tư Bitcoin đã đổ về Miami, Mỹ để dự một hội thảo về tiền ảo. Thị trưởng Miami, ông Francis Suarez, một người có niềm tin vào Bitcoin, nói với CNBC rằng thành phố này “đang tích cực xem xét” việc trả lương công chức bằng tiền ảo.

Từ Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Chủ tịch Ngân hàng Nga VTB Bank, ông Andrey Kostin, nói với CNBC: “Tôi cho rằng tiền ảo là tiền giả. Một người nào đó ngồi một chỗ để đào tiền ảo, đào như thời Trung cổ, sau đó sử dụng tiền ảo đó. Chẳng có một chính phủ nào sẽ chấp nhận tiền ảo, vì chúng chẳng thuộc về sự điều tiết của chính phủ nào. Họ không thể kiểm soát được”.

Ông Kostin cởi mở với sáng kiến của một số ngân hàng trung ương về phát triển phiên bản kỹ thuật số của các đồng tiền quốc gia như USD, Euro, Nhân dân tệ hay Rúp trong trường hợp của Nga.

“Đây là hướng đi tất yếu”, ông nói. “Toàn thế giới đang đi theo xu hướng kỹ thuật số. Tiền tệ sẽ không nằm ngoài xu hướng này”.