18:07 13/07/2021

Dành 2,7 triệu AUD cho dự án nhập khẩu và vỗ béo bò thịt

Chu Khôi

Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) sẽ dành 2,7 triệu đô la Australia để cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam triển khai dự án “Lồng ghép các nông hộ nhỏ và hệ thống sản xuất trang trại vào chuỗi cung cứng thịt bò thương phẩm hình thành từ chuỗi nhập khẩu thịt bò sống của Australia vào Việt Nam”...

Mỗi năm Việt Nam nhập khẩu hơn 200 nghìn con bò thịt từ Úc
Mỗi năm Việt Nam nhập khẩu hơn 200 nghìn con bò thịt từ Úc

Ngày 13/7/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn họp trực tuyến với Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) về những chương trình hợp tác mới giữa hai bên.

Một trong những nội dung chính được tập trung thảo luận là dự án “Lồng ghép các nông hộ nhỏ và hệ thống sản xuất trang trại vào chuỗi cung cứng thịt bò thương phẩm hình thành từ chuỗi nhập khẩu thịt bò sống của Australia vào Việt Nam”.

Đại diện phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc doanh cho biết, số lượng bò thịt chăn nuôi ở Việt Nam thường xuyên có 6,4 triệu con, nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng thịt bò trong nước.

Vì vậy, Việt Nam đều phải nhập khẩu thêm bò sống (chính ngạch từ Australia, và biên mậu từ các nước lân cận), ngoài ra còn phải nhập khẩu thêm thit bò đã qua giết mổ từ Australia, Mỹ…

 
Trong năm 2020, mặc dù Covid-19 nhưng Việt Nam vẫn nhập đến 271.487 con bò sống từ Australia để cung cấp thịt cho thị trường.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, nhiều thương nhân, doanh nhân từ nhiều năm nay đã nhập khẩu bò choai sống từ Australia về nuôi vỗ béo, rồi bán ra thị trường. Tuy nhiên, nguồn nhập về có chất lượng không đồng đều, trong khi các doanh nghiệp không có kinh nghiệm chăn nuôi nên thời gian vỗ béo kéo dài không hiệu quả, chưa kể đầu ra cũng không ổn định.

Ông Peter Horne, Tổng giám đốc ACIAR cho hay, Việt Nam hiện nay là đối tác nhập khẩu bò thịt lớn thứ hai của Australia, chỉ đứng sau Indonesia, và thị trường Việt Nam đang phát triển ngày càng nhanh về tiêu thụ bò thịt.

Vì vậy, Dự án “Lồng ghép các nông hộ nhỏ và hệ thống sản xuất trang trại vào chuỗi cung cứng thịt bò thương phẩm hình thành từ chuỗi nhập khẩu thịt bò sống của Australia vào Việt Nam” được ra đời với mục tiêu nghiên cứu và phát triển các cơ hội, cũng như gỡ bỏ thách thức trong việc kết nối các nông hộ nhỏ và hệ thống trang trại của Việt Nam tham gia vào các chuỗi cung ứng thịt bò thương phẩm nhập khẩu từ Australia. Từ đó nâng cao năng lực của các nhà nghiên cứu, người chăn nuôi và các đối tượng tham gia vào chuỗi.

Dự án dự kiến được thực hiện từ năm 2021 đến năm 2025 với ngân sách vào khoảng 2,7 triệu AUD do ACIAR tài trợ.  Cơ quan chủ trì của phía Australia là Đại học Tasmania, còn đối tác ở phía Việt Nam là Viện Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng phối hợp thực hiện.

"Dự án này rất có ý nghĩa và thiết thực trong bối cảnh nhu cầu thịt bò Australia của Việt Nam đang rất lớn", Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhận định, đồng thời cũng lưu ý:  “Chúng ta cần xác định người nông dân, các nông hộ nhỏ tham gia vào dự án này thì tham gia vào giai đoạn nào. Phía Austraila cần nghiên cứu để xem xét chia sẻ kinh nghiệm gì, kiến thức gì để nâng cao giá trị cho chuỗi liên kết này”.

Lãnh đạo Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kiến nghị phía Australia cần hỗ trợ để chất lượng bò đầu vào được đồng đều về lứa tuổi, về chất lượng.

Ngoài ra cần tập huấn kỹ thuật cho các doanh nghiệp trong thời gian vỗ béo và tập huấn cho người nông dân cách trồng, thu hoạch, chế biến, bảo quản các loại cỏ làm thức ăn cho bò.  

Đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cho rằng bên cạnh hỗ trợ kỹ thuật, Dự án cũng cần quan tâm hơn đến hạ tầng để đảm bảo tiêu thụ tốt thịt bò sau khi giết mổ vì không phải ở đâu cũng có các cơ sở giết mổ đảm bảo tiêu chuẩn cung cấp cho các siêu thị.