08:19 14/03/2016

Đánh bom đẫm máu ở Thổ Nhĩ Kỳ

An Huy

Đây là vụ tấn công bằng bom lần thứ 3 trong vòng 5 tháng nhằm vào thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ

Hiện trường vụ tấn công chỉ cách văn phỏng của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu khoảng 200 mét - Ảnh: Business Insider/AP.<br>
Hiện trường vụ tấn công chỉ cách văn phỏng của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu khoảng 200 mét - Ảnh: Business Insider/AP.<br>
Một vụ đánh bom tự sát bằng xe hơi đã xảy ra ngày Chủ nhật ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 34 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Theo hãng tin Bloomberg, đây là vụ tấn công bằng bom lần thứ 3 trong vòng 5 tháng nhằm vào thành phố này.

Hai chiếc xe buýt đã chạy rụi trong vụ tấn công vừa xảy ra gần một trạm giao thông công cộng vào lúc gần 7h tối theo giờ địa phương. Hiện trường vụ tấn công chỉ cách văn phỏng của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu khoảng 200 mét.

Bộ trưởng Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Muezzinoglu nói ít nhất 125 người đã bị thương trong vụ tấn công, trong đó 19 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Hiện trường vụ tấn công đã bị cảnh sát phong tỏa để tiến hành công tác điều tra. Nhà chức trách cũng đã chặn truy cập vào các mạng xã hội như Facebook và Twitter tại khu vực Ankara sau khi người dân chia sẻ các hình ảnh về vụ việc trên các mạng này.

Vụ tấn công trên xảy ra chưa đầy một tháng sau vụ nổ bom từ xe hơi hôm 17/2 gần các tòa nhà quân sự ở Ankara khiến ít nhất 30 người chủ yếu là binh sỹ thiệt mạng. Vụ tấn công hôm 17/2 đã được lãnh trách nhiệm bởi một nhóm mang tên Những con chim ưng tự do người Kurd (TAK) có liên hệ với tổ chức ly khai người Kurd PKK.

Trước đó, vào tháng 10/2005, hai vụ tấn công do tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) nhận trách nhiệm đã khiến hơn 100 người ở Ankara thiệt mạng.

TAK đã thề sẽ thực hiện các cuộc tấn công vũ trang trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ để đáp trả việc Ankara gần đây tiến hành các nỗ lực truy quét các phần tử của nhóm này ở các khu vực đô thị phía Đông Nam đất nước.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chính PKK hoặc một nhóm có quan hệ với nhóm này là thủ phạm vụ tấn công vừa xảy ra. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Efkan Ala cho biết, danh tính của nghi phạm có thể sẽ được công bố vào đầu ngày thứ Hai.

“Năm 2016, với sự kết hợp giữa khủng hoảng khu vực và những nguy cơ từ IS và các phần tử vũ trang người Kurd ở phía Đông Nam, Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng bị xem là một phần của Trung Đông hơn là một ‘hòn đảo’ an ninh bên ngoài khu vực này”, ông Johnathan Friedman, nhà tư vấn về rủi ro toàn cầu thuộc công ty tư vấn Stroz Friedberg, nhận định.

Vụ tấn công ngày Chủ nhật đã thổi tung cửa sổ xe hơi và các tòa nhà nằm cách hiện trường hàng trăm mét. Cảnh thi thể các nạn nhân nằm la liệt hiện ra ngay sau vụ tấn công.

Thủ tướng Davutoglu ngay lập tức triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với sự tham gia của các quan chức an ninh và tình báo hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cách đây 2 ngày, đại sứ quán Mỹ ở Ankara đã cảnh báo về một âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào các tòa nhà của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara. Cảnh báo này được đưa ra dựa trên những thông tin mà Mỹ nói là thông tin cụ thể.

Washington đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ vụ tấn công ở Ankara ngày Chủ nhật, đồng thời khẳng định cam kết “chống lại mối nguy cơ chung từ chủ nghĩa khủng bố” với Thổ Nhĩ Kỳ - một đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.