17:41 28/01/2019

Đánh bom tại Philippines khiến 20 người chết, IS nhận trách nhiệm

Thăng Điệp

Một trong hai quả bom phát nổ bên trong nhà thờ, quả còn lại nổ trong một bãi đỗ xe gần đó

Lực lượng cảnh sát và quân đội có mặt tại hiện trường vụ đánh bom nhà thờ ở Jolo, Philippines vào ngày 28/1 - Ảnh: AP.
Lực lượng cảnh sát và quân đội có mặt tại hiện trường vụ đánh bom nhà thờ ở Jolo, Philippines vào ngày 28/1 - Ảnh: AP.

Hai quả bom đã phát nổ tại một nhà thờ Thiên chúa giáo ở miền Nam Philippines vào ngày Chủ nhật, khiến 20 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương - tờ New York Times dẫn thông tin từ nhà chức trách cho hay.

Vụ tấn công trên đảo Jolo - một phần của nhóm đảo Mindanao - xảy ra chưa đầy một tuần sau khi cử tri Jolo từ chối sáp nhập một vùng tự trị của người Hồi giáo, trong khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra tại các khu vực khác của Mindanao chấp nhận sáp nhập vùng tự trị này.

Philippines, quốc gia có phần đông dân số là người theo Thiên chúa giáo, suốt nhiều thập kỷ trở lại đây đã phải chống lại các nhóm Hồi giáo ly khai như Abu Sayyaf và Nhà nước Hồi giáo (IS).

Vụ đánh bom xảy ra vào buổi sáng khi các con chiên tập trung tại nhà thờ trong buổi cầu nguyện ngày Chủ Nhật. Nhà chức trách cho rằng thiết bị nổ là bom tự chế. Một trong hai quả bom phát nổ bên trong nhà thờ, quả còn lại nổ trong một bãi đỗ xe gần đó trong lúc mọi người hoảng loạn tháo chạy ra ngoài.

Cảnh sát địa phương xác nhận có 20 người thiệt mạng, trong đó có 5 người là binh sỹ bảo vệ nhà thờ. 81 người khác bị thương, bao gồm 16 cảnh sát và binh sỹ quân đội.

Sau vụ tấn công, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines, ông Delfin N. Lorenzana, tuyên bố lực lượng quân đội nước này được đặt trong tình trạng cảnh giác cao và được điều động để bảo vệ tất cả các địa điểm cầu nguyện tôn giáo.

Thông qua ứng dụng nhắn tin Telegram, nhóm khủng bố khét tiếng IS đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công nói trên.

Nhà thờ vừa bị tấn công ở Jolo vốn là một mục tiêu thường xuyên của các nhóm phiến quân nhỏ trung thành với Abu Sayyaf và IS. Vào năm 2010, một vụ tấn công bằng lựu đạn đã nhằm vào nhà thờ này, nhưng không có ai bị thương. Ba năm sau đó, hai con chiên cầu nguyện tại nhà thờ này bị thương trong một vụ tấn công tương tự.