15:48 18/11/2020

"Đánh võng" cả ngày, VN-Index cuối cùng cũng vượt đỉnh

Lan Ngọc

Với đà tăng bùng nổ hôm qua, tưởng như hôm nay VN-Index có thể vượt đỉnh một cách nhẹ nhàng, nhưng thực tế lại rất vất vả

VN-Index hôm nay đã đóng cửa cao hơn đỉnh tháng 10 lẫn đỉnh cao nhất 2 phiên liền trước.
VN-Index hôm nay đã đóng cửa cao hơn đỉnh tháng 10 lẫn đỉnh cao nhất 2 phiên liền trước.

Với đà tăng bùng nổ hôm qua, tưởng như hôm nay VN-Index có thể vượt đỉnh một cách nhẹ nhàng, nhưng thực tế lại rất vất vả.

Thị trường quốc tế giảm đêm qua không phải là lực cản chính của thị trường Việt Nam hôm nay vì mức giảm không đáng kể. Yếu tố chính là lực bán ra vẫn mạnh và các cổ phiếu vốn hóa lớn không làm tốt nhiệm vụ.

VN-Index chốt phiên hôm qua dừng ở 968,9 điểm. Nếu tính về đỉnh thì có thể có 2 mốc: Đầu tiên là ngưỡng tâm lý 970 điểm của hôm 26/10 vừa qua. Kế đến có thể là mốc 972,98 điểm, đỉnh cao nhất chỉ số chạm tới trong phiên ngày 16/11 rồi thất bại.

Thị trường có một nhịp lùi nhẹ đầu phiên nhưng rồi bật trở lại khá nhanh. VN-Index tiến qua 970 rất dễ dàng nhưng gần như toàn bộ thời gian còn lại "đánh võng" quanh mốc này, khi thì lên trên 972 điểm, lúc thì xuống 968 điểm. Thậm chí đến tận cuối đợt khớp lệnh liên tục VN-Index chỉ có 970,13 điểm. Rất may là đợt ATC, một số cổ phiếu lớn đã hồi lại tốt hơn, đưa chỉ số lên 973,53 điểm.

Như vậy về mặt điểm số thì VN-Index đã vượt đỉnh thành công, ít nhất là đến hết phiên hôm nay. Mức tăng rất kém, chỉ 4,63 điểm tương đương 0,48% so với tham chiếu. VN30-Index cũng chỉ tăng được ở đợt ATC, cuối đợt liên tục đã rơi xuống dưới tham chiếu. Chốt phiên VN30-Index tăng 0,32%.

Thay vì có một ngày đột phá dễ dàng, thị trường lại đánh võng 7-8 nhịp trong phiên rồi mới vượt lên được. Nguyên nhân là đã không có cổ phiếu dẫn dắt thực sự nổi bật. Đà tăng mạnh hôm qua có vẻ khiến nhiều cổ phiếu kiệt sức. GAS tăng 5,96%, VNM tăng 1,67% và HPG tăng 3,75% là 3 cổ phiếu có tính quyết định.

Cả ba mã này đều bật tăng cao hơn nữa trong đợt ATC: VNM tăng thêm 400 đồng, GAS tăng thêm 600 đồng, HPG tăng thêm 150 đồng. Ngoài ra cũng có sự hỗ trợ của VCB bật cao thêm 500 đồng so với cuối đợt khớp lệnh liên tục để quay về tham chiếu; VIC được kéo giật lên 1.700 đồng, thu hẹp mức giảm còn 1,04% so với tham chiếu.

Nếu như các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất này không thay đổi giá trong đợt ATC thì VN-Index sẽ vẫn chỉ đứng mốc "bâng khuâng" 970 điểm. Đó sẽ là một kết quả không tốt vì nhóm blue-chips tăng không rõ rệt, thậm chí hơi kém và duy trì độ phân hóa quá rõ. Rổ VN30 đóng cửa với 14 cổ phiếu tăng và 11 cổ phiếu giảm, nhưng đến phút cuối cùng của đợt khớp lệnh liên tục, số mã giảm giá vẫn nhiều hơn số tăng.

"Đánh võng" cả ngày, VN-Index cuối cùng cũng vượt đỉnh - Ảnh 1.

Chỉ số VN-Index đánh võng cả ngày hôm nay và chỉ đến cuối phiên mới bật lên được.

Độ rộng chung của VN-Index phiên này vẫn khá tích cực nhờ có 245 mã tăng/175 mã giảm. Tuy nhiên rõ ràng là độ rộng này cũng đã hẹp hơn nhiều so với phiên trước. Không phải các cổ phiếu đều có cơ hội được thị trường chú ý ở phiên tiềm năng đột phá vượt đỉnh hôm nay. Hôm qua HSX có gần 160 cổ phiếu tăng trên 1%, hôm nay chỉ còn chưa tới 100 mã.

Hiện tượng phân hóa rõ hơn ở cổ phiếu vẫn là do có nhiều nhà đầu tư chốt lời, bất kể VN-Index ngấp nghé vượt đỉnh, thậm chí là nhiều lần vượt 970 điểm trong phiên. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn đạt con số rất cao 9.780 tỷ đồng. Cũng phải lưu ý là hôm nay mới là T+2 của phiên trên 10.400 tỷ đồng đầu tuần. Điều đó có nghĩa là lượng cổ phiếu mua hôm đó còn chưa về tài khoản để bán, mà phiên này khối lượng cổ phiếu bán ra vẫn rất cao (505,3 triệu cổ hai sàn).

Nhóm dẫn dắt VN-Index vượt 973 điểm hôm nay chỉ có HPG và GAS là thật sự nổi bật. HPG tiếp tục hành trình tìm đỉnh cao lịch sử mới và chưa có dấu hiệu dừng lại. Cổ phiếu này thu hút thanh khoản khổng lồ với 22,1 triệu cổ, tương đương 750,5 tỷ đồng giá trị khớp lệnh. GAS gây ấn tượng với mức tăng cực mạnh vượt đỉnh 9 tháng và đạt thanh khoản lớn nhất lịch sử với 3,5 triệu cổ tương đương 268,7 tỷ đồng giá trị.

Một bất ngờ nữa là khối ngoại mua vào khá tốt phiên này. VIC được thỏa thuận mua ròng 3,1 triệu cổ trị giá gần 322,4 tỷ đồng. Tuy nhiên ngay cả khi không tính tới giao dịch này thì khối ngoại vẫn mua ròng gần 137 tỷ đồng. Như vậy hôm nay là phiên đảo chiều của khối ngoại. MBB, VRE, DXG, VNM, HPG, VCB là những mã được mua ròng nổi bật. Không phải tất cả đều có thể tăng giá tốt được. MBB tăng rất nhẹ 0,51%, VCB tham chiếu.

Mặc dù khá tốn thời gian và có phần vất vả nhưng VN-Index cuối cùng cũng vượt được lên đỉnh cao mới ở 973,53 điểm. Nếu nhà đầu tư chờ đợi sự kiện này thì đã được thỏa mãn. Ngay mai vẫn sẽ là phiên thử thách lớn vì tiếp tục có lượng cổ phiếu khổng lồ về tài khoản (hơn 542 triệu cổ). Mặc dù VN-Index có thể xem là vượt đỉnh, nhưng gần như tất cả các blue-chips đều chưa vượt đỉnh được.