07:51 28/12/2018

Đảo chiều ngoạn mục, chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ hai liên tiếp

Bình Minh

Trong vòng hai phiên thứ Tư và thứ Năm, chỉ số S&P 500 đã tăng được 5,9%

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng khi đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, đảo ngược xu thế giảm mạnh trước đó trong phiên, đánh dấu phiên tăng thứ hai liên tiếp sau phiên "rực lửa" trước lễ Giáng sinh.

Bán tháo đã trở lại Phố Wall vào đầu phiên, nhưng không thể duy trì cho tới hết phiên do sự thắng thế của lực mua. Diễn biến của phiên này khiến nhà đầu tư tin rằng áp lực bán đã đi đến hồi kết, ít nhất ở thời điểm hiện tại - hãng tin Reuters cho hay.

Phiên tăng này diễn ra sau khi ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ có mức tăng phần trăm trong ngày mạnh nhất trong gần 1 thập kỷ vào phiên ngày thứ Tư. Trong vòng hai phiên thứ Tư và thứ Năm, chỉ số S&P 500 đã tăng được 5,9%, đánh dấu chuỗi hai phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2015 - thời điểm thị trường hồi phục sau khi giảm sâu vì nỗi lo kinh tế Trung Quốc giảm tốc.

Mặc dù vậy, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ hiện vẫn giảm hơn 9% trong tháng 12 này, trong đó S&P đang trên đà hoàn tất năm có mức giảm phần trăm mạnh nhất kể từ 2008.

"Thị trường đang ở trong trạng thái ‘điên’, cả theo chiều hướng tốt và xấu", Giám đốc đầu tư David Katz thuộc Matrix Asset Advisors, nhận định. "Nỗi sợ hãi trên thị trường đã giảm xuống. Đã xuất hiện nỗi lo mất cơ hội".

Thị trường đã giảm điểm trong phần lớn thời gian của phiên ngày thứ Năm, và sự đi xuống này không nằm ngoài dự kiến bởi các chỉ số đã tăng quá mạnh trong phiên trước - khi Dow Jones lần đầu tiên trong lịch sử tăng hơn 1.000 điểm.

Tuy nhiên, đến buổi chiều, thị trường chuyển "xanh" ngay sau khi S&P trượt dưới 2.400 điểm - một ngưỡng điểm liên tục bị thử thách trong những ngày gần đây. Từ mức này, S&P "lội ngược dòng", tăng 3,8% và chốt phiên ở mức cao nhất trong 1 tuần.

Các cổ phiếu công nghệ và Internet lớn cũng đảo ngược từ giảm thành tăng trong những giờ cuối của phiên giao dịch. Từ đáy của phiên, cổ phiếu Apple nhảy 4%, còn cổ phiếu Amazon tăng 5%, kết thúc phiên với mức giảm chỉ khoảng 0,6%. Cổ phiếu Microsoft đạt mức tăng 4,8% từ đáy, đóng cửa với mức tăng 0,6%.

Tính cả phiên, Dow Jones tăng 1,14%, đạt 24.138,82 điểm. S&P tăng 0,86%, đạt 2.488,83 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,38%, đạt 6.579,49 điểm.

Toàn bộ 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P cùng chốt phiên trong trạng thái tăng, trong đó tăng mạnh nhất là nhóm nguyên vật liệu cơ bản.

Các nhà đầu tư nói rằng đợt giảm mạnh của chứng khoán Mỹ tháng này - trong đó Nasdaq rơi vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market) và S&P thiếu chút nữa thì rơi vào trạng thái tương tự - đã đưa giá cổ phiếu về mức hấp dẫn.

"Chắc chắn có những người nhận thấy cơ hội để mua, và họ xuống tiền. Nhưng cũng lại có những người xem đây là cơ hội để bán. Bởi vậy mà thị trường có sự giằng co", Giám đốc đầu tư Peter Jankovskis của OakBrook Investments nhận xét.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, khả năng giảm tốc tăng trưởng lợi nhuận của các công ty Mỹ, và nguy cơ giảm tốc kinh tế toàn cầu được cho sẽ tiếp tục là những nhân tố khiến giới đầu tư ở Phố Wall lo ngại trong thời gian đầu của năm 2019. Dữ liệu công bố ngày 27/12 cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ trong tháng này giảm mạnh nhất hơn 3 năm.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,2 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,03 lần.

Có 9 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 9,2 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.