07:58 08/06/2022

Đảo chiều thành công, thị trường chờ đợi thời điểm để tiếp tục bứt phá

Hà Anh -

Thị trường đang giao động trong biên độ hẹp quanh ngưỡng kháng cự tâm lý 1.300 điểm có tính chất tích lũy và củng cố thêm cho đà hồi phục tiếp theo...

Theo TVSI, trong phiên hôm nay (7/6), chỉ số cũng bật mạnh khi chạm đường trendline hỗ trợ nối bởi 2 đáy tháng 4 và tháng 7 của năm 2021, qua đó kỳ vọng tiếp diễn đà hồi phục.
Theo TVSI, trong phiên hôm nay (7/6), chỉ số cũng bật mạnh khi chạm đường trendline hỗ trợ nối bởi 2 đáy tháng 4 và tháng 7 của năm 2021, qua đó kỳ vọng tiếp diễn đà hồi phục.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 08/6/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 07/6, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.291,35 điểm, tăng 1,34 điểm – tương đương 0,10%. Trong khi đó, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex giảm 2,67 điểm – tương đương 0,87%, đóng cửa ở mức 304,15 điểm.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh vùng 1290

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index đã trải qua một phiên giao dịch đầy biến động, tuy nhiên kết phiên vẫn đi ngang. Chỉ số đi xuống ngay khi vừa mở cửa phiên sáng, sau khi chạm đến đường MA20, chỉ số bật trở lại và kết phiên tại vùng 1290, chỉ tăng hơn 1 điểm so với phiên hôm qua. 12/19 ngành tăng điểm với mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành Bảo hiểm và Dầu khí; tuy nhiên số mã giảm lại gấp đôi số mã tăng, cho thấy dòng tiền chỉ tập trung vào một số mã nhất định trong từng ngành.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh vùng 1290".

Thị trường đang trong trạng thái tích lũy chờ đợi thời điểm để tiếp tục bứt phá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Phiên rung lắc mạnh như chúng tôi dự báo đã diễn ra, trong phiên có thời điểm VN-Index giảm sâu 29 điểm nhưng thị trường hồi phục mạnh mẽ về cuối phiên và chốt phiên tăng điểm nhẹ, lực cung trong phiên tăng mạnh theo đà từ phiên trước nhưng đã được lực cầu hấp thụ tốt, khối lượng giao dịch tiếp tục tăng là những tín hiệu tích cực khẳng định xu hướng hồi phục đang được củng cố thêm.

Thị trường tiếp tục tăng điểm nhẹ nhưng VN-Index vẫn chưa thể vượt qua ngưỡng cản tâm lý 1300, việc thị trường lưỡng lự trước ngưỡng cản tâm lý là diễn biến bình thường. Thị trường đang giao động trong biên độ hẹp quanh ngưỡng kháng cự tâm lý 1.300 điểm có tính chất tích lũy và củng cố thêm cho đà hồi phục tiếp theo.

Chúng tôi cho rằng xu hướng của thị trường sắp tới sẽ vẫn là xu hướng tích cực và ngưỡng cản tâm lý 1300 sẽ sớm bị vượt qua trong thời gian tới.

Thị trường đã hồi phục mạnh từ đáy mặc dù VN-Index chưa trở lại vùng đỉnh cũ 1500 nhưng nhiều cổ phiếu thuộc các nhóm Logistic, Đạm, Dầu khí, Điện, Thủy sản.. vẫn tiếp tục đà tăng trên nền tảng cơ bản tốt và rất nhiều mã đã vượt đỉnh cũ.

Với đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong Quý 1 khá ấn tượng thì mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại vẫn đang mở ra nhiều cơ hội đầu tư dài hạn, thị trường đang trong trạng thái tích lũy chờ đợi thời điểm để tiếp tục bứt phá. Nhà đầu tư dài hạn có thể gia tăng tỷ trọng giải ngân trong vùng tích lũy hiện tại.

Đối với góc nhìn kỹ thuật và ngắn hạn VN-Index sắp đạt được mốc 1300 là mục tiêu đầu tiên sóng hồi phục b, mốc 1300 cũng là ngưỡng cản tâm lý của VN-Index và như chúng tôi nhận định thị trường có thể có những phiên rung lắc và phiên hôm nay là phiên rung lắc mang tính rũ bỏ đã diễn ra. Hiện thị trường đang giao động trong biên độ hẹp có tính chất tích lũy lại trước khi có đợt tăng điểm tiếp theo, nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân trong vùng giá hiện tại bởi sau những phiên rung lắc rũ bỏ như phiên hôm nay rất có thể thị trường sẽ bước vào giai đoạn tăng giá tiếp theo".

Cần thận trọng trong việc mua trên diện rộng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Sau nhiều lần nỗ lực vượt mốc tâm lý 1.300 điểm nhưng bất thành, thị trường phải quay đầu giảm giá và đang tìm kiếm dòng tiền hỗ trợ ở những vùng giá thấp hơn. Với chuỗi 6 phiên giằng co dưới mốc 1.300 điểm của VN-Index, chúng ta không thể loại trừ khả năng đã diễn ra quá trình phân phối nhỏ tại khu vực này.

Do đó, Quý Nhà đầu tư vẫn cần thận trọng trong việc mua trên diện rộng ở giai đoạn này và chờ đợi dòng tiền hỗ trợ quyết đoán hơn".

Chỉ số đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản tâm lý 1.300

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index lao dốc mạnh ngay từ đầu phiên trước khi dần hồi phục trở lại và tăng điểm nhẹ về cuối phiên. Vùng hỗ trợ gần quanh 1260, tương ứng với MA20, đã cho phản ứng và giúp cho chỉ số sớm lấy lại trạng thái cân bằng sau nhịp bán mạnh trong phiên. Mặc dù áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn trong quá trình đi lên, chỉ số đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản tâm lý quanh 1300 và tiếp tục mở rộng nhịp hồi phục ngắn hạn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi và chỉ kê mua trở lại quanh vùng hỗ trợ đã đề cập đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

Đang trong giai đoạn tích luỹ, VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được vùng kháng cự 1,315 – 1,328 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng kháng cự 1,315 – 1,328 điểm trong những phiên giao dịch tới.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được vùng kháng cự 1,315 – 1,328 điểm trong tuần giao dịch này. Ngoài ra, chúng tôi đánh giá rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên chú ý vào xu hướng ở từng nhóm cổ phiếu để tìm kiếm cơ hội ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục mua và nắm giữ tại các nhịp điều chỉnh”.

VN-Index vẫn còn động lực để tăng tiếp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Phiên giao dịch hôm nay mang lại cho nhà đầu tư cảm giác “tàu lượn” rất khó chịu khi giảm mạnh trong phiên sáng và phục hồi mạnh mẽ vào cuối phiên chiều. Trong phần lớn thời gian, VN-Index giảm điểm mạnh và áp lực giảm điểm mạnh nhất vào đầu phiên chiều khi giảm tới 25 điểm. Tuy nhiên, càng về cuối phiên giao dịch chỉ số càng phục hồi dần nhờ đà tăng của các nhóm cổ phiếu liên quan đến hàng hóa và nhóm ngành hàng xuất nhập khẩu. Ở cuối phiên giao dịch chỉ còn các cổ phiếu của nhóm ngành BĐS và chứng khoán là giảm điểm nhưng trong các nhóm ngành này vẫn xuất hiện một số cổ phiếu nổi bật tăng trần.

VN-Index kết phiên ở 1,291.35 điểm (+1.34 điểm ~ + 0.1%); VN30 đóng cửa ở 1,324.37 điểm (-2.67 điểm ~ (- 0.2%). Thanh khoản giao dịch toàn thị trường tiếp tục cải thiện tích cực với giá trị giao dịch khớp lệnh sàn HSX đạt 16,460 tỷ đồng so với giá trị bình quân tuần qua tại 14,460 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường không quá tích cực khi số cổ phiếu giảm giá vẫn chiếm đại đa số khi chỉ có 29,3% số mã tăng; 10% tham chiếu và có tới 61% cổ phiếu giảm giá. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng 177 tỷ đồng, tập trung tại: PNJ; MSN; HPG; VCB; VND... Ở chiều ngược lại, khối này bán ròng các cổ phiếu: DCM; GAS; DXG; VHM; REE…

Dưới góc độ PTKT phiên hôm nay VN-Index đóng cửa với nến Hammer tăng điểm (nến Búa tăng điểm) khi giá đóng cửa cao nhất ngày. Thanh khoản cũng hồi phục mạnh trở lại với thanh khoản vượt mức bình quân 20 phiên, đây là tín hiệu rất tích cực. Như vậy, VN-Index vẫn hoàn toàn có thể chuyển động theo như kỳ vọng trước đó của chúng tôi và hi vọng tiến về vùng đỉnh nhịp hồi phục trước đó tại quanh 1350 – 1370 điểm lại thắp sáng.

Trong phiên hôm nay, chỉ số cũng bật mạnh khi chạm đường trendline hỗ trợ nối bởi 2 đáy tháng 4 và tháng 7 của năm 2021, qua đó kỳ vọng tiếp diễn đà hồi phục. Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm chỉ số vẫn còn động lực để tăng tiếp nhưng phần lớn các cổ phiếu đã có điểm dừng và bắt đầu quay đầu giảm. Chiến lược hợp lý cho giai đoạn hiện tại vẫn là duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp hoặc vừa (dưới 50% tài sản) để phòng thủ với các diễn biến khó lường và theo hướng tiêu cực ở giai đoạn hiện tại".

Chỉ số có thể đi lên theo quán tính

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Lực cầu được kích hoạt mạnh quanh vùng Pivot 1.261 điểm của VN-Index khi chỉ số giảm mạnh ở cuối phiên sáng. Chỉ số dần hồi phục và cuối phiên đóng cửa trên tham chiếu, đạt 1.291,3 điểm. KLGD gia tăng ấn tượng với 592,8 triệu đơn vị khớp lệnh.

Với trạng thái rút chân của nến ngày trên VN-Index, chỉ số có thể đi lên theo quán tính vào đầu phiên tới. Mặc dù vậy, xu hướng tiếp theo của thị trường vẫn sẽ được quyết định bởi kịch bản VN-Index sẽ kiểm định cạnh nào của kênh giá 1.280 – 1.300 điểm”.

VN-Index bị ép giảm sâu đã kích thích dòng tiền lớn quay trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước tăng sang phiên thứ 2 liên tiếp trong trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng”, đã có thời điểm chỉ số Vn-Index bị ép giảm gần 30 điểm trong phiên sáng. Tuy vậy, việc chỉ số giảm sâu đã kích thích dòng tiền lớn quay trở lại, nhờ đó thị trường đã có 1 phiên ngược dòng thành công. Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE được ghi nhận đạt mức cao nhất trong vòng 17 phiên.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 16.460 tỷ đồng so với mức 15.299 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 13.500 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 626 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 526 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-index đã tạo một cây nến rút chân kèm thanh khoản đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 5 là tín hiệu cho thấy có nhiều khả năng chỉ số này đã có nhịp lùi để tạo đà vượt ngưỡng cản tâm lý 1.300 điểm trong các phiên sắp tới. Nhà đầu tư có thể cơ cấu danh mục theo các nhóm cổ phiếu đang có sức hút dòng tiền vừa kể trên”.

Thị trường có thể có quán tính tăng điểm để kiểm tra lại ngưỡng 1.300

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số VN30 tạm chuyển xuống mức Trung tính, tương đồng với tín hiệu hiện tại của VNMidcap và VNSmallcap. VN-Index vẫn duy trì được trạng thái kỹ thuật ngắn hạn Tích cực còn HNX-Index chưa cải thiện được tín hiệu Tiêu cực.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm định kháng cự tại 1.300 điểm còn VN30, VNMidcap và VNSmallcap sẽ kiểm định lại kháng cự MA10 ngày. Nếu lực mua ở vùng giá cao được duy trì ổn định, giúp VN-Index đóng cửa trên 1.300 điểm còn VN30 vượt trở lại lên trên đường MA10 ngày, đà hồi phục của thị trường sẽ được củng cố, giúp các chỉ số này hướng lên vùng 1.350 điểm và 1.380 điểm.

Ngược lại, nếu VN-Index một lần nữa đảo chiều giảm từ kháng cự và đóng cửa dưới mốc 1.288 điểm, chỉ số sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ MA20 ở quanh mốc 1.260 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.