14:44 16/07/2016

Đảo chính thất bại, Thổ Nhĩ Kỳ cách chức loạt tướng, tá

Khánh Ly

29 đại tá và 5 tướng quân đội đã bị cách chức vì có liên quan đến âm mưu đảo chính

Những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hò reo chiến thắng trên cầu Bosphorus ở thành phố Istanbul &nbsp;- Ảnh: Reuters.<br>
Những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hò reo chiến thắng trên cầu Bosphorus ở thành phố Istanbul &nbsp;- Ảnh: Reuters.<br>
Sáng ngày thứ Bảy (16/7), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố đã đập tan vụ đảo chính và hiện Chính phủ đã kiểm soát được tình hình, theo cập nhật từ CNN.

CNN trích nguồn tin từ hãng thông tấn nhà nước Anadolu cho thấy có khoảng 1.500 binh sỹ thuộc các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt giữ trên toàn quốc. Trước đó nhóm này đã được một bộ phận quân đội cầm đầu điều khiển thực hiện các vụ đảo chính nhằm lật đổ chính phủ của Tổng thống Tayyip Erdogan. 

Cho đến hiện tại, hầu hết các vụ tấn công vào trụ sở Quốc hội và Phủ tổng thống đã ngưng lại. Phần lớn các sở chỉ huy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thuộc kiểm soát của lực lượng thân Chính phủ. Tại một số cơ sở, lực lượng chống Chính phủ vẫn tiếp tục kháng cự. 

Xuất hiện trên truyền hình sau khi tuyên bố chiến thắng, Tổng thống Thổ Nhỹ Kỳ Tayyip Erdogan thề sẽ dọn sạch các thành phần nổi dậy trong lực lượng vũ trang và khẳng định sẽ không bao giờ lùi bước: “Thổ Nhĩ Kỳ có một Chính phủ và Tổng thống dân chủ. Chúng tôi sẽ thực thi quyền lực của mình cho đến phút giây cuối cùng mà không kẻ phản bội nào có thể ngăn cản được”.

Trước đó, vào tối ngày thứ Sáu, một số thành viên cấp cao trong lực lượng nổi dậy khẳng định đã nắm quyền kiểm soát đất nước, nhưng phe Chính phủ đã nhanh chóng phủ nhận điều này. Hiện có 29 đại tá và 5 tướng quân đội đã bị cách chức vì có liên quan đến âm mưu đảo chính.

Theo CNN-Turk, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ giải cứu Tổng tham mưu trưởng quân đội, Đại tướng Hulusi Akar.

Theo các nhân chứng, họ nhìn thấy xe tăng chạy rầm rập trên đường, tiếng đấu súng nổ ra chát chúa khắp nơi tại Istanbul và đặc biệt là Ankara. Đã có lúc, họ không hiểu lực lượng nào đang thắng thế, thế rồi sau khi Tổng thống kêu gọi, hàng nghìn người dân lao ra đường biểu tình, giơ biểu ngữ ủng hộ chính phủ đương nhiệm và tấn công chống lại lực lượng nổi dậy.

Trong thông điệp gửi đến người dân và nhóm đảo chính, ông Tayyip Erdogan nói trên truyền hình: “Chúng tôi không thể chấp nhận được hành động chĩa súng vào chính đồng bào, người thân, cha mẹ và con cái của các anh. Đất nước trao súng để các anh bảo vệ nhân dân chứ không phải để chống lại họ. Các anh sẽ phải trả giá rất đắt”.

Và đến sáng ngày thứ Bảy, khi đã kiểm soát được tình hình, ông Tayyip Erdogan kêu gọi người dân hãy cùng tập trung tại các quảng trường công cộng ở khắp Thổ Nhĩ Kỳ để thể hiện sự ủng hộ với Chính phủ.