14:11 16/06/2018

Đáp trả Mỹ, Trung Quốc tuyên bố đánh thuế hàng Mỹ một cách "tương xứng"

An Huy

Danh sách hàng hóa Trung Quốc bị Mỹ áp thuế mà ông Trump đưa ra gồm 800 sản phẩm có tầm quan trọng chiến lược

Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung chưa thể giải quyết được mâu thuẫn giữa hai nước - Ảnh: Reuters.
Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung chưa thể giải quyết được mâu thuẫn giữa hai nước - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/6 công bố quyết định đánh thuế mạnh 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh ngay lập tức đáp trả tương xứng, làm dấy lên những lo ngại về cuộc chiến tranh thương mại bùng nổ.

Theo tin từ Reuters, danh sách hàng hóa Trung Quốc bị Mỹ áp thuế mà ông Trump đưa ra gồm 800 sản phẩm có tầm quan trọng chiến lược, trong đó có ô tô. Các sản phẩm này sẽ chịu mức thuế 25% bắt đầu từ ngày 6/7.

Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế quan lên hàng hóa Mỹ "tương xứng về quy mô và độ mạnh", đồng thời nói rằng bất kỳ thỏa thuận nào đã đạt được giữa hai bên trong vấn đề thương mại đều không còn hiệu lực.

Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc sẽ đánh thuế 25% đối với 659 sản phẩm Mỹ, từ đậu tương tới ô tô và hải sản. Danh sách hàng Mỹ bị Trung Quốc nhằm vào tăng gấp 6 lần so với bản danh sách dự kiến công bố hồi tháng 4, nhưng tổng kim ngạch giữ ở mức 50 tỷ USD, vì một số mặt hàng giá trị cao như máy bay thương mại được đưa ra khỏi danh sách.

Trong một tuyên bố, ông Trump nói Mỹ sẽ đánh thuế thêm hàng Trung Quốc nếu Bắc Kinh trả đũa.

Có vẻ như hai nước đang tiến mỗi lúc một gần đến một cuộc chiến tranh thương mại, sau khi nhiều vòng đàm phán không giải quyết được các vấn đề gai góc gồm: sự phàn nàn của Mỹ về chính sách công nghiệp của Trung Quốc, mức độ mở cửa thị trường còn hạn chế của Trung Quốc, và thâm hụt thương mại Mỹ-Trung 375 tỷ USD.

"Việc đánh thuế này nhằm ngăn chặn tình trạng tiếp tục chuyển giao không bình đẳng công nghệ và tài sản trí tuệ của Mỹ cho Trung Quốc, và để bảo vệ việc làm cho người Mỹ", ông Trump nói.

Giới phân tích cho rằng hàng rào thuế quan mà ông Trump dựng lên khó có thể gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Trung Quốc, và căng thẳng thương mại giữa hai nước sẽ tiếp diễn. Theo một số nguồn thạo tin, chính quyền ông Trump đang chuẩn bị danh sách thứ hai các mặt hàng Trung Quốc có tổng kim ngạch 100 tỷ USD vào Mỹ mỗi năm để áp thuế.

Các chuyên gia của Capital Economics nói rằng tác động của thuế quan Mỹ đối với kinh tế Trung Quốc sẽ chỉ ở mức hạn chế, dù tổng kim ngạch bị áp thuế có lên đến 150 tỷ USD. Theo Capital Economics, việc đánh thuế này sẽ chỉ khiến tăng trưởng GDP của Trung Quốc giảm không tới 0,5 điểm phần trăm, một mức giảm có thể dễ dàng được bù đắp bởi các biện pháp kích cầu tài khóa và tiền tệ.

"Sẽ chẳng bên nào chịu xuống thang cả, và đó là lý do căng thẳng thương mại còn kéo dài", Capital Economics viết trong một báo cáo. "Về phần Trung Quốc, các nhà lãnh đạo của nước này sẽ quyết tâm để không bị xem là lùi bước trước sức ép từ bên ngoài".

Ngoài căng thẳng thương mại với đối thủ chiến lược là Trung Quốc, Mỹ cũng đang căng thẳng thương mại với các đồng minh, sau khi chính quyền ông Trump áp thuế thép và nhôm lên Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU). Ngoài ra, ông Trump cũng dọa áp thuế lên xe hơi nhập khẩu từ Mỹ.