13:25 28/03/2022

Đáp trả trừng phạt, Nga tịch thu hàng loạt đồng hồ xa xỉ Thụy Sỹ

Phương Linh -

Từ bỏ lập trường trung lập truyền thống, Thụy Sỹ đầu tháng này đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu hàng xa xỉ sang Nga để phản ứng với động thái quân sự của Moscow ở Ukraine...

Đồng hồ Audemars Piguet có thể có giá tới hơn 900.000 USD/chiếc - Ảnh: Getty Images
Đồng hồ Audemars Piguet có thể có giá tới hơn 900.000 USD/chiếc - Ảnh: Getty Images

Theo tin từ tờ báo NZZ am Sonntag của Thụy Sỹ, các đặc vụ Nga đã thu giữ nhiều đồng hồ thương hiệu Audemars Piguet trị giá hàng triệu USD tại Moscow, động thái được cho là đòn trả đũa đối với quyết định cấm xuất khẩu hàng xa xỉ sang Nga của Thụy Sỹ.

NZZ am Sonntag dẫn nguồn tin thân cận với bản ghi nhớ mật của Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ cho biết loạt đồng hồ xa xỉ đã bị các đặc vụ của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thu giữ.

Thụy Sỹ, nơi có nhiều thương hiệu đồng hồ hàng đầu thế giới, mới đây đã từ bỏ lập trừng trung tập và tham gia cùng Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga sau khi Moscow đưa quân đội tới nước láng giềng Ukraine. Đầu tháng này, Thụy Sỹ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu hàng xa xỉ sang Nga.

Theo tờ báo, các nhà chức trách Nga nói rằng loạt đồng hồ Audemars Piguet bị thu giữ vì vi phạm quy định hải quan, trong khi Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ cho rằng động thái này “rất có thể là một đòn trả đũa tùy tiện đối với các biện pháp trừng phạt".

Phía nhà sản xuất đồng hồ Audemars Piguet hiện chưa lên tiếng về vụ việc. Hãng này đã dừng xuất khẩu hàng hóa sang Nga và tạm dừng hoạt động bán lẻ tại quốc gia này, người phát ngôn của công ty cho biết hôm 8/3.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ nói rằng đại sứ quán Thụy Sỹ ở Moscow đang hỗ trợ các doanh nghiệp của nước này ở Nga và nhấn mạnh rằng “với các biện pháp trừng phạt nhằm và Nga và hành động đáp trả của Moscow, doanh nghiệp đối mặt nhiều bất ổn cũng như những biện pháp pháp lý”

“Đại sứ quán đang duy trì trao đổi tích cực với các doanh nghiệp Thụy Sỹ ở Nga”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ nói với Bloomberg. “Do đó chúng tôi không bình luận về các vụ việc riêng lẻ, cũng để đảm bảo sự an toàn cho nhân viên của các công ty này”.

Với nhiều công ty tiêu dùng hàng đầu của châu Âu, việc rút hoàn toàn khỏi Nga gây ra nhiều thách thức. Những công ty như hãng thực phẩm đóng hộp khổng lồ Thụy Sỹ Nestle SA có hàng nghìn nhân viên và cơ sở sản xuất tại Nga đang đối mặt nguy cơ bị thu giữ và buộc tội nếu như họ rút khỏi nước này.

Là công ty thuộc sở hữu gia đình và có lịch sử gần 150 năm, Audemars Piguet là một trong ba thương hiệu đồng hồ độc lập lớn nhất tại Thụy Sỹ, cùng với Patek Philippe and Rolex. Đồng hồ Audemars Piguet có thể có giá tới hơn 900.000 USD/chiếc.

Năm 2021, Nga là thị trường lớn thứ 17 trên thế giới của đồng hồ Thụy Sỹ, với kim ngạch xuất khẩu đạt 260 triệu Francs (khoảng 278 triệu USD), theo Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sỹ.