15:00 05/07/2022

Đất nền vùng lân cận Thủ đô còn là kênh đầu tư an toàn?

Tuấn Sơn

Thay vì đổ dồn đầu tư vào các khu vực sốt nóng cục bộ để săn đất nền như thời điểm cách đây 1 năm, thì hiện tại, xu hướng đầu tư quay về vùng lân cận Hà Nội...

Hạ tầng giao thông đi trước đón đầu là một trong những yếu tố góp phần gia tăng “lực hấp dẫn” của bất động sản ven Thủ đô.
Hạ tầng giao thông đi trước đón đầu là một trong những yếu tố góp phần gia tăng “lực hấp dẫn” của bất động sản ven Thủ đô.

Có một thực tế không thể phủ nhận đó là, khoảng 3 năm trở về trước, các nhà đầu tư có xu hướng “đánh bắt xa bờ” để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Sau một thời gian, giá cả các khu vực được cho là “sốt nóng” tăng lên chóng mặt, có nơi bị đẩy giá lên gấp 2 - 3 lần, thậm chí nhiều nơi hạ tầng không tương xứng song giá cả vẫn tăng từng ngày. Đây cũng được cho là nguyên nhân dẫn đến xu hướng giới đầu tư quay về vùng lân cận Hà Nội tìm kiếm sản phẩm có giá trị thực.

Chia sẻ về điều này, giới chuyên gia bất động sản cho rằng, thị trường bất động sản vùng ven Thủ đô vẫn có sức hút riêng nhờ sự đi trước của hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, cũng như hạ tầng xã hội. Hơn hết, những yếu tố “tăng lực hấp dẫn” này rõ nét và có cơ sở hình thành. Và để chứng minh sức hấp dẫn của các sản phẩm có giá trị thực ven Thủ đô, nhiều chuyên gia bất động sản nhấn mạnh, chẳng phải nhìn đâu xa, chỉ cần nhìn lại các khu vực đã từng là “điểm nóng” của thị trường bất động sản ven Hà Nội như Hoài Đức, Mê Linh, Sơn Tây, Sóc Sơn, …

Trong đó, đáng chú ý, tại thị trường đón nhận thông tin lên quận đã có sự gia tăng, giá đất Hoài Đức tại khu vực xung quanh tăng ở mức 10 - 20% theo từng năm. Anh Trường Sơn - một môi giới bất động sản tại Hoài Đức chia sẻ, giá đất tại Hoài Đức liên tục biến động trong 2 năm đại dịch. Đến thời điểm hiện tại, giá bất động sản huyện Hoài Đức ở những vị trí đắc địa như mặt đường Sơn Đồng khoảng 200 - 250 triệu đồng/ m2; mặt tiền đường quốc lộ 32 thuộc thị trấn Trạm Trôi, mặt phố Lai Xá, giá bán đã ngoài 200 triệu đồng/m2.

Bất động sản vị trí mặt tiền đường thuộc Thiên Đường Bảo Sơn, giá chào bán cũng đang ở mức 150 - 180 triệu đồng/m2. Khu vực Kim Chung Di Trạch giá đất đang ở mức khoảng 100 - 140 triệu đồng/m2. Ngay cả các vị trí sâu trong làng, ngõ nhỏ rộng khoảng 2m, ô tô không vào được thuộc An Khánh, An Thọ, La Phù, Đông La… giá đất được chào bán 30-35 triệu đồng/m2.

Cung đường đắt giá, giúp tạo lực đẩy của thị trường bất động sản khu vực Hoài Đức.
Cung đường đắt giá, giúp tạo lực đẩy của thị trường bất động sản khu vực Hoài Đức.

Khảo sát thực tế tại Hoài Đức, khu vực này không chỉ thông tin về việc lên quận mà còn liên quan tới quy hoạch đường Vành đai 4, nên giá đất đã có nhiều biến động. Bên cạnh đó, một số khu vực quanh các tuyến đường lớn như tuyến đường vành đai 3.5, Hoàng Quốc Việt kéo dài, tuyến tỉnh lộ 422, cung đường “triệu đô” - Trịnh Văn Bô kéo dài kết nối giữa Hoài Đức với Nam Từ Liêm và đường Vành đai 3, tuyến đường Vành đai 3,5 đoạn từ Đại lộ Thăng Long đến Quốc lộ 32, gần tuyến Metro 8 dự kiến hoàn thành trước năm 2030, … cũng ghi nhận sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Hơn hết, sức hút của bất động sản khu vực Hoài Đức không thể không nhắc tới những quỹ đất được quy hoạch bài bản, bao quanh các dự án của các chủ đầu tư lớn như Sunshine, Vingroup, Geleximco, …

Ghi nhận cho thấy, không chỉ ở Hoài Đức, sau một thời gian gần như bị quên lãng, đất nền Mê Linh cũng nhanh chóng lọt tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư trong năm 2022. Theo đó, các chuyên gia bất động sản cũng chỉ ra ba yếu tố khiến đất Mê Linh được quan tâm ở thời điểm hiện tại, đó là: Quy hoạch Thủ đô hai bên sông; Mê Linh lên thành phố vệ tinh; thêm 10 cây cầu bắc qua sông Hồng; Vingroup xin đầu tư đường Vành đai 4 qua Mê Linh.

Thị trường bất động sản Mê Linh đang trở mình thức giấc, sôi động hơn so với trước.
Thị trường bất động sản Mê Linh đang trở mình thức giấc, sôi động hơn so với trước.

Sau khi được phê duyệt quy hoạch chung thị trường bất động sản Mê Linh khởi sắc trở lại, giá đất nền tại đây cũng tăng 10 - 20% so với cùng kỳ năm 2021. Ở thời điểm hiện tại, khu vực này có khoảng 50 dự án tập trung tại các xã ven đại lộ Võ Văn Kiệt như xã: Tiền Phong, Tráng Việt, Thanh Lâm, Đại Thịnh, thị trấn Quang Minh.

Lấy vì dụ về Hoài Đức và Mê Linh - 2 “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của giới đầu tư ở thời điểm hiện tại để thấy rõ những khu vực này tạo sóng không phải không có cơ sở. Mà hơn hết, những yếu tố tạo “lực đẩy” gia tăng giá trị cho bất động sản các khu vực này đã và đang hoàn thiện mỗi ngày. Đây cũng sẽ là tiền đề để thúc đẩy tiềm năng của thị trường bất động sản vùng cận Thủ đô trong tương lai gần.

Hội tụ nhiều tiêu chí ấn tượng sinh lợi nhuận bền vững, bất động sản Hoài Đức hay các khu vực lân cận Hà Nội được đánh giá là cơ hội đầu tư hấp dẫn để đón đầu làn sóng phục hồi mạnh mẽ của thị trường bất động sản ven Thủ Đô. Đồng thời, với những giá trị đã và đang hiện hữu, đây cũng sẽ là thị trường “tạo sóng” hứa hẹn mang đến nhịp đập thanh khoản sôi động tại khu vực phía Bắc.