17:03 09/06/2021

Đất nước El Salvador “chốt hạ” dùng Bitcoin làm phương tiện thanh toán chính thức

An Huy -

Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador ngày 9/6 tuyên bố nước này đã chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán chính thức...

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele - Ảnh: Bloomberg.
Tổng thống El Salvador Nayib Bukele - Ảnh: Bloomberg.

Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador ngày 9/6 tuyên bố nước này đã chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán chính thức – một động thái mà nhà lãnh đạo tin là sẽ giúp tạo công ăn việc làm và thúc đẩy sự bao trùm tài chính.

Ông Bukele, vị Tổng thống trẻ nhất ở khu vực Mỹ Latin, một người được biết đến với tính cách sẵn sàng phá vỡ những quy tắc thông thường – thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng Quốc hội El Salvador đã phê chuẩn đạo luật cho phép dùng Bitcoin làm phương tiện thanh toán chính thức. Đạo luật được thông qua với “đa số áp đảo”, ông Bukele cho hay.

Tổng thống Nayib Bukele thông báo trên Twitter việc Quốc hội El Salvador thông qua đạo luật dùng Bitcoin làm phương tiện thanh toán chính thức.
Tổng thống Nayib Bukele thông báo trên Twitter việc Quốc hội El Salvador thông qua đạo luật dùng Bitcoin làm phương tiện thanh toán chính thức.

Nhà lãnh đạo 39 tuổi từng nói rằng Bitcoin có thể giúp thúc đẩy nền kinh tế, giúp El Salvador giải quyết vấn đề đa số người dân không có tài khoản ngân hàng, và đẩy nhanh tốc độ chuyển tiền cho lượng kiều hối khoảng 6 tỷ USD mỗi năm.

Việc El Salvador “chốt hạ” dùng Bitcoin làm phương tiện thanh toán chính thức là một trong số ít những thông tin tích cực đối với đồng tiền số lớn nhất thế giới trong những ngày gần đây. Sau đợt bán tháo hồi tháng 5, Bitcoin lại đang rớt giá nhanh.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với truyền hình quốc gia phát sóng ngày 8/6, Thống đốc Ngân hàng Trung ương El Salvador, ông Douglas Rodriguez, nói rằng Bitcoin đã được sử dụng ở nước này rồi và “đó không phải là thứ gì mà mọi người cần hoảng sợ”, đồng thời cho biết thêm Bitcoin sẽ không thay thế đồng USD. Hiện tại, USD đang là đồng tiền chính thức của El Salvador.

Giá Bitcoin chuyển “xanh” sau tuyên bố của ông Bukele, đảo ngược xu hướng giảm trước đó.

Giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com lúc 16h20 ngày 9/6 theo giờ Việt Nam là 34.310 USD, tăng gần 4,5% so với cách đó 24 tiếng. Chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto Index, một thước đo giá của thị trường tiền ảo toàn cầu, tăng khoảng 3%.