13:35 08/10/2019

Đất Xanh nói gì sau những lùm xùm có liên quan đến Petroland?

Bảo Quyên

Nhiều cổ đông của Petroland cho rằng, Petroland "bị hớ" trong thương vụ bán Thăng Long Petrol cho Đất Xanh

Đất Xanh bác bỏ những thông tin các cổ đông nêu ra sau thương vụ chuyển nhượng dự án chung cư Thăng Long.
Đất Xanh bác bỏ những thông tin các cổ đông nêu ra sau thương vụ chuyển nhượng dự án chung cư Thăng Long.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (Đất Xanh Group) vừa phát đi thông tin liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần Công ty Cổ phần Đầu tư Dầu khí Thăng Long để nhận quyền phát triển dự án chung cư Thăng Long, Tp.HCM.

Trước đó, giới đầu tư bất động sản cho rằng, việc chuyển nhượng dự án trên giữa Petroland và Đất Xanh Group có nhiều điểm thiếu minh bạch, không qua đấu giá, do đó giá chuyển nhượng dự án này là "rẻ như cho", khiến các cổ đông bị thiệt hại lớn.

Trong thông cáo vừa phát đi ngày 7/10, Đất Xanh Group cho hay, dự án chung cư Thăng Long tọa lạc tại quận 9, Tp.HCM có diện tích hơn 6 ha ban đầu thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Dầu khí Thăng Long - liên doanh giữa Petroland (80%) và Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vũ Anh (20%).

Tuy nhiên do nhiều khó khăn về tài chính và thị trường, dự án chung cư Thăng Long chưa được triển khai theo đúng tiến độ. Sau đó, Petroland đã có thỏa thuận để chuyển nhượng cổ phần Dầu khí Thăng Long cho Đất Xanh với mức giá gần 564 tỷ đồng (trên cơ sở định giá 9 triệu/m2 cho diện tích 6,26 ha).

"Việc chuyển nhượng này theo Đất Xanh là đúng quy định và dựa trên cơ sở giá thị trường. Cụ thể, ngày 3/8/2016, Petroland phát hành thông báo tìm kiếm đối tác chuyển nhượng dự án và thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá trị khu đất dự án Chung cư Thăng Long", Đất Xanh cho biết.

Tuy nhiên, nhiều cổ đông của Petroland cho rằng, Petroland "bị hớ" trong thương vụ bán Thăng Long Petrol cho Đất Xanh. Ngoài ra, lãnh đạo Petroland từng thừa nhận, việc chuyển nhượng cổ phần của Thăng Long Petro không qua đấu giá.

Trước đó, ngày 2/10/2019, Cơ quan điều tra Bộ Công an cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Bùi Minh Chính (nguyên Giám đốc Petroland) để điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo Bộ Công an, từ năm 2012 -2018, ông Bùi Minh Chính với vai trò là Giám đốc Petroland đã ký nhiều hợp đồng chuyển nhượng tài sản của tòa nhà Petroland Tower (địa chỉ số 12 đường Tân Trào, phường Tân Phú, quận 7, Tp.HCM) với ưu đãi về phí dịch vụ, miễn phí tiền điện, chỗ đậu xe... khiến Petroland thất thoát nhiều tỷ đồng.

Ngoài ra, qua rà soát cơ quan điều tra còn phát hiện nhiều hợp đồng kinh tế gây thiệt hại cho Petroland liên quan đến ông Chính.