
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 02/02/2026
T.Uyên
07/08/2008, 10:49
Dự kiến ngày 7/8, BBT sẽ cùng làm việc với DATC, Maritime Bank và hy vọng tìm được hướng ra cho BBT
Tính đến thời điểm này, đại diện phần vốn Nhà nước tại Công ty Cổ phần Bông Bạch Tuyết (BBT) là Công ty dệt may Gia Định vẫn giữ nguyên lập trường không tán thành phát hành tăng vốn, khiến phương án kiếm tiền để cứu công ty hoàn toàn bế tắc.
Tuy nhiên, một hướng mới giải quyết các khoản nợ quá hạn của BBT đã xuất hiện khi Tổng giám đốc Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC), ông Phạm Thanh Quang, bày tỏ mối quan tâm tới tình hình tài chính tại BBT. Ông Quang cho biết, mặc dù rất bận công việc, nhưng ông vẫn dành thời gian theo dõi diễn tiến vụ việc tại BBT.
Tuy nhiên, hiện DATC chưa nhận được lời đề nghị hỗ trợ nào từ phía BBT cũng như các ngân hàng cho BBT vay vốn.
Dự kiến ngày 7/8, BBT sẽ cùng làm việc với DATC, Maritime Bank và hy vọng tìm được hướng ra cho BBT. Thanh tra Uỷ ban Chứng khoán cũng sẽ làm việc với đại diện của BBT và đại diện của Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM để nghe giải trình thêm về tình hình tài chính của BBT.
Trước đó, vào ngày 5/8, BBT đã gửi thông báo việc chậm chi trả lương tháng 7 và ngưng làm việc ở các bộ phận. Cụ thể, theo Tổng giám đốc BBT, do tình hình tài chính công ty hết sức khó khăn và có thể bị Maritime Bank phát mãi tài sản.
Đồng thời, BBT cũng thông báo ngưng việc đến công nhân viên các bộ phận từ 5/8/2008 và chỉ giữ lại một số cán bộ công nhân viên thực sự cần thiết để duy trì hoạt động.
Lần thứ 2 trong vòng 4 phiên tâm lý sợ hãi tiêu cực bị đẩy lên cao trào. Hôm nay VIC, VHM giảm sàn, có lúc được hỗ trợ bởi loạt cổ phiếu vốn hóa lớn khác như ngân hàng. Tuy nhiên dòng tiền bắt đáy sau đó hoạt động khá tích cực. Bài “stress test” tâm lý và cung cầu có kết quả khả quan.
Ít phút đầu phiên chiều nay sức ép từ bên bán tăng vọt đã đẩy VN-Index bốc hơi tới 2,8%, rơi xuống mức 1777,85 điểm trước khi có dòng tiền bắt đáy xuất hiện kéo trở lại 1806,5 điểm. Càng về cuối phiên thị trường càng tốt hơn, duy trì mức thanh khoản khớp lệnh cao nhất 8 phiên.
So với nhiều thị trường châu Á khác và các quốc gia cùng nhóm trên toàn cầu, Việt Nam sở hữu tiềm năng tăng trưởng cao hơn, được hậu thuẫn bởi dòng vốn FDI mạnh nhất khu vực và tốc độ tăng trưởng xuất khẩu nhanh hàng đầu, trong khi vẫn duy trì nợ công thấp và lạm phát trong tầm kiểm soát.
Nhu cầu từ Mỹ được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì tích cực trong năm 2026. Riêng thặng dư thương mại với Mỹ trong năm qua tương đương khoảng 26% GDP của Việt Nam và xuất khẩu sang Mỹ chiếm gần một phần ba tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.
Sức ép cực mạnh từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến VN-Index giảm rất sâu đã ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý chung. Hoạt động bán tháo xuất hiện, đẩy thanh khoản khớp lệnh hai sàn tăng 23% với sắc đỏ tràn ngập bảng điện.
Kinh tế xanh
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: