16:38 18/04/2019

Đậu đen có thực sự tốt cho sức khỏe?

An Nhiên

Đậu đen là thực phẩm linh hoạt nhất cho cả người ăn thịt hay thuần chay. Chúng giàu protein và các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể giảm các dấu hiệu lão hóa và nguy cơ ung thư. Nghiên cứu từ Tạp chí Hóa học Thực phẩm Nông nghiệp đã xác định đậu đen có nhiều chất chống oxy hóa hơn bất kỳ loại đậu nào khác.

Đậu đen có thực sự tốt cho sức khỏe? - Ảnh 1.
Đây là thông tin dinh dưỡng cho một cốc đậu đen :227 calo 15 g protein 1 g chất béo 15 g chất xơ 41 g carbohydrate 0,5 g đường 2 g natriNhờ giàu protein và chất xơ, đậu đen có tác dụng giúp bạn no lâu hơn. Khi không đủ chất xơ và protein cũng có thể khiến bạn cảm thấy uể oải và suy sụp. Hàm lượng kẽm cao trong đậu đen giúp chuyển hóa chất béo. Bạn nên dùng nửa cốc đậu đen mỗi ngày, có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau.Những lợi ích của đậu đen đối với sức khỏe:Kiểm soát lượng đường trong máuNếu bạn đang trong chế độ ăn ít đường huyết, đậu đen là món ăn lý tưởng của bạn. Chúng chứa tinh bột kháng đi qua ruột non, phần lớn không tiêu hóa và giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng vọt.Hỗ trợ bệnh timĐậu đen tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn bằng cách giảm cholesterol. Một lượng lớn chất xơ hòa tan có trong đậu đen đã được chứng minh là giúp giảm cholesterol LDL (có hại), cô nói. Nó hoạt động giống như một chiếc chổi của cơ thể để quét đi những "bụi bặm".Phòng chống bệnh tiểu đườngDo tác dụng kháng viêm và giảm mỡ nên đậu đen có khả năng hỗ trợ điều trị tiểu đường tốt, đồng thời hạn chế tối đa các di chứng do căn bệnh này gây ra. Với hàm lượng 53,3% chất đường bột, 24,2% chất đạm và chất xơ, đỗ đen là lựa chọn rất tốt cho người bị tiểu đường.Bổ thậnKhi cuộc sống có nhiều áp lực công việc, cơ thể sẽ rất dễ bị suy nhược, cảm thấy toàn thân thiếu sức lực, không thoải mái. Để tăng cường sinh lực, việc chăm sóc thận là rất quan trọng. Đậu đen là một thực phẩm bổ thận tốt, vì vậy khuyến nghị người cần bổ thận thì nên ưu tiên ăn thường xuyên.Làm đẹp da, sáng mắtĐậu đen rất giàu vitamin E, có tác dụng hiệu quả trong việc làm đẹp, vì vậy đây được xem là thực phẩm mà phụ nữ không thể bỏ qua. Trong "Dược điển cổ đại" được ghi nhận đậu đen có tác dụng làm đẹp, sáng mắt, làm cho tóc đen và làn da trắng mềm căng mọng.
Đậu đen có thực sự tốt cho sức khỏe? - Ảnh 2.
Một số nhược điểm của đậu đenHầu hết mọi người có thể ăn đậu đen mà không có vấn đề gì. Nhưng nếu bạn bị IBS ( hội chứng ruột kích thích) bạn có thể bị đầy hơi khi ăn đậu đen, vì hàm lượng chất xơ cao. Trong trường hợp này, bạn cần xây dựng lượng tiêu thụ từ từ theo thời gian.Tương tự, những người bị tăng huyết áp cần thận trọng khi dùng các loại đậu đen đóng hộp, vì chúng có thể chứa nhiều natri. Rửa kỹ hạt đậu từ lon trước khi ăn chúng, hoặc mua loại có nhãn là giảm natri.
Lưu ý khi ăn đậu đen Đậu đen bổ thận nhưng nếu người mắc bệnh thận nặng lại không nên ăn. Vì đây là thực phẩm không dễ tiêu hoá, nếu người mắc bệnh ăn nhiều có thể dẫn đến tình trạng bệnh thận tăng nặng hơn. Trẻ em nhỏ tuổi, người bị thận dương hư, người dị ứng với đậu đen cũng không nên ăn. Món đậu đen rang nóng sẽ chuyển sang tính nhiệt, ăn nhiều dễ gây bốc hoả, khuyến cáo món này nên ăn với lượng vừa phải. Đậu đen không nên kết hợp sử dụng với cách trộn cùng sữa, rau bina, tetracyclin, đậu thầu dầu, ngũ sâm… Người đang sử dụng thuốc đông y cũng không nên ăn đậu đen và đậu nành đề phòng ngộ độc hoặc ảnh hưởng đến tiêu hoá.
Đậu đen có thực sự tốt cho sức khỏe? - Ảnh 3.
Kiêng kỵ khi ăn đậu đen Những người thuộc nhóm cơ thể hàn lạnh (ví dụ như tứ chi lạnh, mệt mỏi, eo và chân đau do lạnh, tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng…), nếu ăn đậu đen sẽ làm tăng thêm vào các triệu chứng, và thậm chí dẫn đến các bệnh khác. Những người đang dùng nhiều loại thuốc cần chú ý, do đậu đen có tác dụng giải độc khi các thành phần protein và phốt pho hữu cơ, các kim loại nặng này kết hợp thành chất kết tủa, vì vậy chúng cũng có tác dụng phản ứng với các thành phần có liên quan trong thuốc, làm giảm hiệu quả của việc uống thuốc. Người già, trẻ em (thức ăn cho trẻ em có chứa đậu đen) và những người có thể chất yếu ớt cần lưu ý hàm lượng protein của đậu đen còn cao hơn thịt gà với các phần tử protein lớn trong quá trình tiêu hoá phải được chuyển đổi thành các peptide nhỏ dưới tác động của enzyme, axit amin (amino axit thực phẩm) thì cơ thể mới có thể hấp thụ.