09:32 20/10/2019

Đầu độc nguồn nước Sông Đà: Lời khai của hai kẻ đổ thải trộm

Bạch Huệ

Ba đối tượng đã có một cung đường vòng nhiều bí ẩn khi đem chất thải đổ lên đầu nguồn con sông Đà

Chất thải gây ô nhiễm nước sông Đà gây ra cuộc khủng hoảng nước cho người dân ở Hà Nội những ngày vừa qua.
Chất thải gây ô nhiễm nước sông Đà gây ra cuộc khủng hoảng nước cho người dân ở Hà Nội những ngày vừa qua.

Theo nguồn tin từ Công an Hoà Bình, qua điều tra ban đầu đã xác định được hai xe ôtô nghi vấn liên quan việc xả chất thải gồm xe ôtô tải biển kiểm soát 99C-08783 thuộc Công ty TNHH TM và vận tải du lịch Minh Phương, có địa chỉ tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Một chiếc khác là xe 4 chỗ ngồi biển kiểm soát 89A-13766, chủ thực của phương tiện này quê ở Văn Lâm, Hưng Yên.

Công an Hoà Bình xác định được 3 đối tượng nghi vấn tổ chức thực hiện hành vi xả chất thải gây ô nhiễm môi trường gây rúng động dư luận vừa qua đó là Lý Đình Vũ (sinh năm 1982), Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã triệu tập 2 đối tượng là Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám để đấu tranh, lấy lời khai. Còn đối tượng Lý Đình Vũ đang bỏ trốn, hiện cơ quan công an đang tích cực truy bắt.

Quá trình đấu tranh, bước đầu 2 đối tượng khai nhận, ngày 6/10, Lý Đình Vũ đã thuê Chương và Thám lái xe tải biển kiểm soát 99C-08783 đi từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà, có địa chỉ tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ lấy chất thải. Tại đây, Thám và Chương đã bơm vào 10 thùng chứa khoảng 10m3 sau đó di chuyển về Công ty TNHH Cơ khí cao su K90, địa chỉ tại xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên gửi xe.

Đến ngày 8/10, cả 3 đối tượng trên sử dụng 2 xe ôtô nêu trên chở chất thải lên địa bàn xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình tiến hành xả chất thải, sau đó bỏ trốn.

Đến này 17/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám để điều tra; tạm giữ xe ôtô 4 chỗ ngồi biển kiểm soát 89A-13766.

Cùng với việc xác minh làm rõ các đối tượng có hành vi xả chất thải, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đang phối hợp các đơn vị chức năng Bộ Công an xác định trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan việc xử lý nguồn nước ô nhiễm cung cấp cho Tp. Hà Nội.

Hiện Công an Hoà Bình đang huy động lực lượng để truy bắt đối tượng Lý Đình Vũ và các đối tượng liên quan; thu giữ xe ôtô tải biển kiểm soát 99C-08783; tổ chức truy xét nguồn chất thải. Đồng thời tiếp tục điều tra, xác minh thu thập thu thập, củng cố các tài liệu, chứng cứ có liên quan vụ án để xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị người dân khi phát hiện Lý Đình Vũ, có điều kiện có thể bắt giữ hoặc báo ngay cho chính quyền và cơ quan công an nơi gần nhất để bắt giữ.

Bê bối nước sông Đà nhiễm bẩn bắt đầu từ sáng 9/10, Công ty nước sạch sông Đà phát hiện có váng dầu tại suối Bằng, sau đó đã kiểm tra ngược theo dòng suối và phát hiện trên đường liên xã Hợp Thịnh - Phức Tiến - Phú Minh có đổ thải dầu, dầu chảy tràn xuống suối TrậmTừ đỉnh dốc (điểm có dầu) đến điểm chảy xuống suối khoảng 150 m.

Do trời mưa nên có hiện tượng dầu chảy lan xuống suối Trầm và khu vực xung quanh. Công ty đã thông báo tới Công an xã Phúc Tiến vào chiều ngày 9/10 đồng thời xã đã thông báo cho Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Công ty đã tiến hành rải cát trên toàn bộ bề mặt đường có dính dầu, khoanh vùng dầu chảy tràn trên bề mặt suối và thu gom dầu, nước dính dầu, cây cỏ có dính dầu, khối lượng thu gom khoảng 100 lít váng dần lẫn nước, 7 bao tải cỏ dính dầu được lưu giữ trong kho chứa chất thải nguy hại tại nhà máy.

Sau đó, người dân một số quận Hà Nội như Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai… phát hiện nước có mùi khét nồng nặc, thậm chí có váng dầu đen. Người dân vô cùng hoang mang.

Ngày 15/10, Tp. Hà Nội xác nhận nguyên nhân của tình trạng do việc đổ nhớt thải khu vực đầu nguồn, các mẫu nước có hàm lượng styren cao hơn giới hạn cho phép, kết hợp với mùi nồng nặc của clo. Hà Nội cũng đưa ra khuyến cáo người dân vùng nước nhiễm bẩn không dùng nước để nấu ăn, uống.

Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà đã phát hiện ra nguồn nước bị nhiễm dầu bẩn nhưng không báo cáo và không có bất cứ hành vi ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định.

UBND Tp. Hà Nội khẳng định đây là trách nhiệm của Công ty nước sạch Sông Đà và yêu cầu công ty khắc phục sự cố.