13:45 30/09/2019

Đấu giá 25 siêu xe bị tịch thu của phó tổng thống Equatorial Guinea

Ngọc Trang

Đây là những siêu xe bị tịch thu trong cuộc điều tra tham nhũng, rửa tiền tại Thuỵ Sỹ, chống lại phó tổng thống của quốc gia Trung Phi Equatorial Guinea

Các siêu xe nằm trong bộ sưu tập 25 chiếc bị tịch thu và bán đấu giá của phó tổng thống Equatorial Guinea - Ảnh: CNN.
Các siêu xe nằm trong bộ sưu tập 25 chiếc bị tịch thu và bán đấu giá của phó tổng thống Equatorial Guinea - Ảnh: CNN.

Ngày 29/9, 25 siêu xe xa xỉ của ông Teodoro Nguema Obiang Mangue, phó tổng thống của Equatorial Guinea đã được bán đấu giá tại Thuỵ Sỹ. Đây là những siêu xe bị tịch thu trong cuộc điều tra tham nhũng, rửa tiền chống lại ông Obiang - con trai nhà lãnh đạo lâu năm của quốc gia Trung Phi này.

Năm 2016, các nhà chức trách Thuỵ Sỹ đã tịch thu các xe này của ông Obiang sau cuộc điều tra rửa tiền. Tất cả siêu xe này, đều mới chỉ đi được vài nghìn km, được bán mà không có giá khởi điểm. Trong số này, siêu xe bản giới hạn Lamborghini Veneno Roadster - một trong 9 chiếc được sản xuất để kỷ niệm 50 năm thành lập Lamborghini - được bán với giá 8,3 triệu USD. Siêu xe này trước đó được ước tính trị giá hơn 5,1 triệu USD.

Một chiếc LaFerrari bản giới hạn cũng được bán với giá 2,2 triệu USD. Còn chiếc Koenigsegg One:1 với động cơ 1.300 mã lực - chỉ có 7 chiếc được sản xuất, được bán với giá 4,6 triệu USD, gấp đôi mức dự báo trước đó.

Cũng trong phiên đấu giá ngày 29/9, các siêu xe McLaren P1, Aston Martin One-77 và Bugatti Veyron được bán với giá lần lượt là 1,1 triệu USD, 1,5 triệu USD và 1,3 triệu USD. Theo nhà đấu giá Bonhams, tất cả siêu xe được đấu giá "theo uỷ quyền của Bang Geneva và số tiền thu về sẽ được dùng vào mục đích từ thiện".

Năm 2016, cảnh sát Geneva đã tịch thu số siêu xe này tại một khu vực chứa hàng của sân bay thành phố sau khi ông Obiang bị khởi tố hình sự. Theo tin từ Reuters, hồi tháng 2, các công tố viên Thuỵ Sỹ tuyên bố hoàn tất cuộc điều tra về tội rửa tiền và sử dụng sai quy định tài sản nhà nước Equatorial Guinea của ông Obiang.

3692

Teodorin Nguema Obiang, phó tổng thống Equatorial Guinea - Ảnh: AFP/Getty Images

Thú vui xa xỉ của Obiang là mục tiêu điều tra của chính quyền nhiều nước. Năm 2017, ông bị một toà án tại Pháp tuyên phạt 3 năm tù treo vì tội biển thủ ngân nhà nước Equatorial Guinea để mua tài sản tại Pháp. Ông bị cáo buộc chi tiêu nhiều gấp hơn 1.000 lần so với thu nhập chính thức hàng năm để mua một dinh thự 6 tầng ở Paris, hàng loạt siêu xe, tác phẩm nghệ thuật cùng nhiều tài sản khác.

Trước đó, Obiang cũng đồng ý thỏa thuận 30 triệu USD để giải quyết các cáo buộc của chính phủ Mỹ về việc dùng ngân sách công để tích lũy hàng loạt tài sản như dinh thự ở California, chuyên cơ cá nhân và bộ sưu tập kỷ vật của Michael Jackson. Năm ngoái, các nhà chức trách Brazil cũng tịch thu hơn 16 triệu USD tiền mặt và đồng hồ xa xỉ từ một phái đoàn đi cùng ông Obiang, theo truyền thông địa phương.

Cha của ông Obiang, Tổng thống Teodoro Obiang Nguema Mbasogo của Equatorial Guinea lên nắm quyền sau một cuộc đảo chính vào năm 1979 và là tổng thống lâu đời nhất tại châu Phi. Năm 2016, ông bổ nhiệm con trai làm phó tổng thống, phụ trách an ninh và quốc phòng. 

Equatorial Guinea là một trong những quốc gia giàu nhất tại châu Phi với trữ lượng dầu mỏ dồi dào. Quốc gia nhỏ với chỉ 1,2 triệu dân này khá kín tiếng và không mấy khi công bố thông tin ra ngoài. Trong nhiều năm, Tổ chức Minh bạch Quốc tế mô tả Equatorial Guinea nói rằng không có đủ dữ liệu về quốc gia này để đưa vào xếp hạng tham nhũng toàn cầu.