Dầu lập kỷ lục mới, vàng tăng mạnh

Mai Phương

12/07/2008, 10:44

Thị trường vàng thế giới vừa có một phiên tăng giá ngoạn mục, khiến giá vàng trong nước vượt xa mốc 1.900.000 đồng/chỉ

Một cửa hàng vàng ở Kabul, Afghanistan - Ảnh: AFP.
Một cửa hàng vàng ở Kabul, Afghanistan - Ảnh: AFP.

Thị trường vàng thế giới vừa có một phiên tăng giá ngoạn mục, khiến giá vàng trong nước vượt xa mốc 1.900.000 đồng/chỉ. Giá dầu thô thế giới tiếp tục lập kỷ lục trước diễn biến căng thẳng ở Trung Đông và sự trượt giá của “bạc xanh”.

Chốt phiên giao dịch lúc rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường New York tăng 18,2 USD/oz (1,92%), đạt mức 965,4 USD/oz. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 8 tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) tăng 18,6 USD/oz (2%), đóng cửa ở mức 960,6 USD/oz.

Điểm qua thị trường trong nước, giá vàng SJC sáng nay giao dịch ở mức 1.905.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.915.000 đồng/chỉ (bán ra), tăng 12.000 đồng/chỉ và 16.000 đồng/chỉ so với sáng hôm qua. Giá vàng Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 1.897.000 đồng/chỉ và 1.913.000 đồng/chỉ, tăng 9.000 đồng/chỉ và 13.000 đồng/chỉ. Giá vàng PNJ là 1.905.000 đồng/chỉ và 1.915.000 đồng/chỉ, tăng 23.000 đồng/chỉ và 27.000 đồng/chỉ.

Như vậy thị trường vàng thế giới đã đạt tới những mức giá cao nhất kể từ tháng 3 trở lại đây. Nếu lấy tỷ giá VND/USD = 16.850 VND/USD theo niêm yết của một số ngân hàng thương mại, giá vàng giao ngay đóng cửa tại New York hôm qua tương ứng với 1.960.000 đồng/chỉ, chưa tính thuế nhập khẩu, các chi phí khác và lãi cho doanh nghiệp. Như vậy, giá vàng trong nước hiện vẫn thấp hơn giá vàng thế giới.

Tuần này, giá vàng thế giới tăng 2,9%, đánh dấu tuần tăng thứ 4 liên tiếp. Tới lúc này, một số nhà phân tích lại cho rằng, giá vàng sẽ lấy lại mốc 1.000 USD/oz trong vài tuần tới.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông James Turk, người sáng lập GoldMoney.com, quỹ đầu tư hiện nắm giữ lượng kim loại quý trị giá 387 triệu USD, nhận xét: “Sự chao đảo của lĩnh vực tài chính Mỹ tiếp tục làm sáng lên một trong những phẩm chất tuyệt vời nhất của vàng. Vàng là đồng tiền duy nhất không thuộc về nghĩa vụ của ai cả”.

Cổ phiếu của hai tổ chức đầu tư cho vay thế chấp lớn nhất nước Mỹ là Fannie Mae và Freddie Mac hôm qua tiếp tục giảm mạnh ngày thứ ba liên tiếp, xuống mức thấp nhất trong vòng 17 năm trở lại đây trước lo ngại Chính phủ Mỹ có thể phải can thiệp. Một lượng vốn lớn từ thị trường chứng khoán Mỹ do đó đã được chuyển sang thị trường vàng.

Giá dầu thô hôm qua tiếp tục tăng mạnh và thiết lập kỷ lục mới 147,27 USD/thùng trước lo ngại Israel có thể tấn công Iran, làm gián đoạn hoạt động vận chuyển dầu qua Vịnh Ba Tư. Tờ Jerusalem Post đưa tin máy bay chiến đấu của Israel đã tập trận trên bầu trời Iraq mặc dù người phát ngôn của Chính phủ Israel phủ nhận thông tin này.

Giới quan sát cho rằng, nhân tố tình hình Iran chính là nhân tố tác động mạnh nhất thị trường vàng và dầu trong mấy ngày trở lại đây.

Thêm vào đó, một cuộc đình công 5 ngày với sự tham gia của 4.500 công nhân đã được lên kế hoạch tại công ty dầu khí nhà nước Petroleo Brasileiro SA của Brazil. Mặt khác, tình hình tại Nigeria, một nước sản xuất dầu lớn khác, tiếp tục bất ổn khi lực lượng phiến quân tuyên bố sẽ tiếp tục nối lại các cuộc tấn công vào các cơ sở khai thác dầu.

Chốt phiên giao dịch hôm qua tại NYMEX, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 tăng 3,43 USD/thùng (2,4%), đóng cửa ở mức 145,08 USD/thùng. Giá dầu thô Brent đóng cửa tại thị trường London tăng 2,46 USD/thùng (1,7%), đạt mức 144,49 USD/thùng, sau khi đã lập kỷ lục 147,5 USD/thùng. Như vậy, giá dầu đã tăng hơn 10 USD/thùng trong 3 phiên trở lại đây. Trong tuần này, dầu mất giá 0,21 USD/thùng.(0,14%).

“Yếu tố lo sợ đã xuất hiện và người ta đang quay trở lại với vàng và dầu. Kinh tế Mỹ vẫn yếu đi và chẳng có lý do nào để tin rằng thị trường chứng khoán sẽ phục hồi mạnh. Tình hình căng thẳng ở Iran vẫn leo thang. Cơn sốt hàng hóa do đó sẽ tiếp tục”, nhà mua bán hàng hóa Matt Zeman ở công ty LaSalle Futures Group tại Chicago nhận xét.

Sự trượt giá của USD so với các ngoại tệ mạnh khác, đặc biệt là Euro cũng là một nhân tố quan trọng nâng đỡ giá vàng và giá dầu.

Những thông tin mới về kinh tế Mỹ công bố ngày hôm qua hoàn toàn không khả quan. Ngoài những thông tin xấu tiếp tục phát đi từ thị trường tài chính, điều tra của hãng tin Reuters và Đại học Michigan cho thấy, niềm tin người tiêu dùng nước này trong thán 7 ở gần mức thấp nhất kể từ năm 1980. Điều này cho thấy, tiêu dùng của dân Mỹ sẽ lại giảm sau khi những tác động của đợt hoàn thuế vừa qua không còn.

Tuy nhiên, thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 5 đã giảm 1,2% so với tháng 4 - mạnh hơn so với dự kiến - còn 59,8 tỷ USD do hoạt động xuất khẩu tăng mạnh nhờ đồng USD yếu.

Cuối ngày hôm qua tại New York, 1 Euro tương đương 1,5933 USD. Trong ngày hôm qua, USD đã mất giá 0,9% so với Euro, còn trong tuần này, “bạc xanh” mất giá 1,5% so với “đối thủ từ châu Âu”.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy