12:05 11/09/2013

Đấu thầu vàng được nối lại sau gần nửa tháng gián đoạn

An Huy

So với những phiên trước, mức đặt thầu tối thiểu và tối đa áp dụng cho phiên ngày 12/9 có sự điều chỉnh lớn

Trong khoảng thời gian đấu thầu vàng bị gián đoạn, chênh lệch giữa 
giá vàng trong nước và thế giới quy đổi đã bị kéo giãn từ mức dưới 2 
triệu đồng/lượng lên 3,5 triệu đồng/lượng vào sáng nay.
Trong khoảng thời gian đấu thầu vàng bị gián đoạn, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới quy đổi đã bị kéo giãn từ mức dưới 2 triệu đồng/lượng lên 3,5 triệu đồng/lượng vào sáng nay.
Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức đấu thầu vàng miếng vào sáng mai (12/9) sau gần 2 tuần tạm dừng cung cấp vàng cho thị trường theo phương thức này.

Thông báo từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, vào lúc 9h sáng 12/9 tại Sở Giao dịch của cơ quan này sẽ diễn ra phiên đấu thầu vàng miếng thứ 58. Trong phiên này, sẽ có 20.000 lượng vàng miếng SJC loại 1 lượng, tương đương gần 0,8 tấn vàng quy chuẩn, được chào thầu.

So với những phiên trước, mức đặt thầu tối thiểu và tối đa áp dụng cho phiên ngày 12/9 có sự điều chỉnh lớn.

Trong đó, khối lượng đặt thầu tối thiểu giảm còn 500 lượng, so với mức 1.000 lượng vẫn áp dụng kể từ khi bắt đầu có đấu thầu vàng vào cuối tháng 3 tới nay. Mức đặt thầu tối đa tiếp tục giảm, còn 2.000 lượng, so với mức 3.000 lượng của những phiên gần đây và có thời điểm lên tới 15.000 lượng khi các tổ chức tín dụng chưa gom đủ vàng để tất toán trạng thái.

Việc giảm khối lượng đặt thầu tối đa và tối thiểu được xem là cách hữu hiệu để phân bổ vàng đều hơn giữa các ngân hàng và doanh nghiệp tham gia đấu thầu, tránh tình trạng nguồn vàng bị gom bởi một vài “tay to”.

Phiên ngày 12/9 là phiên đầu tiên tổ chức sau 2 tuần Ngân hàng Nhà nước không thực hiện đấu thầu vàng. Phiên gần đây nhất diễn ra vào ngày 30/8.

Trong khoảng thời gian đấu thầu vàng bị gián đoạn, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới quy đổi đã bị kéo giãn từ mức dưới 2 triệu đồng/lượng lên 3,5 triệu đồng/lượng vào sáng nay.

Trên thực tế, hiện nay Ngân hàng Nhà nước là đầu mối tạo cung mới duy nhất cho thị trường. Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định, thị trường còn nhu cầu thì cơ quan này còn bán vàng ra thông qua đấu thầu.

Những thay đổi gần đây liên quan tới hoạt động đấu thầu vàng cho thấy Ngân hàng Nhà nước đang có sự thăm dò phản ứng của thị trường để điều chỉnh nguồn cung cho phù hợp cả về mức cung cũng như thời điểm cung.

Ngoài ra, cách thông báo đấu thầu vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy tính “kỹ thuật” trong công bố thông tin. Gần đây, có những phiên đấu thầu được Ngân hàng Nhà nước thông báo trước 2 ngày, nhưng cũng có những phiên được thông báo vào chiều ngày hôm trước. Phiên ngày mai được Ngân hàng Nhà nước thông báo từ sáng hôm nay.

Mức giá tham chiếu áp dụng cho phiên ngày 12/9 là 38 triệu đồng/lượng, ngang giá vàng SJC các doanh nghiệp niêm yết thu mua trên thị trường sáng nay. Tuy nhiên, đây chỉ là giá để áp dụng tính giá trị đặt cọc.

Sau 57 phiên đấu thầu vàng miếng đã diễn ra, Ngân hàng Nhà nước đã bán ra 1.517.200 lượng vàng, tương đương gần 58,4 tấn vàng, trên tổng số 1.622.000 lượng vàng, tương đương gần 62,4 tấn vàng được chào thầu.