08:18 13/10/2011

Dầu thô chấm dứt chuỗi ngày tăng giá

Diệp Anh

Đêm qua (12/10), thị trường dầu thô quốc tế biến động khá mạnh và chốt ở mức thấp

Thị trường dầu thô quốc tế đang chịu áp lực từ sức hút của khu vực tiền tệ.
Thị trường dầu thô quốc tế đang chịu áp lực từ sức hút của khu vực tiền tệ.
Đêm qua (12/10), thị trường dầu thô quốc tế biến động khá mạnh và chốt ở mức thấp, do tác động từ việc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hạ dự báo nhu cầu dầu và đồng Euro trở nên hấp dẫn giới đầu cơ tiền tệ.

Chốt phiên, dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 11 giảm 24 xu, tương ứng 0,3%, xuống chốt ở mức 85,57 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Như vậy, sau 5 phiên tăng liên tục vừa qua, giá mặt hàng này đã có dấu hiệu chững lại. Trong khi, dầu Brent cùng kỳ hạn tăng lên 111,36 USD/thùng.

Nguyên nhân chính khiến giá dầu thô New York quay đầu giảm là bởi tác động từ việc Cơ quan Năng lượng Quốc tế hạ dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu năm tới và nhận định sản lượng dầu từ Libya sẽ sớm phục hồi ở mức 600.000 thùng/ngày vào cuối năm nay.

Ngoài ra, việc đồng Euro trở nên hấp dẫn nhà đầu tư khi các nước châu Âu ngày càng thể hiện quyết tâm giải quyết cuộc khủng hoảng nợ, khiến nguồn tiền trên thị trường quay sang đổ vào khu vực tiền tệ, cũng là một trong những lý do khiến dầu thô giảm giá.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), chiếm 40% sản lượng dầu thế giới, mới đây cũng đã bày tỏ tin tưởng rằng châu Âu sẽ nỗ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ, giúp ngăn chặn một cuộc suy thoái kinh tế mới trên toàn cầu.

OPEC đã cắt giảm mức dự báo về nhu cầu dầu của thế giới trong năm 2011 từ mức 87,99 triệu thùng/ngày xuống 87,81 triệu thùng/ngày, do những bất ổn của nền kinh tế thế giới và nhu cầu năng lượng giảm sút tại Trung Quốc và Ấn Độ.

Cuối ngày hôm qua, Viện Dầu khí Mỹ công bố lượng dự trữ dầu thô trong tuần kết thúc ngày 7/10 đã giảm 3,8 triệu thùng, dự trữ xăng giảm 1,2 triệu thùng, trong khi các chế phẩm khác giảm 3,1 triệu thùng.

Các con số dự báo của Viện Dầu khí Mỹ đều cao hơn nhiều so với dự báo của giới phân tích trong cuộc điều tra của Platts. Theo các chuyên gia, dự trữ dầu giảm 300.000 thùng, xăng tăng 100.000 thùng và các chế phẩm từ dầu giảm 600.000 thùng.

Tuy nhiên, những số liệu của Viện Dầu khí Mỹ và dự báo của giới phân tích hầu như không ảnh hưởng tới diễn biến trên thị trường dầu thô quốc tế đêm qua.