07:54 21/10/2011

Dầu thô giảm giá nhẹ, xăng đi ngang

Diệp Anh

Thị trường dầu thô đang chịu nhiều áp lực giảm giá từ các thông tin tài chính quốc tế và diễn biến chính trị ở Libya

Thị trường năng lượng đã biến động mạnh từ đầu năm tới nay.
Thị trường năng lượng đã biến động mạnh từ đầu năm tới nay.
Đêm qua (20/10), thị trường năng lượng thế giới biến động thất thường, do những lo lắng về xu hướng tiêu thụ vẫn áp đảo tâm lý chung toàn thị trường và thị trường kim loại quý xảy ra hiện tượng bán tháo. Tuy nhiên, chốt phiên, giá các mặt hàng xăng dầu tăng giảm không đáng kể.

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch 20/10, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 11 giảm 81 xu, tương ứng 0,9%, xuống 85,30 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Đây là mức đóng cửa thấp nhất của dầu kỳ hạn trong khoảng 1 tuần. Trong phiên, có lúc giá dầu thô loại này rớt xuống 84,1 USD/thùng.

Hôm qua, các tin tức cho biết hoạt động sản xuất tháng 10 tại các nhà máy ở khu vực Philadelphia có dấu hiệu hồi phục, đã giúp dầu thô tránh rơi vào cảnh bán đổ bán tháo. Tuy nhiên, thông tin nhà lãnh đạo bị lật đổ của Libya Muammar Gaddafi bị bắn chết đã gây áp lực lên giá dầu, do dầu mỏ từ Libya sẽ sớm trở lại thị trường.

Thị trường cũng chịu tác động từ những quan ngại xung quanh việc các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ hoãn cuộc họp thượng đỉnh vào cuối tuần này do những bế tắc xung quanh việc hỗ trợ hệ thống tài chính ngân hàng khu vực khỏi sự tác động từ nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp.

Dẫu vậy, giới đầu tư lại đang trông chờ vào một cuộc họp thượng đỉnh khác của giới chức lãnh đạo Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ diễn ra vào ngày 26/10 tới và kỳ vọng ở hội nghị này, những bất đồng bế tắc giữa các bên liên quan sẽ được dàn xếp.

Theo tuyên bố từ hai chính phủ Pháp và Đức, lãnh đạo hai nước sẽ gặp gỡ vào tối ngày 22/10 để chuẩn bị cho cuộc gặp vào ngày 23/10. Tại cuộc gặp 23/10, các giải pháp cho vấn đề khủng hoảng sẽ được đưa ra để thảo luận, trước khi chính thức thông qua tại một hội nghị thượng đỉnh khác, muộn nhất là vào ngày 26/10.

Mặc dù chốt phiên thị trường dầu tiếp tục đi xuống nhẹ, nhưng những thông tin mới nhất từ châu Âu vẫn được xem là đã có tác động tích cực lên thị trường, mang tới hy vọng về khả năng tái cân bằng các thị trường hàng hóa, sau nhiều tháng rơi vào cảnh bấp bênh vì tâm lý lo lắng bao trùm.

Diễn biến ngược chiều với thị trường dầu, giá xăng hợp đồng tháng 11 nhích nhẹ lên 2,68 USD/gallon. Dầu sưởi giao cùng kỳ hạn tăng 5 xu, tương ứng 1,6%, lên 3,03 USD/gallon. Một gallon tương ứng 3,78 lít.